Bánh Trung Thu Chay

Bánh trung thu chay không chỉ là món bánh thanh đạm thích hợp với những người ăn chay hay ăn kiêng, người bị tiểu đường mà còn là món bánh dễ dàng giúp bạn thay đổi khẩu vị cho cả gia đình. Cùng Bếp Trưởng Á Âu khám phá cách làm bánh trung thu chay thập cẩm siêu ngon dưới đây và bắt tay vào thực hiện ngay nhé!

Nếu bạn thích ăn các món chay hay đang thực hiện chế độ ăn kiêng thì việc thưởng thức một chiếc bánh trung thu chay nhân thập cẩm chắc chắn sẽ là gợi ý tuyệt vời nhất. So với bánh nướng truyền thống thì cách làm bánh trung thu với khẩu vị chay dễ chế biến hơn nhiều.

Bánh trung thu chay nhân thập cẩm
Bánh trung thu chay nhân thập cẩm (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu làm bánh chủ yếu từ các loại hạt tự nhiên mang nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, đồng thời với tiêu chí giảm lượng đường và hàm lượng chất béo sẽ làm cho món bánh trở nên thanh đạm, dễ thưởng thức hơn. Cùng xem công thức được hướng dẫn dưới đây và bắt tay vào thực hiện ngay nhé, chắc chắn sau vài bước làm đơn giản bạn sẽ có ngay món ngon chiêu đãi hay thay đổi khẩu vị cho cả nhà đấy!

Nguyên liệu

Làm nhân bánh

  • Nấm đông cô: 50g
  • Sườn non chay: 50g
  • Đậu phộng: 100g
  • Đậu xanh: 100g
  • Phô mai mozzarella: 50g
  • Hạt điều: 30g
  • Mè: 100g
  • Hạt dưa: 100g
  • Mứt bí: 100g
  • Mứt hạt sen: 100g
  • Mứt gừng đỏ: 50g
  • Mứt chanh: 50g
  • Hạt điều: 100g
  • Lá chanh: 10 lá
  • Trứng muối chay
  • Nước đường: 100g
  • Nước xốt dầu hào
  • Dầu hào chay: 50g
  • Nước tương: 3 muỗng
  • Rượu mai quế lộ: 50ml

Làm vỏ bánh

  • Bột mì: 500g
  • Baking soda: ¼ muỗng
  • Nước tro tàu: 1 muỗng
  • Màu dừa: ½ muỗng
  • Nước đường: 360g
  • Bơ đậu phộng: 2 muỗng
  • Dầu: 80g

Các bước thực hiện

Làm phần nhân bánh

Sơ chế các nguyên liệu

Ngâm nấm đông cô vào nước sôi trong khoảng 1 tiếng rồi sả lại qua nước sạch nhiều lần. Cắt bỏ phần chân nấm, cắt nhỏ thành hình hạt lựu, vắt khô. Sườn non ngâm trong nước cho mềm, xé sợi rồi cắt hình hạt lựu.

Ngâm sườn non chay
Ngâm sườn non chay cho mềm rồi cắt hình hạt lựu (Ảnh: Internet)

Đậu phộng luộc chín, mè cho vào chảo rang thơm. Mứt bí, mứt hạt sen cắt thành hình hạt lựu, mứt gừng cắt sợi, hạt điều giã nhỏ. Lá chanh cắt thành sợi nhuyễn (lưu ý bỏ phần gân lá).

Làm nhân

Phần nước trộn nhân: Cho đường, nước tương, dầu hào, rượu mai quế lộ, dầu ăn, dầu mè, bột ngọt và tiêu vào chén nhỏ rồi khuấy đều tạo thành hỗn hợp hòa quyện với nhau.

Phi thơm hành, cho sườn non chay vào xào cho đến khi ráo. Cho tiếp nấm đông cô và đậu phộng vào đảo đều, đổ phần nước trộn nhân đã làm vào đảo liên tục cho đến khi nhân bánh thấm đều rồi đổ ra âu. Cho thêm 50g đường xay vào trộn đều cùng 100 – 150g bột bánh dẻo để có độ kết dính.

Làm trứng muối chay

Cho đậu xanh vào hấp chín rồi xay nhuyễn, đổ vào chảo chống dính sên cho cô đặc lại. Rắc đều thêm chút muối, đường vào rồi sên tiếp. Tắt bếp, cho thêm phô mai vào đảo đều, chờ cho phô mai tan chảy để tạo màu cam của trứng, thêm hạt điều giã vụn rồi trộn lên cho đều. Chia nhỏ thành viên khoảng 15g.

Dùng đậu xanh để thay thế nhân
Dùng đậu xanh để thay thế nhân trứng muối (Ảnh: Internet)

Làm phần vỏ bánh

Bột mì cho vào rây qua cho mịn, trộn cùng với baking soda trong âu, cho thêm nước đường, dầu ăn, bơ đậu phộng và nước tro tàu đã chuẩn bị vào trộn đều thêm một lần nữa. Để yên cho bột nghỉ trong khoảng 30 phút.

Rắc bột khô lên mặt phẳng để làm bột áo, cho phần bột vừa trộn lên nhào cho đến khi đều mịn. Chia bột bánh thành viên tròn khoảng 35g.

Tạo hình bánh

Dùng cây cán bột cán mỏng bột rồi cho nhân bánh vào giữa, khéo léo dùng tay túm phần bột lại sao cho nhân bánh và vỏ dính liền với nhau và vỏ bánh bao trọn nhân. Vo tròn viên bánh thêm một lần nữa.

Cán mỏng bột rồi cho nhân bánh
Cán mỏng bột rồi cho nhân bánh vào giữa (Ảnh: Internet)

Đóng bánh

Cho một chút bột khô vào khuôn bánh rồi cho viên bánh đã làm vào khuôn, dùng tay ép chặt để bánh được tạo hình đẹp mắt. Lưu ý: Khi ấn nên để lực đều tay để bánh có được mặt bánh đẹp và đồng đều khi ra hình.

Bí quyết nướng bánh trung thu chay

Xếp bánh lên khay nướng lót giấy nến, cho bánh vào nướng khoảng 7 – 10 phút ở 200 độ C để bánh chín rồi lấy ra để nguội. Thưởng thức khi bánh nguội sẽ có hương vị thơm ngon hơn. Bánh không có chất bảo quản, vì vậy bạn nên thưởng thức trong 2 – 3 ngày.

Bánh trung thu chay sau khi nướng
Bánh sau khi nướng nên thưởng thức trong khoảng 2 – 3 ngày (Ảnh: Internet)

Vậy là sau vài công đoạn đơn giản chúng ta đã có ngay món bánh thật thơm ngon chiêu đãi cả nhà, hi vọng với cách làm bánh trung thu chay nhân thập cẩm này bạn sẽ làm thành công. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm công thức làm bánh trung thu dẻo chay để thay đổi khẩu vị nhé. Chúc bạn thành công!

Điểm: 4.43 (19 bình chọn)

Tác giả: Thanh Baker

Bếp Trưởng Bếp Bánh Tại Khách Sạn Majestic, đảm nhiệm nhiều vai trò quản lý đào tạo nhân viên, lên thực đơn các món bánh trong ngày. Hy vọng với những kiến thức và kinh nghiệm thực tế mà Baker Thanh có được sẽ giúp các bạn có được kiến thức hữu ích nhất khi xem những bài viết tại đây.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn