Bánh Trôi Ngũ Vị

Bánh trôi ngũ vị là món ăn vừa quen thuộc, vừa lạ mắt với năm màu sắc nổi bật, đặc biệt nhân bánh được biến tấu tạo nên cảm giác lạ miệng khi thưởng thức. Những chiếc bánh trôi với màu sắc đẹp mắt nhưng được làm hoàn toàn tự nhiên chắc chắn sẽ là món ăn được nhiều người yêu thích. Với cách làm bánh trôi ngũ vị không quá phức tạp và cầu kỳ, bạn có thể tự thực hiện tại nhà trong những dịp đặc biệt để chiêu đãi gia đình. Cùng bắt tay vào thực hiện ngay món bánh việt dễ làm này nào.

Bánh trôi ngũ vị

Bánh trôi ngũ vị đẹp mắt

Nguyên liệu

Phần nhân bánh

  • Đậu xanh không vỏ, ngâm mềm, rửa sạch: 100 gram
  • Hạt sen tươi, rửa sạch: 100 gram
  • Sữa tươi
  • Muối: 1/4 thìa
  • Phần vỏ bánh
  • Bột nếp: 300 gram
  • Củ dền, bắp cải tím, nước cam, lá dứa
  • Phần nước đường:
  • Nước lọc: 1 lít
  • Đường vàng: 250 – 300 gram
  • Gừng, cắt lát mỏng: 1 củ
  • Phần nước cốt dừa:
  • Nước cốt dừa: 200 ml
  • Hạt mè trắng: 20 gram
  • Bột bắp: 25 gram

Các bước thực hiện

Làm nhân bánh trôi

1. Đậu xanh không vỏ và hạt sen đem ngâm mềm, rồi rửa sạch, rồi cho vào nồi nấu đến khi các nguyên liệu thật mềm, rồi cho ra rổ, để ráo nước.

2. Cho tất cả các nguyên liệu vừa nấu vào máy xay, đem xay nhuyễn cùng sữa tươi, chú ý chỉ dùng một lượng sữa vừa đủ để xay. Sau khi xay hỗn hợp nhân cho nhuyễn thì cho hỗn hợp ra chảo nóng, thêm muối vào, sên đến khi hỗn hợp nhân khô và không dính tay là được. Sau khi nhân khô lại, chia nhân thành những phần bằng nhau, vo thành từng viên tròn đều nhau.

Làm vỏ bánh

3. Cho củ dền vào nước, nấu lấy nước màu đỏ, làm tương tự với bắp cải tím. Lá dứa đem xay nhuyễn, rồi chắt lấy nước cốt. Mỗi loại nước cần khoảng 100 ml để trộn làm vỏ bánh.

4. Chia phần bột làm vỏ bánh thành 5 phần bằng nhau, sau đó rót từ từ các phần nước tạo màu vào bột, khuấy đều tay đến khi bột sánh lại. Nếu cho nhiều nước, bột bị lỏng thì có thể thêm một ít bột để hỗn hợp bột đặc hơn

5. Chia mỗi khối bột màu thành 4 phần bằng nhau, sau đó vo tròn lại. Dùng tay nặn viên bột dẹt xuống rồi cho nhân bánh vào giữa, miết phần bột bánh bao kín nhân bánh.

6. Nấu nước trong nồi sôi lên, sau đó cho vào từng viên bánh vào, nấu đến khi bánh nổi lên rồi vớt bánh cho ngay vào tô nước lạnh.

Làm nước đường

Cho các nguyên liệu gồm: đường vàng, lá dứa, gừng vào nồi nước luộc bánh, đem nấu sôi nước lại một lần nữa. Đun nước trên nhỏ lửa liu riu khoảng 5 phút, rồi vớt lá dứa sau đó tắt bếp.

Làm nước cốt dừa

Đun sôi nước cốt dừa thêm bột bắp vào khuấy đều đến khi hỗn hợp sánh mịn.

Sau khi hoàn thành, cho bánh trôi ra tô, chan nước đường vào, rắc thêm mè rang lên trên và thưởng thức. Học làm bánh việt chưa bao giờ đơn giản đến như thế! Chúc các bạn ngon miệng.

Điểm: 4.7 (10 bình chọn)

Tác giả: Thanh Baker

Bếp Trưởng Bếp Bánh Tại Khách Sạn Majestic, đảm nhiệm nhiều vai trò quản lý đào tạo nhân viên, lên thực đơn các món bánh trong ngày. Hy vọng với những kiến thức và kinh nghiệm thực tế mà Baker Thanh có được sẽ giúp các bạn có được kiến thức hữu ích nhất khi xem những bài viết tại đây.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn