Bánh Trung Thu Nhân Thập Cẩm

Mùa trung thu lại về, những chiếc bánh nướng, bánh dẻo không thể nào thiếu trong mâm bánh của những buổi sum vầy gia đình. Cùng thưởng thức tách trà nóng hổi và ngắm trăng rằm tròn vằng vặc, đây thật sự là những khoảnh khắc tràn đầy ý nghĩa. Và càng hạnh phúc hơn nữa, khi bạn có thể tự tay trổ tài làm bánh trung thu nhân thập cẩm hấp dẫn dành tặng cho gia đình mình trong mùa trung thu năm nay. Cùng Bếp Trưởng Á Âu theo dõi bài viết sau để học cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm các bạn nhé!

Bánh trung thu nhân thập cẩm

Bánh trung thu nhân thập cẩm là món bánh không thể thiếu trong mỗi dịp tết trung thu

Bánh trung thu nhân thập cẩm làm như thế nào?

Nhân bánh

Nguyên liệu

  • Mứt bí:  400g
  • Hạt điều: 200g
  • Hạnh nhân: 200g
  • Mứt chanh: 100g
  • Hạt dưa: 100g
  • Mè rang: 100g
  • Dầu mè: 2 muỗng súp
  • Vỏ quýt khô: 200g
  • Thịt Jambon: 400g
  • Mỡ heo luộc: 200g
  • Lạp xưởng: 400g
  • Ngũ vị hương: 1 muỗng cà phê
  • Bột bánh dẻo: 200g
  • Rượu trắng: 4 muỗng súp
  • Vani: 2 ống
  • Rượu Mai quế lộ: 6 muỗng súp

Cách làm

Các thứ nhân thái hạt lựu, (mỡ heo ướp 1 muỗng muối, 4 muỗng đường để trước 1 ngày)

Trộn đều tất cả các thứ lại, rây bột bánh dẻo nắm lại khoảng 200g nhân cho mỗi bánh.

Vỏ bánh

Nấu nước đường để làm vỏ bánh

  • Đường: 1kg
  • Nước: 200g
  • Nước cốt chanh: 1 muỗng cà phê

Đường nước cho vào nồi quậy đều, rồi bắt lên bếp lửa to quậy tan rồi cho nước cốt chanh vào, hớt sạch bọt, để nguội ( đường nấu trước 1 tuần )

 Nguyên liệu vỏ bánh

  •     Nước đường đã nấu: 600g
  •     Dầu ăn: 400g
  •     Màu vàng: 8 giọt
  •     Nước tro tàu: 2 muỗng cà phê
  •     Nước màu kho cá: 2 muỗng cà phê
  •     Ngũ vị hương: 2 muỗng cà phê
  •     Bột mì số 8: 1kg

Nhồi bột

Cho nước đường, dầu, ngũ vị hương, màu vàng, nước màu kho cá vào thau, khuấy đều rồi cho nước tro tàu vào, rây bột từ từ vào cho vừa đặc dẻo, đổ ra nhồi bột khô (bột khô làm thành vũng), nhồi nhẹ tay, bột hơi nhão là được, đậy vải ủ khối bột 15 phút.

Làm bánh

–    Phân bột thành từng phần 200g cho mỗi bánh.

–    Cán hoặc bắt bằng tay bột vỏ bánh thành miếng tròn mỏng, bọc viên nhân lại, gói kín thành khối tròn.

–    Nhận bánh vào khuôn như làm bánh dẻo.

Nướng bánh

–    Đặt bánh vào khay có quét 1 lớp mỏng dầu ăn, đừng xếp bánh gần nhau quá, dùng tăm nhọn châm lổ sâu đều khắp bánh, bánh sẽ không nứt khi nướng.

–    Vặn lò nóng (nhiệt độ 200 độ C) trước 10 phút rồi mới cho khay bánh vào nướng.

–    Nướng bánh được 15 phút, thấy bánh vàng đem ra khỏi lò, phun nước dạng sương (bằng bình xịt ủi) trên và xung quanh bánh.

–    Cho khay bánh vào lò nướng thêm 5 phút nữa.

–    Đem khay bánh ra, dùng cọ quét đều 1 lớp mỏng hỗn hợp dầu trứng (2 lòng đỏ trứng hòa với 2 muỗng súp dầu ăn) lên mặt bánh, để nguôi.

–    Lấy bánh ra để trên giấy thấm dầu, 2-3 ngày sau bánh mềm ăn mới ngon.

Và để cách làm này được hoàn thiện, trọn vẹn hơn, Bếp Trưởng Á Âu xin giới thiệu đến các bạn khóa học làm bánh trung thu đặc biệt cùng với chuyên gia hàng đầu về làm bánh. Đến với khóa học này, bạn sẽ nhận được nhiều bí quyết về cách làm bánh, từ những kỹ thuật cơ bản đến nâng cao chỉ trong vòng 3 buổi, sẽ giúp bạn bạn hoàn thành được những chiếc bánh trung thu đậu xanh thật hoàn hảo để dành tặng người thân, bạn bè nhé!

Điểm: 4.3 (17 bình chọn)

Tác giả: Thanh Baker

Bếp Trưởng Bếp Bánh Tại Khách Sạn Majestic, đảm nhiệm nhiều vai trò quản lý đào tạo nhân viên, lên thực đơn các món bánh trong ngày. Hy vọng với những kiến thức và kinh nghiệm thực tế mà Baker Thanh có được sẽ giúp các bạn có được kiến thức hữu ích nhất khi xem những bài viết tại đây.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn