Phở Hà Nội

Cách nấu phở bò như thế nào để thơm ngon, chuẩn vị không phải là điều dễ dàng khi đây là món ăn quốc hồn quốc túy của người Việt luôn đòi hỏi cao ở hương vị và hình thức. Với clip hướng dẫn nấu phở bò dưới đây, bạn sẽ thực hiện được những tô phở thơm ngon, hấp dẫn.

Giới thiệu phở bò Hà Nội

Người Hà Nội cũng không rõ món phở ra đời lúc nào, bắt đầu từ đâu nhưng vào những năm 1940, món ăn này trở nên nổi tiếng khắp thủ đô. Những nhà văn, nhà thơ cũng đưa món phở vào các áng văn thơ của mình một cách nhẹ nhàng, trữ tình, đẹp đẽ.

Không gì tuyệt vời hơn khi giữa các se lạnh của trời thu Hà Nội, thưởng thức một bát phở nóng hổi với nước dùng thanh trong, ngọt thơm. Trong cuốn Hà Nội Băm Sáu Phố Phường, nhà văn Thạch Lam đã mô tả những nét đặc trưng làm nên hương vị đặc biệt của phở Hà Nội như sau: “Phở ngon phải là phở “cổ điển”, nấu bằng thịt bò, “nước dùng trong và ngọt, bánh dẻo mà không nát, thịt mỡ gầu giòn chứ không dai, chanh ớt với hành tây đủ cả”, “rau thơm tươi, hồ tiêu bắc, giọt chanh cốm gắt, lại điểm thêm một ít cà cuống, thoảng nhẹ như một nghi ngờ”.

Giới thiệu phở bò Hà Nội

Phở là món ăn được cả người Việt và người nước ngoài yêu thích

So sánh phở bò Hà Nội và phở bò Nam Định

Món phở được xem có có nguồn gốc từ vùng đồng bằng sông Hồng mà cụ thể là vùng đất Nam Định và Hà Nội ngày nay. Tuy nhiên, hương vị phở của 2 nơi này lại hoàn toàn khác nhau. Nếu như phở Hà Nội chú trọng giữ được độ thanh, ngọt thì phở Nam Định có phần đậm đà hơn do sử dụng nước mắm cá cơm để nêm.

Bánh phở Hà Nội mỏng, dai mềm còn bánh phở Nam Định có sợi to bản gấp đôi, mỏng vừa phải. Ngoài ra, thịt bò trong phở Hà Nội cũng khác so với phở Nam Định. Thịt bò trong phở Hà Nội sẽ được cắt miếng mỏng, theo chiều dài thớ. Nhưng phở Nam Định, thịt bò được băm mềm nhuyễn nhưng vẫn tạo thành tảng, không rời nhau. Nước dùng, bánh phở, thịt bò chính là 3 điểm khác nhau lớn nhất của phở bò Hà Nội và phở bò Nam Định.

Phở bò Hà Nội và phở bò Nam Định

Phở bò Hà Nội và phở bò Nam Định có một số điểm khác biệt

Hướng dẫn cách nấu phở bò

Nguyên liệu nấu phở bò

  • 2kg xương ống bò
  • 1.2kg bò phi lê
  • 0.7kg bắp bò
  • 400g hành tây
  • 200g sả
  • 150g ngò gai
  • 150g rau om
  • 100g vỏ quýt
  • 100g thảo quả
  • 100g quế
  • 50g hoa hồi
  • 50g đinh hương
  • 50g hạt ngò
  • Bánh phở
  • Rau ăn kèm: húng quế, hành lá, ngò rí, giá đỗ, ngò gai, rau om
  • Gia vị: đường phèn, muối, bột ngọt

Nguyên liệu nấu phở bò

Những nguyên liệu, gia vị chính cho món phở

Cách làm

Sơ chế nguyên liệu rau củ

Hành tây bỏ vỏ, cắt múi cau 1 phần, 1 phần cắt lát mỏng để làm rau nêm. Gừng rửa sạch, cắt lát dày. Sả rửa sạch, cắt khúc. Ngò rí, hành lá (để riêng phần đầu hành) rửa sạch, cắt nhỏ. Giá

Thịt bò phi lê và bắp bò rửa sạch.

Sơ chế xương ống bò

Xương ống bò sau khi mua về rửa sạch. Bắc một nồi nước lên bếp đun sôi, sau đó cho sả cắt khúc vào cùng với xương ống bò, chần trong khoảng 5 phút.

Khi đã chần đủ 5 phút, bạn vớt xương ra rửa sạch lại, để ráo.

Cho xương cùng với hành tây, sả lên khay, đặt vào lò, nướng đến khi xương vàng. Sau đó lấy ra, ngâm vào thau nước đá cho nguội, cạo bỏ phần cháy đen, rửa sạch lại, để ráo.

Sơ chế xương ống kỹ để nước dùng

Sơ chế xương ống kỹ để nước dùng thơm ngon hơn

Làm gói gia vị nấu lẩu

Cho quế, thảo quả, vỏ quýt, hoa hồi, đinh hương, hạt ngò vào miếng vải lưới rồi cột thật chặt lại.

Gói gia vị không thể thiếu

Gói gia vị không thể thiếu trong quy trình nấu phở

Nấu nước dùng phở

Cho xương ống bò, hành tây, gừng đã nướng và gói gia vị vào nồi nước lạnh, bật bếp đun sôi sau đó hạ nhỏ lửa hầm khoảng 5 – 6 tiếng để xương tiết ra chất ngọt và dinh dưỡng. Trong quá trình hầm, bạn cho bắp bò vào luộc chín.

Sau khi đã hầm đủ thời gian, bạn vớt tất cả nguyên liệu ra, nêm vào nước dùng muối, đường phèn, bột ngọt sao cho vừa ăn với khẩu vị của mình. Với 5 lít nước dùng, bạn có thể nêm 60g đường phèn, 4 muỗng canh muối, 4 muỗng canh bột ngọt.

Hầm xương bò

Hầm xương bò trong khoảng 5 – 6 tiếng để lấy nước dùng

Trình bày và thưởng thức

Thịt bò phi lê, bắp bò luộc cắt lát mỏng. Chần đầu hành và giá qua nước sôi. Bánh phở cũng chần qua nước sôi.

Cho giá đỗ vào tô, kế đến là bánh phở. Đặt bò phi lê, bắp bò lên trên, chan nước dùng trực tiếp lên phần thịt bò phi lê cắt mỏng để thịt chín tái. Cuối cùng cho hành lá, ngò rí, đầu hành, hành tây cắt mỏng lên trên và thưởng thức. Đừng quên ăn kèm với húng quế, ngò gai, rau om, một lát chanh… để tô phở trọn vị hơn.

Cho các nguyên liệu vào tô

Cho các nguyên liệu vào tô và chan nước dùng

Bí quyết nấu phở bò ngon

  • Xương ống bò phải được sơ chế thật kỹ để khử được mùi hôi và chất bẩn.
  • Gừng nướng là nguyên liệu không thể thiếu để nước dùng phở thơm ngon hơn.
  • Để thịt bắp bò sau khi luộc không bị đen, khi chín, bạn vớt ra ngâm vào âu nước lạnh cho nguội rồi treo lên cho ráo và để trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Nấu phở bò chỉ nên dùng xương bò, thịt bò đừng dùng các loại thịt khác sẽ gây hỏng hương vị của nồi nước dùng ngay.
  • Nước trụng bánh phở phải thật nóng để khử được chất hôi. Bánh phở phải được lắc mạnh cho ráo nước rồi mới cho vào tô và xới đều lên để không bị dính vào nhau.
  • Chan nước dùng trực tiếp lên phần thịt phi lê để có thể chín tái.
  • Nước dùng phở phải thật sôi mới được chan vào tô.

Làm thế nào để kinh doanh phở thành công?

Phở là món ăn nổi tiếng, phù hợp với khẩu vị của mọi người. Chính vì vậy, kinh doanh phở luôn mang lại lợi nhuận hấp dẫn. Tuy nhiên để kinh doanh thành công không phải là điều dễ dàng bởi đây là món ăn phức tạp trong hương vị và yêu cầu cao ở người chế biến. Nếu không nắm được công thức, kỹ thuật, bạn khó có thể làm nên hương vị thơm ngon, chinh phục khách hàng.

Nhằm giúp bạn, nắm trọn trong tay công thức, bí quyết, kỹ thuật nấu phở bò ngon chuẩn vị, Bếp Trưởng Á Âu khai giảng các lớp dạy nấu phở chuyên nghiệp được hướng dẫn từ những bếp trưởng giàu kinh nghiệm. Bài học sẽ đi sâu vào từng bước chế biến phở để có được hương vị thơm ngon nhất, chinh phục thực khách thông qua hương vị món ăn. Giảng viên chia sẻ mọi bí quyết, không giấu nghề giúp bạn có được những kinh nghiệm vô cùng quý giá cho món phở.

Làm thế nào để kinh doanh phở thành công

Lớp học nấu phở thường xuyên được khai giảng tại Bếp Trưởng Á Âu

Để học chi tiết hơn cách nấu phở kinh doanh, bạn có thể điền vào form bên dưới để được tư vấn chi tiết hơn về chương trình đào tạo nhé!

Tiếp theo, mời bạn tham khảo bài viết cách làm lẩu gà lá giang tại website của chúng tôi ngay nhé.

Điểm: 4.89 (17 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Richard

Biên tập viên Website Bếp Trưởng Á Âu, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAu. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn