Dưa Muối

Nếu đang hứng thú vào bếp, tại sao bạn không trổ tài ngay với cách làm dưa muối chua khá đơn giản mà vẫn giòn ngon, vàng đẹp đến khó tin này nhỉ? Bạn có thể dùng món dưa chua này để chế biến thành nhiều món ngon “giải ngán” cho gia đình hoặc làm đồ ăn kèm vô cùng hấp dẫn đấy.

Dưa muối chua vàng giòn

Dưa muối chua vàng giòn hấp dẫn

Dưa cải chua là món ăn truyền thống quen thuộc trong mỗi dịp Tết đến của các gia đình miền Bắc. Không chỉ thế, nhờ hương vị chua dịu dễ ăn, lại tốt cho tiêu hóa nên trong những bữa ăn hàng ngày, nhiều người nội trợ vẫn xen kẽ, kết hợp chế biến với dưa chua để giúp các thành viên trong gia đình ăn ngon miệng hơn.

Muối dưa cải chua không quá khó nhưng nếu không biết cách làm, dưa sẽ chín không đều và dễ bị hư mà không có được vị chua. Cùng xem hướng dẫn cách làm dưa muối tại nhà chuẩn vị và vàng đẹp dưới đây ngay để áp dụng nhé!

Nguyên liệu cho cách muối dưa ngon vàng

  • 1kg cải bẹ xanh
  • 6 củ hành tím
  • 4 quả ớt đỏ
  • 3 – 4 cây hành lá
  • Muối hột
  • Đường
  • Giấm
  • 1 lít nước đun sôi để nguội
  • 1 hũ thủy tinh lớn khô, sạch
  • 3 -4 cây xiên que

Cách muối dưa cải ngon mà đơn giản

Sơ chế nguyên liệu

Cải muối dưa bạn cắt bỏ gốc, lá hư, rửa sạch rồi đem phơi héo trong khoảng 2 tiếng. Sau khi phơi xong, bạn cắt khúc khoảng 5 – 7 cm.

Cắt khúc cải bẹ

Cắt khúc cải bẹ

  • Hành tím bóc vỏ, rửa sạch.
  • Hành lá rửa sạch, cắt bỏ phần đầu trắng, lấy phần thân lá và cắt khúc nhu cải bẹ.
  • Ớt rửa sạch, bỏ cuống, cắt đôi và lọc bỏ hạt, sau đó thái sợi.

Làm hỗn hợp nước muối

Cho 1 lít nước sôi để nguội vào tô, không dùng nước lạnh, sau đó thêm 50g muối hột, 50g  đường, 50ml giấm vào. Khuấy đều cho tan hết hỗn hợp.

Muối dưa

Xếp các nguyên liệu vào lọ thủy tinh theo thứ tự: Phần cuống cải bẹ xếp dưới cùng để cải ngấm vị và chín đều hơn. Tiếp đó xếp xen kẽ hành tím, hành lá, ớt vào. Cuối cùng xếp phần lá cải lên trên cùng.

Sau khi xếp xong hết nguyên liệu vào hũ, bạn dùng tay ép chặt xuống, ép càng chặt càng tốt. tiếp đó đổ hỗn hợp nước muối đã pha vào từ từ cho nước lắng xuống đáy và đầy xâm xấp hũ.

Cho dưa hành vào hủ

Cho dưa hành vào hũ và đổ nước ngập dưa

Để cải không bị nổi lên, bạn dùng các que xiên tre ghim lại cho dưa cải ngập trong hỗ hợp nước muối rồi đậy nắp kín lại, để ở nới khô ráo, thoáng mát. Sau khoảng 3 – 4 ngày cải sẽ chín, chua, vàng đẹp mắt là thưởng thức được.

Lưu ý những bí quyết muối dưa ngon

– Để dưa muối giòn, ngon, bạn nên chọn mua cải bẹ to và không được bỏ qua bước làm héo cải trước khi muối.

– Nên dùng hũ bằng sành hoặc thủy tinh muối dưa để đảm bảo hương vị của dưa muối.

– Để hũ dưa muối hợp vệ sinh, đẹp mắt và không xuất hiện váng bẩn, bạn nên khử trùng hũ dùng để muối dưa bằng cách lấy nắp hũ cho vào nước sôi khoảng 10 phút.

– Khi cho rau cải vào hũ, bạn đè rau xuống cho rau khỏi nổi lên trên nhưng lưu ý không đè chặt quá tránh rau dưa bị đen, không đẹp mắt và không ngon.

– Bạn cần lưu ý cân bằng giữa lượng đường và muối trong khi muối dưa. Vì nếu quá nhiều muối, dưa sẽ quá mặn không ngon, nhưng muối ít sẽ làm dưa cải nhanh hỏng. Và lượng đường cũng rất quan trọng giúp dưa muối vàng, vị đậm đà hơn.

Với những bước như trên, bạn đã có được một món  dưa muối hấp dẫn rồi nhé! Nếu bạn muốn học bí quyết làm tất cả các món dứa muối ngon, hãy đăng ký ngay lớp chuyên đề dưa muối ngon tại Bếp Trưởng Á Âu để được các đầu Bếp danh tiếng, những chuyên gia ẩm thực hàng đầu truyền dạy bí quyết nhé!

Điểm: 4.15 (20 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Richard

Biên tập viên Website Bếp Trưởng Á Âu, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAu. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn