Hủ Tiếu Chay

Sau đây là cách nấu hủ tiếu chay cực ngon với sự phối hợp của nhiều nguyên liệu cho bạn tham khảo. Món ăn thanh đạm nhưng bổ dưỡng cùng hương vị hấp dẫn rất thích hợp để bổ sung vào thực đơn món chay của bạn.

Hủ tiếu chay nhiều hương vị

Hủ tiếu chay nhiều hương vị, nhiều màu sắc cực hấp dẫn

Vị ngọt thanh của nước dùng rau củ hòa quyện với sợi hủ tiếu dai thơm và các nguyên liệu ăn kèm là những điểm hấp dẫn chinh phục bạn khi thưởng thức món hủ tiếu chay. Nếu đang muốn đổi vị và tìm kiếm một món ăn thanh đạm, bạn không nên bỏ qua hủ tiếu chay. Cách nấu hủ tiếu chay không khó nhưng đòi hỏi phải chú trọng ở khâu nước dùng để làm sao vừa ngọt vừa thanh. Dưới đây sẽ là chi tiết cách chế biến để bạn có thể tự tay thực hiện hủ tiếu chay ngon như ý.

Nguyên liệu nấu hủ tiếu chay

  • 1 củ cải trắng
  • 1 trái mướp
  • 1 củ sắn
  • 100g nấm rơm
  • 10 lá hoành thánh
  • 100g đậu xanh
  • 50g khoai lang luộc chín
  • 10g ớt khô xay
  • 2 cây sả
  • 10g hành tím
  • 50g đậu phộng
  • 1 miếng tàu hũ ky
  • 1 miếng đậu hũ chiên
  • 300g chả lụa chay
  • Sợi hủ tiếu dai
  • Rau ăn kèm: giá, rau quế, rau thơm, ngò gai, chanh
  • Rau nêm: hành lá, hẹ, ngò rí, ngò gai
  • Gia vị: muối, dầu ăn, đường, hạt nêm chay

Cách nấu hủ tiếu chay miền Tây

Sơ chế nguyên liệu

Đậu xanh ngâm qua đêm cho mềm. Sau đó vớt ra, xả sạch lại, cho vào nồi, đổ ngập nước, thêm 1 muỗng cà phê muối, bắc lên bếp đun cho đến khi đậu cạn nước, mềm, bùi, tắt bếp cho vào 2 muỗng canh đường, dùng đũa đánh đều cho đường tan.

Nấu cho đậu xanh mềm

Nấu cho đậu xanh mềm, cạn nước. Ảnh: Internet

Đậu phộng rửa sạch, để thật ráo nước. Bạn có thể dùng khăn giấy lau thật khô đậu phộng.

Hành tím bỏ vỏ, băm nhuyễn. Sả đập dập, băm nhuyễn.

Khoai lang luộc bỏ vỏ, nghiền nát nhuyễn.

Củ cải trắng, củ sắn, mướp gọt bỏ vỏ, rửa sạch. Cắt củ cải thành lát tròn dày khoảng 0.5cm. Mướp bổ làm 4. Củ sắn cắt thành sợi dài dày khoảng 0.5cm.

Rau củ rất quan trọng

Rau củ rất quan trọng để có nước dùng ngon, thơm. Ảnh: Internet

Nấm rơm cắt bỏ gốc đen, rửa sạch, để ráo.

Đậu hũ cắt thành miếng vuông chiên vàng đều các mặt. Tàu hũ ky chiên phồng, giòn, hơi vàng vớt ra liền.

Chả lụa cắt lát mỏng dày khoảng 0.5cm.

Rau nêm rửa sạch, cắt nhỏ. Rau ăn kèm rửa sạch, để ráo.

Cách làm đậu phộng ăn hủ tiếu chay

Bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 100ml dầu ăn và đậu phộng, bật bếp lửa vừa, đảo liên tục cho đến khi hạt đậu vàng, giòn, tắt bếp, lọc lấy đậu, bỏ phần dầu đi.

Rang đậu phộng cùng với dầu cho vàng

Rang đậu phộng cùng với dầu cho vàng. Ảnh: Internet

Làm ớt sa tế

Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng cho sả băm vào phi thơm, vàng. Sau đó tắt bếp, đổ ớt khô xay vào chảo, trộn đều lên.

Làm hoành thánh

Trộn đậu xanh và khoai lang lại với nhau sao cho thật hòa quyện, để nguội.

Múc 1 muỗng cà phê hỗn hợp trên cho vào giữa miếng hoành thánh và gấp chéo lại tạo thành hình tam giác là được. Sau đó mang đi chiên vàng giòn, vớt ra thấm dầu.

Hoành thánh chiên giúp tròn

Hoành thánh chiên giúp tròn vị cho món hủ tiếu hơn. Ảnh: Internet

Cách nấu nước lèo hủ tiếu chay

Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu. Khi dầu nóng, cho hành tím vào phi thơm, vàng. Tiếp theo đổ vào nồi 2 lít nước lạnh, đun sôi. Sau đó cho mướp, củ sắn, củ cải, nấm vào và nêm ½ muỗng canh muối, ½ muỗng canh đường đun sôi rồi hạ nhỏ lửa đun trong khoảng 30 phút. Cuối cùng, bạn nêm vào nồi 1 muỗng canh hạt nêm chay, ½ muỗng cà phê muối, khuấy đều, tắt bếp.

cách nấu nước lèo hủ tiếu chay

Mướp chính là nguyên liệu làm nên hương vị đặc trưng cho nước lèo hủ tiếu chay. Ảnh: Internet

Trình bày và thưởng thức

Trụng sợi hủ tiếu cho vào tô cùng với chả lụa chay, đậu hũ chiên, tàu hũ ky, đậu phộng rang, rau nêm sau đó chan nước lèo kèm cả củ cải trắng, củ sắn, nấm, hoành thánh. Đừng quên ăn kèm với sa tế và các loại rau sống.

Hủ tiếu chay có thể ăn cùng với nước tương, tương ớt, tương đen tùy theo sở thích của bạn.

Một số lưu ý khi nấu hủ tiếu chay

  • Đậu phộng phải thật ráo nước thì khi rang với giòn được.
  • Nên mua mướp già để hầm nước dùng ngọt hơn.
  • Tùy theo khẩu vị vùng miền, bạn có thể điều chỉnh lại lượng đường phù hợp.
  • Dầu thật nóng mới thả tàu hũ kỹ vào chiên. Nếu dầu nguội sẽ khiến tàu hũ ky bị chai.
  • Mướp chính là nguyên liệu làm nên hương vị đặc trưng cho hủ tiếu chay miền Tây.

Hủ tiếu chay vị thanh đạm

Hủ tiếu chay vị thanh đạm nhưng rất bổ dưỡng

Với cách làm hủ tiếu chay như trên là bạn đã có ngay món mới để thay đổi thực đơn cho các ngày ăn chay hoặc ăn kiêng. Nếu muốn học thêm cách nấu các món chay khác phục vụ gia đình hay kinh doanh, bạn có thể điền vào form bên dưới để được tư vấn chi tiết hơn.

Tiếp theo, mời bạn tham khảo bài viết cách nấu cà ri chay tại website của chúng tôi ngay nhé.

Điểm: 4.62 (19 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Richard

Biên tập viên Website Bếp Trưởng Á Âu, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAu. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn