Chả Lụa

Những miếng chả lụa thơm thơm, mềm dai pha chút giòn nhẹ luôn là món ăn khoái khẩu của nhiều gia đình. Vì thế, công thức làm chả lụa luôn được các chị em tìm kiếm để trổ tài đưa vào thực đơn hàng ngày hoặc các bữa tiệc. Do đó, hãy để bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm giò lụa tuyệt ngon và đún chuẩn nhé!

Để có thể hoàn thành một cây chả lụa ngon bạn phải trải qua nhiều công đoạn tỉ mỉ. Thịt phải được xay và quết thật kỹ rồi gói trong lớp lá chuối tươi. Sau đó, công đoạn cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là cách luộc giò lụa ngon không bị cứng hay mềm. Cùng bắt tay vào làm ngay món chả lụa này thôi nào!

Chả lụa
Hướng dẫn làm giò lụa ngon khó cưỡng (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu cần làm chả lụa

  • 600g thịt heo
  • ½ muỗng bột nổi
  • ½ muỗng bột năng
  • Hành tím, tiêu
  • Hạt nêm, dầu ăn, muối, đường, nước mắm
  • Lá chuối tươi, dây, màng bọc thực phẩm

Cách làm chả lụa tại nhà

Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt lợn bạn nên chọn những miếng thịt nạc tươi, ngon. Sau đó, khi mua về bạn rửa sạch với nước muối pha loãng rồi rửa kỹ với nước, để ráo. Tiếp theo, bạn ướp thịt với 1 muỗng hành tím băm, 1 muỗng hạt nêm rồi đảo đều và ướp 30 phút.
  • Hành tím bạn đem bóc vỏ, đập dập và cắt nhỏ.

Xay thịt

Bước tiếp theo của công thức làm giò lụa là bạn cho thịt đã ướp vào cối xay sinh tố rồi xay nhuyễn cho thịt tơi ra, cho thịt vào hộp nhựa rồi ướp với 1 muỗng đường, ½ muỗng hạt nêm, ít muối và trộn đều. Tiếp theo, bạn đậy kín nắp rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh để 2 – 3 tiếng. Khi sờ vào thấy thịt xốp, bạn lấy thịt ra ngoài rồi chia thịt thành nhiều phần nhỏ. Sau đó, bạn cho thịt cùng ít nước vào cối sinh tố xay mịn lần nữa. Đây là cách làm giò lụa bằng máy xay sinh tố vô cùng đơn giản và nhanh chóng.

Quết thịt

Đối với cách làm giò lụa truyền thống này, khi xay thịt lần thứ 2 xong, bạn nêm thịt với 1 muỗng dầu ăn, ½ muỗng bột năng, ½ muỗng bột nổi vào thịt rồi nhào nặn cho đều hoặc dùng máy quết thịt trong khoảng 8 – 10 phút. Cách làm giò lụa này giúp tạo độ dai mịn cho món ăn. Quết được khi dùng tay nhấn vào giò, nếu không dính tay là được.

Thịt heo được xay nhuyễn
Thịt heo được xay nhuyễn rồi được quết thật mịn để tạo độ ngon cho giò lụa (Ảnh: Internet)

Gói chả lụa

Bạn dùng màng bọc thực phải trải đều lên thớt, xoa thêm dầu ăn ở giữa rồi bỏ giò sống lên trên. Tiếp theo, cuốn màng bọc lại, nắn cây chả thành hình dài, thon rồi cột chặt 2 đầu cố định. Sau đó, bạn cho chả vào ngăn mát tủ lạnh 2 tiếng và lấy ra.

Bạn chuẩn bị lá chuối, phết dầu ăn lên trên, rồi gỡ bỏ màng bọc thực phẩm và cho vào lá chuối gói thật chặt tay. Cuối cùng, bạn dùng dây cột chặt. Với cách làm giò lụa không có lá chuối, bạn có thể sử dụng giấy nến, giấy bạc để cuốn chả.

Hấp chả

Bạn cho chả lụa vào xửng hấp trong 45 – 60 phút cho chả nguội hoàn toàn thì tắt bếp. Vậy là hoàn thành, khi ăn, bạn cắt chả thành từng khoanh và cắt miếng nhỏ vừa ăn.

Với cách dạy làm chả lụa trên đây, hy vọng bạn sẽ tạo nên những bữa ăn hấp dẫn cho gia đình mình. Với món chả lụa này, bạn có thể ăn kèm với cơm trắng, bánh mì hoặc bánh ướt đều được. Hãy theo dõi công thức làm các loại giò chả trong những bài viết sau bạn nhé!

Điểm: 4.44 (23 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Richard

Biên tập viên Website Bếp Trưởng Á Âu, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAu. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn