Sườn Lợn Hấp

Sườn lợn hấp là món ăn rất được ưa chuộng trong bữa cơm gia đình do nguyên liệu dễ kiếm và phương pháp dễ làm. Nếu gia đình của bạn đã quá “ngán” những lựa chọn thường ngày thì có thể thử đổi gió bằng sườn lợn hấp. Món ăn này có rất nhiều biến thể khác nhau mà bạn có thể tham khảo dưới đây.

Sườn lợn hấp hạt kê

Sườn lợn hấp

Món sườn lợn hấp (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu

    • Sườn heo: 300 gr
  • Dầu hào: 1 muỗng canh
  • Đường trắng: 1 muỗng cà phê
  • Nước tương: 1 muỗng canh
  • Sốt cà chua: 1 muỗng canh
  • Tiêu: 1/2 muỗng cà phê
  • Gừng băm: 1 muỗng cà phê
  • Hạt kê: 50 gr

Cách thực hiện

Hạt kê ngâm nước 20-30 phút, sau đó đổ ra rổ để ráo.

Sườn heo rửa sạch lau khô. Chặt miếng vừa ăn. Cho hết gia vị vào sườn trộn đều. Cho sườn và hạt kê vào chung một bát lớn, trộn tiếp.

Nấu 1 nồi nước sôi. Cho tô sườn vào hấp 20-30 phút là sườn chín.

Sườn hấp hạt kê ăn cùng với cơm nóng có thể rưới lên tương ớt hay nước mắm chua cay ngọt đều ngon.

Sườn lợn hấp hoa kim châm

Nguyên liệu

  • Sườn heo: 200 gr
  • Bột bắp: 1 muỗng canh
  • Đường trắng: 1 muỗng cà phê
  • Dầu mè: 1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 1 muỗng cà phê
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Nấm mèo khô: 20 gr
  • Nước: 1 muỗng canh
  • Rượu trắng: 1 muỗng canh
  • Hoa kim châm: 20 gr
  • Nước tương: 1 muỗng canh

Cách thực hiện

Sườn rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, cắt bỏ phần cuống. Hoa kim châm ngâm nở, rửa sạch.

Ướp sườn với đường, rượu, xì dầu, nước, bột ngô, dầu ăn, dầu mè trong 15 phút. Sau đó cho nấm mèo và hoa kim châm vào ướp cùng. Cho sườn và các nguyên liệu vào hấp khoảng 15-20 phút hoặc đến khi chín thì tắt bếp.

Rắc hành lá lên trên và thưởng thức.

Sườn non hấp gừng

Sườn non hấp gừng

Sườn non hấp gừng (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu

  • Sườn non: 300 gr
  • Gừng: 150 gr
  • Câu kỷ tử: 3 gr
  • Nước tương: 1 muỗng canh
  • Nước dùng gà: 1 muỗng canh
  • Giấm: 1 muỗng cà phê
  • Đường trắng: 1 muỗng cà phê
  • Muối: 1/4 muỗng cà phê

Cách thực hiện

Đổ nước tương và giấm vào một bát nhỏ. Sau đó thêm đường và muối khuấy cho tan đều.

Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng. Sườn rửa sạch, chặt miếng vừa ăn rồi cho tất cả vào một bát tô lớn. Rưới hỗn hợp gia vị ở bước 1 vào bát sườn. Thêm kỷ tử vào đảo đều rồi để trong 20 phút hoặc hơn (tùy lượng) cho ngấm.

Trút sườn vào một hộp có nắp đậy và dùng được trong lò vi sóng. Thêm nước dùng gà và đảo lại một lần nữa. Đóng nắp hộp, cho vào lò vi sóng hấp ở nhiệt độ cao trong 10 phút rồi lấy ra, mở nắp cho thoáng khí và hớt bỏ bọt trong nước dùng (nếu có). Nếu thấy nước cạn, bạn nên thêm một chút nước để tránh sườn quá khô. Đóng nắp trở lại và đặt vào lò vi sóng, tiếp tục cho vào lò vi sóng 10 phút nữa.

Múc sườn non hấp gừng ra bát. Dùng nóng với cơm.

Sườn hấp khoai môn

Sườn hấp khoai môn

Món sườn hấp khoai môn (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu

  • Sườn heo: 200 gr
  • Khoai môn: 250 gr
  • Nước tương: 15 ml
  • Bột bắp: 5 gr
  • Hành lá (đầu trắng): 15 gr
  • Muối: 3 gr
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh

Cách thực hiện

Sườn rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, cho sườn vào tô thêm bột ngô, nước tương vào trộn đều. Ướp sườn khoảng 20 phút.

Khoai môn cắt miếng vuông khoảng 2cm, gốc hành thái nhỏ. Đun nóng một ít dầu ăn trong chảo, cho gốc hành vào xào thơm, tiếp đó cho khoai môn vào xào với một ít muối cho thấm gia vị. Khoai môn sau khi xào cho ra tô.

Thêm sườn đã ướp đặt lên trên khoai môn. Bạn cho tô khoai môn và sườn vào nồi hấp, hấp khoảng 40 phút là cả khoai và sườn đều chín.

Chúng ta vừa tìm hiểu về cách làm món sườn lợn hấp với nhiều biến thể khác nhau. Hãy thử trổ tài cho cả nhà cùng nếm thử nhé.

Điểm: 4.8 (13 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Richard

Biên tập viên Website Bếp Trưởng Á Âu, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAu. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn