Tôm Lăn Bột Chiên Xù

Tôm lăn bột chiên xù thơm ngon với lớp vỏ giòn, bên trong tươi ngọt, giòn sần sật, chấm thêm nước chấm mayonnaise bùi béo, thơm ngon tuyệt vời, ai nỡ chối từ? Chuyên mục video nấu ăn ngon hôm nay sẽ hướng dẫn bạn cách làm tôm lăn bột chiên xù ngon giòn mà ai ăn cũng mê. Theo dõi và cùng thực hiện theo hướng dẫn bạn nhé!

Tôm chiên xù
Tôm chiên xù cho người dùng “ngẩn ngơ”

Nguyên liệu làm tôm chiên bột

  • 300gram tôm sú
  • 1 trái trứng gà
  • 200gram bột mì
  • 200gram bột chiên giòn
  • 200gram bột xù.

Nguyên liệu làm tôm chiên xù

Nguyên liệu chính làm tôm chiên xù hấp dẫn

Cách làm món tôm chiên xù

Pha bột

Cho bột chiên giòn vào một cái âu, sau đó đập trứng gà vào, nêm ½ muỗng cà phê muối + ½ muỗng cà phê hạt nêm, thêm 300ml nước lọc và khuấy đều. Khi bột, trứng và nước đã tan đều, bạn cho bột mì vào và khuấy đều thêm một lần nữa.

Pha hỗn hợp bột và lăn tôm
Pha hỗn hợp bột và lăn tôm qua trước khi chiên

Lăn tôm

Tôm sú khi mua về bạn rửa sạch, cắt râu và để cho ráo nước.

Trước hết bạn lăn tôm qua hỗn hợp bột chiên giòn, bột mì và trứng gà đã pha ở trên, sau đó lăn tiếp qua một lớp áo bột xù. Khi lăn, bạn lưu ý để chừa phần đuôi tôm ra để khi chiên xong nhìn tôm sẽ đẹp mắt hơn.

Phủ bột xù lên tôm
Phủ bột xù lên tôm để khi chiên xong tôm sẽ được giòn hơn

Chiên tôm

Bạn cho dầu vào chảo và đun cho thật nóng (quan sát thấy dầu sủi bọt tăm) thì thả tôm vào. Đối với loại chảo sâu lòng thường dùng như ở nhà thì bạn chỉ nên cho khoảng 5 – 6 con tôm vào một lúc là được. Tôm thả vào chiên và lật đều mặt để không chị cháy.

Tôm chiên ngập dầu
Chiên tôm ngập dầu

Tôm vớt ra cho vào giấy thấm dầu hoặc khăn ăn sạch cho ráo dầu rồi trang trí ra đĩa.

Lưu ý khi chiên để dầu không bị bắn: Điều mà có thể bạn sẽ lo ngại khi chiên ngập dầu là dầu bắn lên người trong quá trình chiên. Để hạn chế điều này thì bạn thực hiện tốt 2 thao tác sau: đun dầu cho thật sôi và tôm khi rửa xong phải để cho thật ráo nước. Khi dầu chưa sôi thì tôm chiên sẽ không giòn như ý. Nếu tôm vẫn còn nước thì khi thả vào chiên ngập dầu sẽ rất bắn.

Thưởng thức món tôm chiên xù

Tôm chiên xù mà ăn không thì chắc chắn sẽ bớt hấp dẫn đi rất nhiều và còn dễ bị ngấy. Tôm chiên xù sẽ ăn kèm với đồ chấm là xốt mayonnaise và tương ớt. Nếu thích vị mặn pha một chút chua ngọt thì bạn pha nước mắm kẹo theo công thức như sau:

4 muỗng canh nước mắm + 2 muỗng canh nước + 2 muỗng canh đường + ¼ muỗng cà phê hạt nêm + 1 muỗng canh tỏi băm + ½ muỗng canh ớt băm + 1 trái chanh vắt lấy nước cốt. Nếu muốn nước mắm kẹo hơn nữa, bạn có thể cho thêm đường và chanh vào, nêm nếm lại cho vừa chấm.

Cách làm salad bắp cải ăn kèm: bắp cải tím thái sợi, dưa leo bỏ hạt và thái dài, cà rốt thái dài, bắp mỹ đã luộc chín bạn cho vào tô lớn. Tiếp theo đó, bạn thêm xốt mè rang và trộn đều tất cả lên, để khoảng 10 phút là xốt ngấm vào rau và bạn đã có món salad để chống ngán khi thưởng thức món tôm chiên xù này.

Làm salad ăn kèm

Làm salad ăn kèm
(Ảnh: Internet)

Tôm chiên xù thường được dùng chung với gỏi ngó sen, bánh phồng tôm trong món khai vị đãi tiệc. Tôm chiên xù cũng rất được yêu thích như một món ăn thêm trong thực đơn của nhà hàng, đặc biệt là các em nhỏ. Món ăn đơn giản lại cũng rất bổ dưỡng, ngon miệng như thế này, sao có thể bỏ qua đúng không nào? Học công thức học nấu ăn online và thực hiện ngay khi có thời gian bạn nhé!

Điểm: 4.8 (13 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Richard

Biên tập viên Website Bếp Trưởng Á Âu, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAu. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn