Chè Sâm Bổ Lượng

Trong thời tiết oi bức của mùa hè, một ly chè sâm bổ lượng thanh ngọt sẽ vừa giúp giải nhiệt cơ thể, vừa có tác dụng bồi bổ sức khỏe. Vậy chính xác hơn thì sâm bổ lượng có tác dụng gì và cách nấu sâm bổ lượng thế nào mới là chuẩn? Chúng ta sẽ cùng tham khảo cách làm sâm bổ lượng tại nhà cực kỳ dễ dàng ngay sau đây nhé.

Sâm bổ lượng có công dụng gì?

Sâm bổ lượng là món chè thanh nhiệt, an thần và bồi bổ cơ thể với nguyên liệu là những vị thuốc như nhãn nhục, đại táo, hột sen, bo bo, tuyết nhĩ, phổ tai… Những nguyên liệu trên giúp cơ thể giảm suy nhược, ngủ ngon, đầu óc minh mẫn…

Bạch quả giữ máu loãng trong hệ thống vi mạch, ức chế quá trình thoái hóa tế bào thần kinh. Đây được xem là một trong những vị thuốc phòng ngừa hữu hiệu tai biến mạch máu não.

Món chè sâm bổ lượng

Sâm bổ lượng là món chè rất tốt cho sức khỏe (Nguồn ảnh: Internet)

Nguyên liệu nấu sâm bổ lượng

  • Táo đỏ: 100 gram
  • Phổ tai: 150 gram
  • Rong biển: 100 gram
  • Hạt bo bo: 100 gram
  • Hạt sen khô: 200 gram
  • Củ sen tươi: 1 củ ngắn
  • Nhãn nhục: 100 gram
  • Dầu chuối
  • Đường phèn
  • Mua nguyên liệu nấu nước sâm
  • Phổ tai có thể mua ở chợ hoặc siêu thị. Hạt bo bo nên mua ở các cửa hàng thuốc Bắc.

Cách làm sâm bổ lượng tại nhà

Sơ chế

Rửa sạch tất cả nguyên liệu

Nếu phổ tai là loại miếng to thì ngâm nước cho nở khoảng 4 giờ, đun sôi rồi vớt ra thái chỉ.

Ngâm hạt bobo, nhãn nhục, rong biển, táo đỏ vào nước nóng. Sau đó cho hạt bo bo vào  ninh mềm, rửa lại nước lạnh rồi để ra bát riêng. Rửa sạch nhãn nhục, nấm tuyết, rong biển bằng nước lạnh. Vớt táo đỏ ra để ráo.

Chế biến

Hạt sen ngâm cho nở. Đổ 500 ml nước vào nồi, cho hạt sen vào ninh mềm chín tới. Cho 100 gram đường phèn vào nồi để hạt sen ngấm đường, ninh thêm vài phút rồi tắt bếp.

Củ sen bỏ vỏ, thái lát mỏng, vớt ra, rửa sạch, bỏ vào nồi chứa 300 ml nước và 50 gram đường phèn, ninh cho chín ngấm đường.

Sau khi đã sơ chế xong, bắc một nồi nước lên bếp (1 lít nước). Khi nước sôi, đổ hạt sen đã ninh cùng nước và hỗn hợp củ sen đã ninh vào. Tiếp tục cho hạt bo bo, phổ tai, nấm tuyết hoặc rong biển, táo đỏ…

Nấu chín nguyên liệu

Cho táo đen đắng sâm vào nồi

Cho phổ tai vào nồi

Nêm nếm cho vừa miệng, cho nhãn nhục vào sau cùng và tắt luôn bếp.

Món chè sâm bổ lượng

Để nguội, múc ra bát, để vào tủ lạnh cho mát, thêm đá và dầu chuối khi ăn.

Thế là chúng ta đã xong món chè sâm bổ lượng rồi. Giữa cái nắng chói chang của mùa hè, còn gì sảng khoái hơn khi được dùng món ăn thanh mát này cùng cả nhà nhỉ?

Hãy thử trổ tài với cách nấu sâm bổ lượng này cùng video nấu ăn nhanh ngay nào.

Điểm: 5 (12 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Richard

Biên tập viên Website Bếp Trưởng Á Âu, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAu. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn