Đậu Phụ Tứ Xuyên

Đậu hũ Tứ Xuyên là một trong những món ăn trứ danh của xứ sở Trung Hoa mà bất kỳ ai khi đã nếm qua sẽ không thể quên được. Hương vị cay cay, thơm thơm của những miếng đậu hũ mềm mại ngấm đều nước xốt đặc sánh sẽ khiến bạn vương vấn mãi không thôi. Hãy cùng vào bếp thực hiện ngay món đậu phụ Tứ Xuyên ngon thơm này nhé!

Khi nhắc đến các món ngon từ đậu phụ non, không thể bỏ qua các món như đậu phụ kho cà tím, đậu phụ non xốt thịt bằm, đậu phụ om củ cải trắng, canh đậu phụ thịt bằm… Trong đó, đặc biệt nhất là đậu hũ xốt Tứ Xuyên còn có tên gọi khác là Mapo. Món ăn này là sự hài hòa của nhiều hương vị khác nhau giúp kích thích vị giác người dùng, bao gồm vị nóng, thơm, mềm, bùi, cay. Cách nấu đậu hũ Tứ Xuyên khá đơn giản và chủ yếu sử dụng các nguyên liệu dễ tìm. Tuy nhiên, nếu không nắm được bí quyết làm đậu phụ mềm, tươi và cách nêm nếm thì món ăn sẽ không thể hoàn hảo.

Đậu phụ xốt Tứ Xuyên
Đậu phụ xốt Tứ Xuyên là món ăn nổi danh của người Trung Hoa (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu làm đậu hũ Tứ Xuyên

  • 500g đậu hũ non
  • 100g thịt lợn xay
  • 50g mộc nhĩ
  • 50g nấm hương
  • Hành tím
  • Sa tế, ớt bột
  • Ớt tươi
  • Đường, dầu hào

Tàu hũ
Để món đậu hũ Tứ Xuyên ngon đúng chuẩn, bạn cần phải chọn được những miếng tàu hũ mềm mại (Ảnh: Internet)

Cách thực hiện đậu hũ Tứ Xuyên

Sơ chế nguyên liệu

– Đậu hũ non khi mua về bạn nên chọn những miếng mềm và không bị rỗ hoặc bạn có thể tự tay thực hiện cách làm đậu phụ ngon để món ăn thêm hấp dẫn. Sau đó, bạn cắt chúng thành những miếng vuông.

– Mộc nhĩ và nấm hương bạn đem ngâm với nước cho nở mềm. Sau đó, bạn đem rửa sạch, để ráo. Hành tím bạn bóc sạch vỏ. Tiếp theo, bạn thái hạt lựu nấm hương, mộc nhĩ và hành tím.

Xào nấm

Bạn cho chảo lên bếp, cho dầu ăn cùng hành tím vào phi thơm. Tiếp theo, kho hành tím thơm vàng, bạn cho nấm hương, mộc nhĩ vào xào cho nấm săn lại.

Làm đậu hũ Tứ Xuyên

Khi nấm đã săn lại, bạn tiếp tục cho thịt heo băm vào xào cùng. Xào đến khi thịt săn lại thì bạn cho 2 muỗng dầu hào, 3 muỗng ớt bột hoặc sa tế, 2 muỗng đường cùng một ít nước lọc vào rồi hạ nhỏ lửa đun sôi. Khi nước xốt sôi, bạn nêm nếm lại cho vừa ăn rồi cho tiếp phần đậu hũ vào nấu cho xốt đặc sánh là được. Trong quá trình chế biến, thỉnh thoảng bạn nên đảo nhẹ nhàng và lắc chảo thường xuyên để đậu hũ ngấm đều phần xốt.

Hoàn thành

Sau cùng, bạn cho thêm ớt bột và vài quả ớt khô vào, rồi cho thêm chút rau mùi lên trên thì hoàn thành rồi đấy!

Món đậu hũ Tứ Xuyên sẽ thêm ngon và đậm đà hơn khi được thưởng thức nóng cùng với cơm trắng, chắc chắn sẽ làm cho bữa ăn gia đình bạn thêm hoàn hảo. Với hương vị hấp dẫn như thế, đậu hũ Tứ Xuyên khi mới bắt đầu chỉ từ một tỉnh lẻ rồi lan rộng ra khắp đất nước Trung Quốc, dần dần trở thành một món ăn không thể thiếu khi nhắc đến ẩm thực Trung Hoa và có mặt trong thực đơn của những nhà hàng nổi tiếng trên khắp thế giới.

Với cách làm trên đây, các bạn đã có thể mang món ngon lạ miệng dễ làm lừng danh của thế giới vào bữa ăn hằng ngày của gia đình rồi đấy! Chúc các bạn thành công.

Điểm: 4.15 (26 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Richard

Biên tập viên Website Bếp Trưởng Á Âu, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAu. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn