Gà Bó Xôi Chiên

Gà bó xôi là món ăn ngon, thế nhưng quả thật nếu làm thì cũng khá khó hơn so với nhiều món ăn khác. Tuy nhiên, những ngày cuối tuần hoặc mỗi khi có liên hoan, đám tiệc mà có món gà bó xôi chiên ngon tuyệt cú mèo thì còn gì bằng đúng không nào? Vậy, bạn đã biết cách làm món gà bó xôi sao cho xôi giòn thật giòn mà gà bên trong thì mềm, ngọt và ngon ngất ngây chưa? Hãy cùng Bếp Trưởng Á Âu nấu ăn qua video cách làm gà bó xôi chiên dưới đây bạn nhé!

Nguyên liệu làm gà bọc xôi chiên giòn

  • 1 con gà rút xương
  • 1kg – 1,5 kg nếp cẩm
  • 500gram hạt sen tươi
  • 2 – 3 tai nấm mèo cắt mỏng
  • 4 – 6 tai nấm hương cắt mỏng
  • 2 củ gừng thái sợi
  • 3 – 4 củ hành tím thái lát
  • 5 – 6 lá chanh tước gân, thái sợi
  • Dầu ăn
  • Gia vị: muối, tiêu xay, nước tương, tương ớt.

Cách làm gà bộc xôi chiên

Làm sạch và ướp thịt gà

Thịt gà khi mua về bạn làm thật sạch sẽ trước, sau đó tiến hành ướp gia vị.

Thịt gà bạn ướp với: 2 muỗng cà phê muối + 1 muỗng cà phê hạt tiêu + 1 muỗng canh dầu ăn. Sau đó, bạn thoa đều các gia vị, nguyên liệu này lên khắp thân gà.

Làm nhân nhồi gà

Bắc chảo lên bếp, cho 4 – 5 muỗng canh dầu ăn vào làm nóng rồi cho gừng, hành tím vào xào cho thơm. Sau đó, bạn tiếp tục cho nấm, hạt sen vào xào cùng. Xào được khoảng 3 – 5 phút, bạn cho 1 ít nước vào để hạt sen dễ mềm hơn, nêm 1 muỗng cà phê muối + ½ muỗng cà phê tiêu, xóc chảo cho thấm đều rồi tắt bếp, trút ra một đĩa hoặc tô sạch.

Đây chính là phần nhân để nhồi gà.

Nhồi nhân gà vào bên trong con gà

Nhồi nhân vào gà
Nhồi nhân vào gà

Hấp chín xôi và gà

Xôi bạn sẽ đồ chín từ nếp cẩm. Nếp cẩm trước đó bạn ngâm qua đêm (khoảng 8 tiếng) trong nước ấm trước nhé.

Sau khi đã ngâm gạo xong, bạn thêm ½ muỗng cà phê muối vào nếp rồi trộn cho đều.

Phần nếp đã xong, lúc này bạn chuẩn bị một chõ xôi vừa là 2 tấm lá chuối (lau sạch), 1 tấm nan tre. Bạn đặt tấm nan tre vào chõ, sau đó phủ tấm lá chuối xung quanh, đổ nếp lên tấm nan và đặt gà lên trên cùng. Cuối cùng, bạn gập lá chuối lại và hấp trong vòng 40 phút.

Hấp xôi và gà
Hấp xôi và gà

Chiên gà bó xôi

Xôi và gà đã hấp xong, bạn lấy ra, để riêng vào từng đĩa.

Xôi bạn dàn đều lên tấm màng thực phẩm (độ rộng đủ để bọc gà nhé). Sau đó, bạn đặt gà lên xôi và cuộn lại. Vậy là bạn đã thực hiện xong cách làm gà bó xôi nguyên con.

Sau khi đã bọc xong, bạn chuẩn bị một nồi lớn, đổ dầu (ước chừng sao cho dầu ngập gà bó xôi) và đun cho dầu thật sôi. Khi dầu sôi, bạn chan dầu phủ một lớp lên gà bó xôi trước – đây là mẹo để xôi giòn rụm và vàng đẹp đấy. Sau đó mới thả gà bó xôi vào nồi và chiên cho đến khi lớp xôi bên ngoài vàng đều thì vớt ra và để ráo dầu.

Thao tác bó gà
Thao tác bó gà

Làm nước xốt ăn kèm gà bó xôi chiên giòn

Cách là gà bó xôi chiên ngon ngất ngây là “nhờ công” rất lớn của phần nước xốt ăn kèm đấy. Bạn thực hiện theo công thức dưới đây nhé!

Gừng cắt sợi và hành tím bạn phi cho thơm, tiếp đó cho nước tương, tương ớt vào cùng (định lượng tùy vào việc bạn muốn làm xốt nhiều hay ít). Đảo được khoảng 1 – 2 phút, bạn cho thêm 1 chút nước dừa vào cùng, nấu cho thật sôi rồi tắt bếp.

Giờ thì tất cả mọi thứ đã sẵn sàng rồi, bạn chỉ việc cắt gà nhỏ và thưởng thức thôi (nếu có thêm hành phi nữa thì ngon tuyệt đấy).

Gà bó xôi chiên

Gà bó xôi chiên “ngon quên lối về”

Gà bó xôi chiên còn được gọi là món gà không lối thoát. Rất thú vị và hấp dẫn đúng không nào? Với hướng dẫn trên, Bếp Trưởng Á Âu chúc bạn sẽ thành công với công thức cách làm “gà không lối thoát” này nhé!

Điểm: 4.2 (17 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Richard

Biên tập viên Website Bếp Trưởng Á Âu, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAu. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn