Gà Hấp Bí Ngô

Cách làm gà hấp bí ngô có thể được xem là một trong những công thức món ăn mang hơi hướng cung đình mà bạn có thể áp dụng tại nhà hoặc thêm vào thực đơn của quán. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hình dung được các nguyên liệu cần chuẩn bị và các bước làm món ăn này sao cho giữ trọn vẹn được dinh dưỡng.

Gà hấp bí đỏ
Gà hấp bí đỏ là món ăn bổ dưỡng và đẹp mắt (Ảnh: Internet)

Thế giới ẩm thực cung đình Huế vô cùng đa dạng và nhiều màu sắc. Không chỉ thơm ngon mà các món ăn này còn chứa nhiều dinh dưỡng. Ngoài bí quyết xử lý nguyên liệu, cách nêm nếm gia vị thì phương pháp làm cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giữ được dinh dưỡng cho món ăn. Với hướng dẫn làm bí ngô hấp thịt gà trong bài viết, bạn sẽ biết cách làm được một món ăn hội tụ đầy đủ các yếu tố về hình thức lẫn hương vị.

Nguyên liệu làm gà hấp bí ngô

  • Gà ta: 1 con
  • Bí ngô: 2.5kg
  • Đậu Hà Lan: 200gr
  • Dừa xiêm: 1 trái
  • Gừng, tỏi, hành tím
  • Các loại gia vị thông dụng, nước tương, dầu mè.

Cách làm gà hấp bí ngô

Làm sạch gà trước khi tẩm ướp

– Chọn những con gà ta, tốt nhất là gà tơ để thịt săn chắc, không quá bở, không quá mềm.

– Gà sau khi làm sạch qua nước lạnh thì tiếp tục dùng muối hột, lá chanh chà đều khắp da gà, đặc biệt chú ý những phần khó rửa như bẹn đùi, cánh. Sau khi làm xong thì rửa sạch lại bằng nước lạnh một lần nữa thì để ráo.

Sơ chế gà làm món gà hấp bí ngô

Gà chặt thành từng miếng vừa ăn. Cho nước tương, dầu mè mỗi loại 1 muỗng canh, muối, đường mỗi loại 1 muỗng cà phê kết hợp với một ít tiêu xay vào phần gà vừa chặt xong để ướp.

Ướp gà với gia vị
Ướp gà với gia vị (Ảnh: Internet)

Sơ chế và tạo hình bí ngô

– Bí ngô chọn những quả tròn, to, không bị úng. Sau khi mua về thì để cả vỏ rồi mang đi rửa thật sạch.

– Dùng dao mũi nhọn khoét lên phần cuống của bí ngô để tách ra, tạo thành một cái nắp. Tùy vào sở thích và độ khéo tay mà bạn cắt tròn hoặc tạo hình ngôi sao đều được.

– Sau khi khoét nắp, bạn dùng muỗng cứng tiếp tục khoét lấy phần ruột bên trong để tạo thành khoảng trống cho thịt gà vào.

Bí ngô khoét rỗng ruột
Bí ngô khoét rỗng ruột sao cho vừa đủ để các nguyên liệu vào (Ảnh: Internet)

Sơ chế các nguyên liệu phụ

– Gừng cạo sạch vỏ rồi rửa sạch.

– Hành tím, tỏi lột vỏ rồi bằm nhuyễn.

Tiến hành cho gà vào bí ngô để hấp

– Xếp đều phần thịt gà đã ướp vào trái bí ngô, tiếp theo cho đậu Hà Lan, gừng, hành, tỏi đã băm nhuyễn vào. Cuối cùng chặt dừa xiêm lấy nước rồi rót vào sao cho nước dừa vừa ngập các nguyên liệu.

– Chuẩn bị nồi hấp cách thủy rồi cho cả trái bí ngô đã xếp gà vào hấp cách thủy từ 30 – 45 phút. Khi trái bí chín và các nguyên liệu chín đều, bạn mang ra trình bày lên dĩa. Bạn có thể mở nắp bí ra rồi rắc thêm một ít hành ngò lên trên cho đẹp mắt.

Khi ăn, bạn múc thịt gà kèm đậu Hà Lan, thêm một ít nước dừa ngọt lịm vào chén và dùng nóng. Món ăn này có độ ngọt tự nhiên từ thịt gà, nước dừa và bí ngô nên rất giàu dinh dưỡng. Do hấp tất cả nguyên liệu trong trái bí nên chất dinh dưỡng gần như giữ được trọn vẹn chứ không bị thất thoát nhiều.

Từ cách làm gà hấp bí ngô vừa được giới thiệu, bạn có thể biến tấu thành nhiều món hấp bí ngô khác như sườn hấp, hải sản hấp. Với món ăn bổ dưỡng này, mâm cơm nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn. Đừng quên theo dỏi Website để cập nhật những món ăn ngon mà rẻ được chia sẻ tại chuyên mục này nhé!

Điểm: 4.62 (14 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Richard

Biên tập viên Website Bếp Trưởng Á Âu, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAu. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn