Khoai Tây Bọc Đường

Cách làm khoai tây bọc đường với những nguyên liệu dễ tìm sẽ giúp bạn có được món ngon nhâm nhi mỗi lúc buồn miệng. Những miếng khoai tây béo bùi kết hợp với đường ngọt lịm sẽ khiến bạn dù không hảo ngọt cũng khó chối từ món ăn này.

Khoai tây bọc đường
Khoai tây bọc đường vàng óng (Ảnh: Internet)

Khoai tây là loại củ được ứng dụng nhiều trong nấu ăn. Ngoài làm nguyên liệu trong các món ăn như canh khoai tây hầm xương, lagu,… thì khoai tây cũng rất được ưa chuộng khi làm thành các món ăn vặt. Khoai tây chiên, khoai tây lắc,… là những cái tên khiến giới trẻ “phát cuồng”. Khoai tây bọc đường là sự kết hợp của phần khoai tươi ngon, ngọt dịu cùng lớp áo đường sánh vàng bên ngoài sẽ bổ sung thêm vào danh sách các món ngon từ khoai tây. Món ăn này có thể dùng làm món ăn vặt trong cuộc gặp gỡ cuối tuần. Thời gian làm nhanh cùng nguyên liệu dễ tìm nên sau khi tham khảo cách làm dưới đây, bạn hoàn toàn có thể thực hiện món ăn này.

Nguyên liệu

  • Khoai tây: 500gr
  • Nước lọc: 1 lít
  • Đường phèn: 200gr
  • Muối: 5gr
  • Dầu ăn: 50ml
  • Mè rang: 100gr
  • Bột năng: 100gr
  • Dụng cụ: Nồi, bếp, dao, thớt, chảo, đũa, dĩa,…

Các bước thực hiện

Sơ chế khoai tây

– Chọn những củ khoai tây to, tròn, nhẵn, đặc biệt lưu ý không chọn những củ khoai tây đã mọc mầm vì sẽ gây ngộ độc.

– Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch sau đó cắt miếng vuông vừa ăn.

– Để khoai tây thật khô nước sau đó rắc đều bột năng lên rồi xóc cho bột áo đều một lớp ngoài khoai tây.

Chiên vàng khoai tây

Khoai tây chiên vàng
Khoai tây chiên vàng rồi để ra dĩa cho ráo dầu (Ảnh: Internet)

Cho một ít dầu ăn vào chảo sau đó cho phần khoai tây vừa áo bột vào chiên với lửa nhỏ. Khi thấy các mặt của miếng khoai đều vàng thì vớt ra để thật ráo dầu.

Cách làm sốt đường phèn

Rót một ít nước vào nồi rồi cho đường phèn vào nấu đến khi đường tan hết. Tiếp tục vặn nhỏ lửa nấu đến khi đường chuyển sang màu vàng nâu thì bật lửa lớn hơn để đường nhanh chóng sánh lại.

Nấu và đánh đường
Nấu và đánh đường đều tay đến khi đường sánh sệt và chuyển màu vàng nâu
(Ảnh: Internet)

Trộn đường với khoai tây

Điều chỉnh cho lửa nhỏ lại, cho khoai tây đã chiên vào nồi rồi xóc đều cho đường phủ hết miếng khoai tây. Khi thấy đường đã áo đều thì tắt bếp ngay rồi cho khoai tây bọc đường ra dĩa, rắc thêm mè rang lên trên là có thể thưởng thức.

Yêu cầu thành phẩm

Khoai tây bọc đường ngon đòi hỏi phải đạt một số yêu cầu:

  • Đường có màu vàng nâu đẹp mắt, không có mùi cháy khét.
  • Khoai tây chiên chín vàng.
  • Khi ăn, vị đường hài hòa với miếng khoai tây chín mềm.
  • Phần đường áo bên ngoài khoai tây tan đều trong miệng.

Ngoài làm khoai tây bọc đường phèn, bạn có thể sử dụng đường cát trắng thông thường để làm món ăn này. Tuy nhiên, thời gian tan của đường cát khi nấu khá nhanh nên bạn cần lưu ý canh lửa cho phù hợp để đường không bị cháy khét.

Món khoai tây bọc đường phèn khá phù hợp với người hảo ngọt vì vừa có vị ngọt đường vừa có vị ngọt tự nhiên từ tinh bột khoai tây. Thưởng thức món này sẽ cung cấp cho cơ thể một lượng lớn calorie, chính vì thế, bạn nên cân bằng khẩu phần phù hợp. Với những mẹo chọn khoai tây, nấu đường cô đặc, bạn đã có thể làm được món ăn vặt từ khoai tây hấp dẫn. Ngoài ra, từ công thức này, bạn còn có thể phát triển, sáng tạo thêm nhiều món ăn bọc đường ngọt ngào khác. Đừng quên theo dõi Website để cập nhật nhiều cách nấu ăn ngon dễ làm bạn nhé !

Điểm: 4.91 (19 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Richard

Biên tập viên Website Bếp Trưởng Á Âu, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAu. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn