Chân Giò Xông Khói

Nếu bạn đang không biết làm món nào để thay đổi khẩu vị cho các thành viên trong gia đình thì hãy học ngay cách làm chân giò xông khói độc đáo dưới đây. Món ăn này có hương vị rất đặc biệt, chắc chắn ai đã từng thưởng thức sẽ không bao giờ quên.

Là một trong những món ăn ngon, bổ dưỡng, chân giò hun khói có hương thơm và vị ngọt đặc trưng khiến nhiều người yêu thích. Hãy vào bếp ngay với hướng dẫn dưới đây để chinh phục món ăn thú vị này nhé. Chỉ cần bạn khéo léo một chút là có thể làm được, cũng không khó lắm đâu.

Chân giò hun khói

Chân giò hun khói hấp dẫn ngay từ cái nhìn đầu tiên (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu làm chân giò hun khói

  • Thịt chân giò rút xương
  • 2 thìa Xì dầu
  • 2 thìa Muối hạt
  • 1 chén nhỏ Gạo
  • Chè khô: 1 lạng
  • Đỗ xanh
  • Gia vị: ngũ vị hương, tiêu, nước mắm, dầu vừng, bột canh

Cách làm thịt chân giò hun khói

Sơ chế nguyên liệu

Thui thịt chân giò qua lửa rồi rửa với nước muối loãng thật sạch để thịt không còn lông.

Cách làm chân giò muối

Bắc nồi lên bếp, cho 800 ml nước vào đun sôi với một ít muối, đường, xì dầu, tiêu đen, để nguội. Lưu ý là lượng muối cần phải vừa đủ để thịt không bị hỏng.

Dùng chỉ buộc chặt thịt chân giò theo dạng tròn, hình trụ. Bạn cũng có thể ngâm thịt rồi buộc chỉ sau nhưng khi bó nhớ rắc một ít bột gelatine lên bề mặt để tạo độ kết dính.

Cho thịt chân giò vào một lọ thủy tinh, đổ nước đun sôi để nguội đã nấu xong vào ngập thịt. Đậy kín nắp lại rồi cho vào tủ lạnh ngâm từ 2 – 5 ngày.

Buộc chặt chân giò bằng chỉ

Buộc chặt chân giò bằng chỉ (Ảnh: Internet)

Cách làm chân giò muối xông khói

Cho các gia vị hun khói gồm: đường, dầu vừng, bột canh và ngũ vị hương đã chuẩn bị vào thịt muối để ướp. Đặt thịt vào ngăn mát tủ lạnh thêm nửa ngày.

Hấp cách thủy thịt giò trong khoảng 1 giờ đồng hồ. Khi thịt đã chín, lấy thịt ra và để nguội. Tiếp theo, cho thịt ra đĩa và để trong tủ lạnh thêm 20 phút.

Lưu ý là không nên ngâm thịt quá lâu vì thịt sẽ bị thấm nước và mềm, hun khói không được ngon.

Trộn đều 1 lạng hè xanh, nửa chén đỗ xanh với 1 chén gạo để làm gia vị hun khói . Sau đó, bắc nồi đã được lót sẵn một lớp giấy bạc lên bếp, đợi chảo nóng, cho hỗn hợp đã trộn vào đảo đều đến khi đường tan ra.

Đặt thịt lên trên chảo, hun khói từ hơi của các nguyên liệu trong thời gian từ 40 – 50 phút trên lửa nhỏ, trở thịt đều để không bị cháy.

Khi thịt đã chín vàng, vỏ ngoài giòn thì tắt bếp, để nguội và thưởng thức. Nếu ăn không hết có thể bọc kín lại, cho vào tủ lạnh để bảo quản.

Yêu cầu thành phẩm

Chân giò hun khói sau khi làm xong sẽ có màu hồng đẹp mắt, hương vị thơm ngon hấp dẫn đến khó cưỡng. Thưởng thức thịt với một ít rau sống chấm cùng nước mắm chua ngọt thì tuyệt vời không gì bằng.

Thành phẩm chân giò hun khói

Thành phẩm đẹp mắt, thơm ngon (Ảnh: Internet)

Một số lưu ý khi chế biến chân giò hun khói

  • Hun thịt bằng than hoa hoặc than củi tự nhiên để thành phẩm giữ nguyên mùi khói nhưng không gây khó chịu.
  • Cuốn thịt thật chặt tay theo hình trụ tròn để thịt chắc hơn và khi ăn xắt ra thành miếng đẹp mắt.
  • Chọn chân giò heo tươi, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Có thể thay thế chân giò bằng thịt vai hoặc ba chỉ lưng.

Tuy tốn khá nhiều thời gian nhưng cách làm chân giò hun khói này sẽ mang đến cho bạn một món ăn ngon, lạ miệng để thưởng thức cùng người thân và bạn bè mình. Chắc chắn mọi người sẽ phải ngac nhiên trước tài nấu ăn của bạn đấy. Chúc các bạn thành công! Theo dõi để cập nhật thêm các công thức nấu ăn khác bạn nhé!

Điểm: 4.67 (20 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Richard

Biên tập viên Website Bếp Trưởng Á Âu, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAu. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn