Salad Thập Cẩm

Salad được làm từ nhiều loại rau trộn cùng nhau nên còn được gọi là salad rau trộn thập cẩm. Món ăn này giàu chất xơ, không béo và thanh đạm, thường được phục vụ như món khai vị trong các bữa tiệc Âu. Ngoài ra, bạn cũng có thể học cách làm rau trộn đơn giản để giảm cân an toàn lại đẹp da và tinh thần nhẹ nhõm, sảng khoái hơn.

Salad khai vị
Salad
(Ảnh: Internet)

Nói về salad, trên thế giới có đến hàng chục loại salad giống nhau. Thế nhưng về cơ bản, bạn có thể làm theo cách đơn giản là trộn đều các loại rau, củ, quả lại cùng nhau, thêm một chút giấm hoặc xốt mayonaise. Đôi khi bạn có thể dùng nó như món khai vị hoặc ăn kèm với một món chính. Nếu bạn đang ở chế độ giảm cân, một đĩa salad cùng một ly sữa hoặc ngũ cốc cũng có thể thay thế cho bữa chính vốn khá nhiều đạm và tinh bột.

Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá lạm dụng chế độ ăn uống này. Trung bình 1 tuần bạn dùng khoảng 3 – 4 đĩa salad là phù hợp nhất cho cân nặng và cả làn da khỏe đẹp nữa đấy.

Nguyên liệu làm salad thập cẩm

  • Tôm sú: 4 con
  • Cá ngừ phi lê: 200gr (ướp trước với 1 chút tiêu xay, muối và lá thyme trong khoảng 10 phút)
  • Trứng gà: 2 quả
  • Táo Mỹ đỏ: 1 trái
  • Bơ sáp: 1 trái
  • Xà lách (phù hợp nhất là loại xà lách romaine): 1 búp
  • Ô – liu: 5 – 6 trái
  • 5 – 6 múi bưởi
  • Cà chua, ngò rí
  • Đậu phộng rang
  • Sốt mayonnaise
  • Dầu ăn.

Salad Thập Cẩm
Bạn có thể tận dụng bất kỳ nguyên liệu rau, hải sản nào phù hợp để làm thành món salad
(Ảnh: Internet)

Cách làm món Salad

Trước hết, tất cả các loại rau, củ cần phải rửa sạch thì bạn đem đi rửa và ngâm với nước muối loãng, sau đó để ráo rồi bắt tay vào sơ chế trước khi trộn tất cả lên cùng với nhau.

Sơ chế trứng và hải sản

Trứng gà luộc chín và chẻ làm tư.

Tôm luộc chín, lột bỏ vỏ, đầu.

Sơ chế các loại rau

Táo Mỹ cắt múi, bỏ hột.

Bơ sáp thái miếng nhỏ.

Dưa leo rửa sạch, bỏ đầu, xắt miếng mỏng và dài.

Bưởi tách lấy múi.

Cà chua bỏ ruột rồi xắt hạt lựu.

Xà lách lặt thành từng lá rồi cắt sợi cho dễ ăn.

Áp chảo cá hồi

Bạn cho một ít dầu ăn vào với lượng vừa đủ để tráng chảo, sau đó cho cá ngừ vào và áp chảo cho chín với ngọn lửa vừa và nhỏ dần.

Cá hồi áp chảo
Cá hồi áp chảo ăn kèm với salad
(Ảnh: Internet)

Lưu ý để áp chảo cá hồi chín mà không cháy, bạn dùng mặt lồi của muỗng ấn một mặt của cá trong khoảng 10 giây, sau đó lật mặt khác và tiếp tục như thế. Bạn dùng xiên tre xiên vào chỗ dày nhất của cá, thấy xiên tre khô, thịt cá không bị dính vào thì cá đã chín.

Sau khi tất cả các nguyên liệu đã hoàn thành, bạn cho chúng vào âu hoặc đĩa lớn, trộn nhẹ tất cả lên trước và làm xốt.

Cách làm nước xốt trộn salad

Xốt dầu giấm cơ bản

Bạn pha vào chén các nguyên liệu như sau: 4 muỗng canh giấm + 2 muỗng canh đường + ½ muỗng cà phê muối + ½ muỗng cà phê tiêu xay + 1 muỗng canh dầu mè rồi trộn đều lên cùng nhau.

Xốt caesar mayonaise

Bạn cho vào chén 2 tép tỏi băm nhuyễn + 4 muỗng canh mayonaise (nếu ăn béo hơn bạn có thể tăng lên 5 – 6 muỗng) + 10gram bột phô mai parmesan + 1 muỗng cà phê mù tạt (hoặc có thể thay bằng ớt cay) + 5gram vỏ chanh vàng thái sợi + 10ml nước chanh vàng (nếu sử dụng  nhiều mayonaise hơn thì bạn cũng tăng lượng nước chanh lên một chút). Sau đó, bạn đánh và trộn đều cho tất cả các nguyên liệu sánh nhuyễn vào nhau đến khi một hỗn hợp xốt màu trắng ngà là được.

Xốt caser theo phong cách Âu
Xốt caser theo phong cách Âu
(Ảnh: Internet)

Giờ thì chỉ việc trộn xốt với salad nữa là món ăn hoàn thành.

Sự hòa quyện giữa hương vị của nhiều loại rau, củ và trái cây cùng với hải sản trong món salad  mang đến cho gia đình bạn nguồn dinh dưỡng tuyệt vời.

Chúc bạn ngon miệng với món ngon dể làm này!

Điểm: 4.9 (12 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Richard

Biên tập viên Website Bếp Trưởng Á Âu, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAu. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn