in Giảng viên

NGUYỄN THANH TÙNG
Siêu Đầu Bếp Ironchef VN 2012

Thầy Nguyễn Thanh Tùng, bếp trưởng nhà hàng Golden Palace của khách sạn Palace Saigon là người chiến thắng đầu tiên trong cuộc thi “Iron Chef Việt Nam 2012”. Tại cuộc thi này thầy đã đưa nguyên liệu “trái gấc” rất bình dị của người Việt  lên bàn tiệc đẳng cấp quốc tế.

Cơ duyên đưa thầy đến với Nghề Bếp rất tình cờ. Sau giải phóng, thầy bắt đầu tìm hiểu về nghề nấu ăn và đi làm phụ bếp với suy nghĩ đó là một nghề tay trái, giúp kiếm thêm thu nhập cho gia đình. Không ngờ cái nghiệp Bếp lại ăn sâu vào tâm trí thầy, suốt nhiều năm thầy vừa tranh thủ chạy bếp vừa nỗ lực tìm tòi, nghiên cứu thêm về những kiến thức về Bếp. Cuối cùng, những nỗ lực ấy cũng đã được đáp đền khi một ngày Bếp Trưởng nhà hàng khách sạn Hải Âu (thuộc khách sạn Continental) nơi thầy đang làm có việc phải nghỉ đột xuất, thầy phải vào vai Bếp Trưởng bất đắc dĩ và may thay những thực khách dùng bữa ở Continental hôm ấy không ai nhận ra. Bước ngoặt từ lần thế vai ấy đã đưa thầy lên vị trí đầu bếp, rồi bếp trưởng của nhiều khách sạn lớn, từ Bông Sen, nhà hàng Givral, rồi ra Vũng Tàu nấu cho chuyên gia Liên Xô, đến Golden Palace bây giờ.

Theo thầy, món ăn Việt Nam rất hấp dẫn so với món ăn các nước bởi tính đa dạng của nguyên liệu từ thủy hải sản, các loại thịt cho đến các loại rau xanh, rau thơm. Khẩu vị món ăn Việt lại phù hợp với đa số, nó không quá cay, quá nặng gia vị như những món ăn của các quốc gia khác ở châu Á hoặc không quá béo như món Âu. Nếu người đầu bếp Việt biết kết hợp nhuần nhuyễn các yếu tố trên và chuẩn hoá một cách có hệ thống thì món ăn Việt sẽ luôn được đón nhận.

Vì được đi nhiều và làm việc nhiều nơi khác nhau trên thế giới nên thầy đã học hỏi được nhiều điều hay từ những nền văn hoá ẩm thực của các nước. Và mong muốn của thầy là sẽ dùng nguyên liệu dồi dào trong nước để Việt hóa ẩm thực từ nhiều quốc gia, làm phong phú thêm vốn ẩm thực Việt Nam. Chẳng hạn, món “Mực nhồi xôi “là một trong những món tâm đắc nhất của thầy. Món ăn này được lấy ý tưởng từ món Sushi của Ẩm thực Nhật và được thầy Việt hoá bằng những nguyên liệu trong nước từ các loại xôi gấc, xôi đậu xanh, xôi lá cẩm… và con mực. Nấu chín các loại xôi, nêm nếm vừa ăn, nhồi vào trong các con mực, sau đó chiên vàng mực hoặc hấp chín rồi cắt khoanh. Món ăn sau khi hoàn thành sẽ rất hấp dẫn bởi màu sắc của các loại xôi khác nhau đan xen, vị của nó phù hợp hầu hết mọi người từ trẻ em, người lớn, cho đến người nước ngoài

  1. Nguyễn Văn Dưỡng says:

    Không có lớp dạy nghề tại hà Nội sao ạ. Em cũng đang học chế biến món ăn tại trường cao đẳng du lịch Hà Nội, nhưng mà cũng chưa biết được tương lai của mình như thế nào. Nếu mà có lớp ở miền Bắc thì tốt quá.

    • Trường Hướng Nghiệp Á Âu says:

      Chào bạn!
      Các cơ sở của HNAAU đều ở trong TP HCM , hiện tại trường HNAAU đang là đơn vị đào tạo số 1 về nghề bếp, có những học viên ở Hà Nội cũng vào trường mình học, và đã được HNAAU tạo mọi điều kiện để có thể theo đuổi niềm đam mê, nếu bạn thực sự đam mê và muốn gắng bó với Bếp thì bạn sẽ có quyết định đúng cho tương lai của bạn,
      Cảm ơn bạn quan tâm đến khóa học của HNAAU,
      chào bạn!

  2. Trần Hương says:

    thầy ơi, hâm mộ thầy quá.
    Trái gấc mà thầy cũng làm được nhiều món như vậy.
    Nhà em trồng gấc mà em chỉ biết nấu xôi thôi à.

  3. nguyen huu ha says:

    đã từng học với thầy, thích nhất là món bún bò huế của thầy 🙂

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *