in Nghề Đầu Bếp

Làm nghề đầu bếp ấy mà, có nhiều niềm vui xong nỗi buồn cũng không ít mà không phải ai cũng có thể hiểu được. Khi bạn tạo ra một món ăn đẹp mắt, ngon miệng thì thực khách chỉ nhớ đến tên nhà hàng và tên món ăn mà hiếm khi nhớ đến người tạo ra món ăn đó là ai. Nếu chẳng may món ăn không hợp khẩu vị, không ngon miệng thì người đầu tiên được nhắc đến sẽ là đầu bếp làm ra món ăn đó.

Nghề đầu bếp – niềm vui lắm, nỗi buồn nhiều

Nghề đầu bếp – niềm vui lắm, nỗi buồn nhiều

Học nghề bếp rất vất vả

Ngày nay, sự phát triển của ngành du lịch và dịch vụ khiến các nhà hàng, khách sạn, khu du lịch, resort mọc lên rầm rộ khiến nghề đầu bếp được lọt vào nghề “hot”. Những nhà hàng khách sạn lớn nhỏ cũng cần ít nhất hàng chục đầu bếp, các quán nhậu, quán ăn bình dân cũng cần đến 2 – 3 đầu bếp mới đáp ứng được nhu cầu món ăn phục vụ khách.

Mức lương của các Bếp Trưởng làm việc trong nhà hàng, khách sạn lớn thường trên con số chục triệu thậm chí là vài chục triệu một tháng. Đầu bếp tại các nhà hàng quán ăn vừa và nhỏ cũng phải trên 5 triệu một tháng. Nhìn vào đó, nhiều người nhận xét làm nghề đầu bếp lương cao, sung sướng nhưng thực tế lại khốc liệt hơn nhiều so với nhiều người lầm tưởng.

Để lên được vị trí Bếp Trưởng phải trải qua rất nhiều khó khăn thử thách

Để lên được vị trí Bếp Trưởng phải trải qua rất nhiều khó khăn thử thách

Một thực tế hiện nay trong nghề đầu bếp là Bếp Trưởng thì ít mà phụ bếp thì nhiều vô kể. Để lên được vị trí Bếp chính sau đó lên Bếp Trưởng không hề dễ dàng, người đầu bếp phải trải qua một quãng thời gian thử việc, làm phụ bếp với mức lương khá thấp. Ở vị trí phụ bếp, họ phải chấp nhận làm công việc như rửa bát, nhặt rau, chuẩn bị sơ chế nguyên liệu rồi dần dần mới được đứng thớt, tạo hình rau củ, trộn salad. Khi đã trải qua những công việc trên và có tiến bộ họ mới được đứng bếp để nấu các món ăn từ đơn giản đến phức tạp.

Chính giai đoạn này quyết định sự thành công của một người đầu bếp. Nếu đã có sẵn năng khiếu và sự nhanh nhạy, món ăn chế biến ngon sẽ được Bếp Trưởng hay chủ nhà hàng ghi nhận từ đó có thể lên được các vị trí cao hơn. Còn không, họ vẫn phải chấp nhận làm công việc phụ bếp hoặc vì quá chán nản mà bỏ nghề. Lúc này, quãng thời gian học nghề coi như bị “lãng phí”.

Phải cạnh tranh trong nghề

Theo nghề đầu bếp, bạn phải chấp nhận sự cạnh tranh. Không chỉ có sự cạnh tranh giữa các nhà hàng quán ăn với nhau mà còn cạnh tranh giữa các đầu bếp.

Đầu tiên, chủ cửa hàng luôn yêu cầu đầu bếp phải nấu món ăn thật ngon nhưng giá phải rẻ hơn so với nơi khác để thu hút khách hàng. Điều này khiến các đầu bếp gặp khó khăn trong việc mua nguyên liệu bởi một món ăn ngon phải có nguyên liệu tươi ngon, nguyên liệu tươi thì đắt tiền nên nhiều chủ nhà hàng hoặc đầu bếp phải chấp nhận làm ăn thiếu đạo đức nghề nghiệp để có thực phẩm rẻ nhưng khi chế biến vẫn tươi ngon. Đây là cái giá phải trả của một số đầu bếp khi theo nghề.

Niềm vui của người đầu bếp là khi được thực khách khen

Niềm vui của người đầu bếp là khi được thực khách khen món ăn ngon

Ít ai biết nghề đầu bếp còn có sự cạnh tranh giữa các đầu bếp với nhau. Nhiều trường hợp “ghen ăn tức ở” tìm cách đâm sau lưng nhau bằng việc cho thêm gia vị kị phá hoại món ăn hay tin tung đồn xấu về đầu bếp,…khiến không ít người lao đao. Do đó, các Bếp Trưởng khi chọn phụ bếp đều phải lựa người có thể tin tưởng, được đào tạo bài bản để khẳng định tay nghề và uy tín của mình.

Nếu để ý, bạn có thể thấy hầu hết các đầu bếp trong nhà hàng khách sạn phần lớn là đàn ông, trong khi các chị em lại làm nội trợ ở nhà. Công việc đầu bếp rất vất vả, phụ nữ chân yếu tay mềm khó kham hết nổi. Công việc luôn tay luôn chân trong nhiều giờ hay môi trường nóng nực ảnh hưởng đến sức khỏe, diện mạo của phái nữ, do đó chủ yếu đàn ông mới có thể bám trụ nghề bếp lâu bền.

Niềm vui nhỏ nhoi của người đầu bếp

Công việc áp lực, nặng nhọc là thế nhưng làm nghề đầu bếp cũng có rất nhiều niềm vui. Vui nhất phải kể đến là khi thực khách cảm ơn đầu bếp vì món ăn ngon, những lúc như vậy bao nhiêu mệt mỏi và buồn chán cũng đều tan biến mất.

Vui hơn nữa là khi khách nhớ đến món ăn và nhớ tên đầu bếp làm ra món đó, luôn đến quán ủng hộ thường xuyên cũng như giới thiệu cho nhiều người khác biết đến. Chưa kể mỗi khi nhận được một khoản tiền thưởng, hoa hồng hay tiền tip khách hàng gửi nhằm cảm ơn thì còn gì quý trọng bằng.

Nghề nghiệp nào cũng có niềm vui và nỗi buồn, nhưng với nghề đầu bếp, cái nghề đòi hỏi người làm vừa phải có tay nghề vừa phải có tâm mới nghề thì chắc chắn buồn vui đi kèm sẽ nhiều hơn. Nhưng nếu thật sự yêu nghề, người đầu bếp sẽ có nhiều niềm vui hơn khi được khách hàng nhớ đến hay khi tạo nên những món ăn ngon của riêng mình.

Nếu bạn đang theo nghề bếp hay đang có ý định theo nghề này, hãy vượt qua nỗi buồn, luôn yêu và trân trọng nghề nghiệp mà bản thân mình lựa chọn nhé!

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *