Dùng dao như một đầu bếp chuyên nghiệp

DÙNG DAO NHƯ MỘT ĐẦU BẾP CHUYÊN NGHIỆP

DÙNG DAO NHƯ MỘT ĐẦU BẾP CHUYÊN NGHIỆP

Tags: ,

Danh mục: Nghề Đầu Bếp

Mặc dù đều sử dụng dao làm công cụ lao động trong quá trình nấu nướng, nhưng cách dùng dao của một Đầu bếp chuyên nghiệp khác với cách mà người nội trợ hay dùng.

 

Dao là công cụ cơ bản được sử dụng hằng ngày trong nhà bếp nhưng nếu sử dụng không đúng cách bạn có thể gây ra tình huống không đáng có. Những người Đầu bếp chuyên nghiệp thường sẽ có kỹ năng dùng dao theo cách rất hiệu quả để công việc nấu nướng diễn ra an toàn và chuẩn xác. Là người Đầu bếp trẻ, những kỹ năng đó sẽ cực kỳ hữu ích trong quá trình làm việc và chắc chắn bạn sẽ trở nên chuyên nghiệp hơn trong mắt đồng nghiệp, cấp trên và khách hàng.

 

Cách dùng dao như một Đầu Bếp chuyên nghiệp

Cách dùng dao như một Đầu Bếp chuyên nghiệp.
(Nguồn: Internet)

 

Đầu tiên hãy bắt đầu với kỹ năng cơ bản nhất của một người Đầu bếp chuyên nghiệp: Kỹ năng cầm dao nấu bếp hiệu quả.

 

Với người nội trợ

 

Họ sẽ thường cầm dao một cách đơn giản như là nắm chặt chuôi dao, giống như khi cầm búa hay các vật dụng thông thường. Cách cầm dao này tuy đúng nhưng bạn phải dùng lực nhiều hơn và khó sử dụng lưỡi dao khéo léo, bởi khi đó bạn cầm chuôi dao là chính, thông qua phần chuôi để điều khiển lưỡi dao.

 

Với Đầu Bếp chuyên nghiệp

 

– Dùng 2 ngón tay tác động trực tiếp lên lưỡi dao, giúp cho việc điều khiển dao được nhẹ nhàng, ít tốn lực, khéo léo và dễ dàng hơn.
– Cầm chuôi dao ở sát phần lưỡi dao. Đặt ngón trỏ lên mặt ngoài của dao. Hoặc bạn có thể dùng cả ngón giữa cũng được.
– Dùng ngón cái đặt vào mặt bên kia của lưỡi dao. Lúc này 3 ngón: ngón trỏ, ngón giữa và ngón cái sẽ giữ được lưỡi dao. Ngón đeo nhẫn và ngón út mới thực sự cầm chuôi dao. Như vậy bạn không cần cầm chắc chuôi dao mà vẫn tác động lực và cầm chắc ở phần giữa của dao. Hơn nữa, khi dùng 3 ngón tay điều khiển lưỡi dao, bạn sẽ ít phải tác động lực nên có thể điều khiển dao linh hoạt hơn so với khi cầm chuôi dao.

 

Cầm dao nấu bếp - Kỹ năng cơ bản nhất

Cầm dao nấu bếp – Kỹ năng cơ bản nhất để trở thành một người Đầu bếp chuyên nghiệp.
(Nguồn: Internet)

 

Tiếp đến là kỹ thuật kết hợp 2 tay khi thái, cắt, băm

 

Thái, cắt và băm là hoạt động thường xuyên của người nấu bếp. Xử lý nhanh, đều và chuẩn xác thôi vẫn chưa đủ. Dùng không đúng cách thì dao dễ cắt vào tay. Đặc biệt là lúc vội, khi vừa nấu trên bếp mà vừa chuẩn bị nguyên liệu cho món ăn tiếp theo.

 

Những Đầu Bếp chuyên nghiệp sẽ thu gọn tay không cầm dao lại. Ngón cái quặp nhẹ vào lòng bàn tay. Các ngón tay khác cũng quặp vào lòng bàn tay và theo hướng vuông góc với lưỡi dao. Lúc này hãy giữ nguyên ngón cái làm điểm trụ và xoay cổ tay tương ứng theo hướng di chuyển của lưỡi dao.

 

Khi bạn thực hiện các động tác như thái, cắt thì ngón tay của bạn vừa được bảo vệ mà vừa căn lưỡi dao đi chuẩn xác hơn khi lưỡi dao áp vào cạnh thẳng, được tạo thành bởi 4 ngón tay co lại.

 

Nếu không nắm được kỹ năng này thì khi cần thao tác nhanh, bạn sẽ rất dễ bị đứt tay. Lúc này bạn hãy nâng cao tay hơn, và luôn nhớ quặp các đầu ngón tay hướng vào lòng bàn tay nhé.

 

Bạn thấy đấy, dù chỉ là kỹ năng nhỏ trong nhà bếp thôi nhưng lại vô cùng hữu ích, giúp bạn hoàn thiện kỹ năng nấu bếp của bản thân để trở thành một người Đầu Bếp chuyên nghiệp và đẳng cấp.

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (chưa có đánh giá)

Đăng ký để được tư vấn miễn phí

Gửi bình luận

Học viên nói gì về Hướng Nghiệp Á Âu

hnaau hoàng diệu anh

Hãy kiên trì và nhẫn nại trên hành trình khẳng định bản thân. Chọn HNAAu là bạn đã chọn cho mình đội ngũ giảng viên tốt nhất.

Nguyễn Ngọc Thi Ân

hoc-vien-1

Mình rất ấn tượng với thiết kế chương trình của trường, rất khoa học và thuận lợi cho học viên.

Hoàng Diệu Anh

hoc-vien-2

Những lời khuyên dạy, chỉ bảo của các thầy cô tại Hướng Nghiệp Á Âu, đã giúp tôi có được “Home Juice Bar”như hiện tại.

Hà Nguyễn Ái Trâm

17 Tháng 3,2017 Hong Ao