in Tư Vấn Chọn nghề

Trước nhu cầu tuyển dụng lao động có tay nghề  ngày càng cao thì các trường dạy nghề là lựa chọn của nhiều bạn trẻ.

Tham quan Bếp Trưởng Edu (quận Bình Thạnh – TPHCM), được tận mắt thấy môi trường học tập ở đây, em Nguyễn Quốc Trung,  học sinh (HS) Trường THPT Trần Phú càng vững tâm hơn với quyết định học nghề sau khi tốt nghiệp THPT.

Thay đổi nhận thức nghề nghiệp

Nguyễn Quốc Trung cho biết nhiều bạn học cùng lớp sau khi tham quan trường đã phần nào thay đổi nhận thức, muốn chọn con đường học nghề để tiến thân.  Trung nói: “Em có khiếu và yêu thích công việc bếp núc nên sẽ chọn nghề này. Nghe mọi người nói học nghề dễ có việc nên em càng yên tâm”.

Mặc dù có học lực khá nhưng Hồ Công Anh, HS lớp 12 Trường THPT Nguyễn Hữu Huân (quận Thủ Đức – TPHCM), lại dự định theo học trung cấp cơ điện tử Trường CĐ nghề Kỹ thuật Công nghệ TPHCM. Công Anh cho rằng vào ĐH không phải là con đường duy nhất để thành công. “Em có tìm hiểu thông tin, biết nhiều người tốt nghiệp ĐH nhưng thất nghiệp, phải làm việc trái nghề. Mục đích của học tập là để có được  nghề nghiệp ổn định cho tương lai. Nếu đã học mà vẫn thất nghiệp hoặc học mà không áp dụng kiến thức đã học vào công việc thì sẽ lãng phí. Với điều kiện của mình, em nghĩ học nghề là cơ hội để em có được công việc ổn định, đúng sở trường” – Công Anh lập luận. Các hoạt động  tư vấn tuyển sinh, tổ chức tham quan trường nghề đang được nhiều trường đẩy mạnh đã góp phần làm thay đổi nhận thức nghề nghiệp của giới trẻ.

học nghề bếp vững tay nghề

Con đường ngắn nhất để có việc  làm

Tại ngày hội hướng nghiệp tuyển sinh “Đúng ngành nghề – Sáng tương lai” do Báo Giáo Dục TPHCM tổ chức mới đây, TS Lưu Đức Tiến, Phó trưởng Phòng Giáo dục chuyên nghiệp Sở GD-ĐT TPHCM, cho biết, cơ cấu tháp trình độ nguồn nhân lực ở các nước tiên tiến hiện nay là 1 kỹ sư – 4 trung cấp – 10 công nhân kỹ thuật, trong khi Việt Nam thì ngược lại. Sự mất cân bằng này diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp (DN) gia tăng tuyển dụng lao động qua đào tạo nghề. Cửa học nghề rộng lớn nhưng ít người vào.

Trên thực tế, ở khắp các tỉnh – thành, từ trong đến ngoài các KCX, KCN, các DN sản xuất, các Nhà hàng, khách sạn lớn đều thiếu hụt trầm trọng lao động lành nghề. Ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường TPHCM, khẳng định nhu cầu tuyển dụng thợ lành nghề đã qua đào tạo nghề có xu hướng tăng từ 35% – 40%. Ông Tuấn nhấn mạnh: “Trước xu hướng phát triển của xã hội, giới trẻ cần thay đổi định hướng nghề nghiệp, trong đó học nghề là con đường ngắn nhất để có việc làm, ổn định nghề nghiệp”.

Phân tích về những lợi ích của việc học nghề, ông  Đoàn Minh Tâm – giám đốc đào tạo trường Đào tạo đầu bếp HNAA cho rằng nếu chọn học nghề sau khi tốt nghiệp THCS, THPT thì khoảng từ 6 tháng đến 1 năm các em sẽ có trong tay bằng nghề. Riêng đối với khóa đào tạo Bếp Trưởng Điều Hành, chỉ trong thời gian rất ngắn từ 4 đến 6 tháng là các em sẽ ra trường với tấm bằng của Tổng Cục Dạy Nghề cấp. Như vậy, thời gian học sẽ được rút ngắn rất nhiều, các em sau khi ra trường sẽ kiếm được một công việc với một mức thu nhập khá cao.

Học Đại học không phải là con đường duy nhất để vào đời. Nếu các bạn muốn có một việc làm ổn định,chọn ngành nghề phù hợp với một mức thu nhập cao và không mất nhiều thời gian để đào tạo thì hãy chọn cho mình một cái nghề thật sự yêu thích nhất để có thể tự tin bước vào đời các bạn nhé!

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *