in Hoạt Động

Cứ mỗi dịp Tết đến, Xuân về là dịp mọi người trong gia đình quây quần bên nhau cùng thưởng thức những món ăn đã lưu truyền từ bao thế hệ. Cả ba miền đất nước chúng ta đều có rất nhiều món ngon đặc trưng cho ngày Tết.

Đặc biệt, mâm cỗ ngày Tết không thể thiếu hai món ăn rất dân dã và quen thuộc là dưa muối và giò thủ. Dưa muối là món ăn có nguyên liệu chính là một hay nhiều loại thực vật (rau, củ, quả) được trộn với muối và một số gia vị khác, để lên men vi sinh tạo chua. Có hàng trăm kiểu loại dưa muối, tùy thuộc nguyên liệu chính và cách chế biến của người đầu bếp, nhưng xét về phương thức muối, dưa muối thường được làm theo hai loại chính. Loại thứ nhất là dưa muối xổi (dưa góp) thời gian ngắn, tương đối ít chua thậm chí vẫn còn cay, hăng, thường được sử dụng ngay trong ngày. Loại thứ hai là dưa muối mặn (dưa ghém hay dưa muối nén) có thời gian muối lâu hơn và sử dụng dài hạn hơn.

Giò thủ cũng là món ăn rất quen thuộc trong mâm cỗ ngày Tết, làm bằng đầu heo, có nguồn gốc từ làng quê miền Bắc. Vào dịp cuối năm, thường thì cứ hai hay ba gia đình trong làng mua chung nhau một con heo và xẻ thịt chia đều mọi thứ từ mỡ tới thịt để gói bánh chưng, nấu cỗ ăn Tết, riêng cái đầu heo thì đem ra gói giò thủ và sẽ chia nhau khi hoàn tất.

Để khen thưởng và khích lệ tinh thần học tập cho các bạn học viên xuất sắc cùng các tập thể lớp đạt danh hiệu xuất sắc trong tháng 12 vừa qua,Trường Dạy Nghề Đầu Bếp Bếp Trưởng Edu đã có 1 buổi học về chủ đề món ăn ngày tết cho các bạn học viên cùng với thầy Trần Trung Vượng – Chuyên gia về món ăn miền Bắc với trên 30 năm kinh nghiệm. Nổi tiếng với Nem Cua Bể và Chả Cá Lã Vọng, thầy được nhiều anh em đồng nghiệp yêu mến và khâm phục tài năng. Với tác phong chuyên nghiệp pha chút hài hước, thầy luôn là tâm điểm của mọi người. Thầy hiện đang là Bếp Trưởng của Khách sạn Sofitel Hà Nội.

Thầy Trần Trung Vượng đã đem đến cho các bạn học viên một buổi học thú vị về các món ăn trong ngày Tết cổ truyền. Cuối buổi, cả thầy và trò đã cùng nhau thưởng thức thành quả của mình trong những tiếng cười tán dương, những cái gật đầu vui vẻ. Mong rằng các bạn sẽ cố gắng học tập và phát huy thật tốt những kiến thức đã được học để trở thành những đầu bếp giỏi trong tương lai.

Rating Value: 5 Image: http://beptruong.edu.vn/wp-content/uploads/2013/01/tran-trung-vuong.jpg Review Author:Review Date:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *