in Văn Hóa Ẩm Thực

Người ta quan niệm tết là tất cả mọi thứ đều mới mẻ, tốt đẹp. Điều đó báo hiệu cho một năm mới đầy may mắn và sung túc. Vậy ăn gì sẽ gặp được nhiều may mắn bạn biết chưa? Trường dạy nấu ăn Hướng Nghiệp Á Âu xin giới thiệu đến các bạn một vài món ăn được xem là may mắn cả năm.

RAU XANH

Thức ăn may mắn này có màu của tiền bạc. Rau xanh, đặc biệt cải xoăn và bắp cải, được coi là món truyền thống vào ngày đầu năm mới vì chúng được coi là gắn liền với sự giàu có, phát triển về tài chính. Hơn nữa rau xanh còn tốt cho tiêu hóa và làn da tươi sáng, mềm mại nữa.

MỲ SỢI DÀI

văn hoá ẩm thực mì sợi

Tại nhiều nước châu Á, đặc biệt là Nhật, mỳ sợi dài được ăn vào ngày đầu năm, với hy vọng có một cuộc sống dài lâu.

Lưu ý bạn không được cắn hoặc dầm cho đứt sợi mỳ trước khi cho hết nó vào miệng

QUẢ LỰU

Từ lâu quả lựu đã được coi gắn liền với sự dồi dào cả về kinh tế, tình cảm gia đình, nên nó thường được người Thổ Nhĩ Kỳ và vùng Địa Trung Hải ăn để mong may mắn cho năm mới.

CAM QUÝT

Khi người Hoa mừng năm mới, họ thường đặt vài đĩa cam quýt như dấu hiệu của thịnh vượng. Truyền thống này phát triển từ cách chơi chữ: “quýt” và “cam” nghe rất giống như “may mắn” và “giàu sang” trong tiếng Trung.

NHO

văn hoá ẩm thực nho xanh

Vào đêm Giao thừa, những người dự tiệc ở Tây Ban Nha và các nước nói tiếng Tây Ban Nha khác sẽ ăn 12 quả nho – cứ mỗi tiếng chuông đồng hồ điểm thì ăn một quả, để cho may mắn trong 12 tháng sắp tới.

Truyền thống này là do nguồn nho dồi dào ở Tây Ban Nha và để chào mừng một năm mới ngọt ngào, tốt lành như trái nho.

THỊT LỢN

văn hoá ẩm thực thịt lợn

Do các thói quen ăn uống dễ dàng của loài heo, ở một số nước như Áo, Cuba, Tây Ban Nha, thịt lợn được coi là thức ăn may mắn.

Khi lợn ăn, chúng ấn chắc chân xuống đất và chúi mũi về phía trước, tượng trưng cho sự vững vàng tiến lên và phát đạt trong tương lai. Món này cũng  rất dễ ăn, các bạn có thể làm món thịt đông hay nhân bánh chưng đều được.

văn hoá ẩm thực cá nướng

Ở Bắc Mỹ, châu Á và châu Âu, mọi người ăn cá để mừng năm mới. Tại nhiều nước, người ta gắn liền cá với việc tiến về phía trước vào năm mới vì cá thường bơi tiến lên.

Những người khác lại nghĩ cá tượng trưng cho sự giàu có, dạt dào tình cảm, vì chúng thường bơi thành từng bầy.

BÁNH NGỌT VÀ BÁNH MỲ HÌNH TRÒN

văn hoá ẩm thực bánh ngọt

Ăn các món bánh ngọt, bánh gatô và bánh mỳ hình tròn xoe hoặc hình vòng (như bánh donut) là một phong tục năm mới phổ biến ở rất nhiều nước. Ở Hy Lạp, các gia đình nướng vassilopita, một loại bánh ở trong có giấu đồng xu may mắn.

Người Italia ăn bánh mỳ ngọt tròn. Người Mexico ăn bánh vòng, còn người Hà Lan ăn một kiểu bánh donut.

Văn hóa Ẩm thực Việt Nam thật sự phong phú, và chứa đựng ý  nghĩa về mặt nghệ thuật của nó. Lựa chọn cho mình những món giàu chất dinh dưỡng và đem lại may mắn cho ngày Tết cũng là điều mà ai cũng mong muốn.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *