Kinh nghiệm kinh doanh quán chay thành công

Kinh nghiệm kinh doanh quán chay thành công

Kinh nghiệm kinh doanh quán chay thành công

Tags: ,

Danh mục: Trường Dạy Nấu Ăn Ở TPHCM

Mặc dù ăn chay là tư tưởng bắt nguồn từ nhà Phật, nhưng với sự phát triển của cuộc sống hiện đại, ăn chay đã trở thành xu hướng ẩm thực được nhiều người hưởng ứng. Chính điều này đã tạo điều kiện cho mô hình kinh doanh quán ăn chay phát triển.

 

Các món chay với cách bày trí đẹp mắt
Các món chay với cách bày trí đẹp mắt ngày càng thu hút thực khách

 

Theo quan niệm của Phật giáo, ăn chay là cách để tâm hồn thanh tịnh, tốt cho sức khỏe, khi bụng nhẹ, thì tinh thần mới thông suốt. Ngày nay, với những bộn bề, xô bồ của cuộc sống, con người tìm đến việc ăn chay như một cách giúp tinh thần nhẹ nhàng, ăn chay còn là phương pháp hữu hiệu chống lại những căn bệnh phổ biến của xã hội hiện đại như tim mạch, cao huyết áp, ung thư,…Giới trẻ cũng quan tâm đến việc ăn chay như một cách thanh lọc cơ thể, giải pháp để giảm cân.

 

Kinh doanh quán chay trở thành thị trường kinh doanh tiềm năng lớn, mang lại lợi nhuận cao, bởi đối tượng thực khách không chỉ giới hạn ở những người ăn chay theo đạo, mà còn cả đối tượng trẻ, những người muốn ăn chay để tăng cường sức khỏe. Kinh doanh quán ăn chay mang lại lợi nhuận cao nhưng không phải ai đầu tư cũng thành công.
Vậy đâu là yếu tố để kinh doanh quán chay thành công?
 
Thực đơn chính là một trong những yếu tố cốt lõi mang đến sự thành công cho việc kinh doanh quán chay. Xây dựng thực đơn hợp lý, phù hợp với thị hiếu của thực khách là những điều mà chủ quán chay cần quan tâm khi thiết kế thực đơn. Thực đơn quán chay cần có sự điều chỉnh phù hợp giữa ngày thường với những ngày rằm, dịp lễ Vu Lan,… thêm những món đặc biệt vào thực đơn ngày lễ là cách để thu hút thực khách đến với quán ăn. Có thể thiết kế thực đơn theo từng suất ăn ví dụ như Buffet chay hay cơm chay văn phòng vào thực đơn. Hoặc xây dựng thực đơn thành dạng như mâm cỗ chay nhất là vào những ngày rằm, lễ chùa. Nguyên liệu chế biến các món chay thường là rau củ, quả, vì vậy phải biết cách phối hợp các nguyên liệu để đảm bảo cân bằng đủ chất dinh dưỡng cần thiết.
 
Để thiết kế thực đơn hợp lý, chủ quán chay nên trang bị cho mình những kiến thức về ẩm thực chay, xu hướng ăn chay và đặc biệt là bí quyết nấu món chay. Có nhiều nhà hàng có thực đơn phong phú, thiết kế đẹp mắt nhưng không thể thu hút được khách hàng, trong khi một số quán ăn nhỏ có thiết kế đơn giản nhưng lại hấp dẫn được thực khách. Sự khác biệt này đến từ hương vị của món ăn và khả năng của người đầu bếp. Mặc dù, nhiều nhà hàng hay quán ăn nhỏ nhưng người đầu bếp của quán am hiểu khẩu vị của thực khách, thậm chí được đào tạo bài bản qua trường lớp có thể nắm được tinh thần của món chay và truyền tải chúng vào từng món ăn, tạo nên nét đặc trưng riêng.
 
Kinh doanh quán chay có điểm đặc biệt so với các loại hình khác là chịu ảnh hưởng của yếu tố tâm linh. Vì vậy, cách đặt tên và bố trí không gian quán cần được chú trọng, những cái tên mang ý nghĩa thanh tịnh, hòa nhã sẽ tạo được ấn tượng tốt với thực khách. Hơn nữa, không gian quán cần tạo được sự thanh tĩnh, có thể kết hợp với âm nhạc nhẹ nhàng, sử dụng các vật dụng trang trí gần gũi và đơn giản như hoa sen, gánh hoa,…
 

Không gian quán mộc mạc đơn giản
Không gian quán mộc mạc đơn giản là yếu tố thu hút thực khách (Ảnh minh họa)

 

Những khách hàng tìm đến các quán ăn chay thường thích sự thanh cao, ôn hòa, vì thế nhân viên phục vụ quán phải nắm bắt được điều này. Cần có sự nhã nhặn, từ tốn trong phong cách phục vụ và cách nói chuyện, giao tiếp để làm hài lòng khách hàng.

 

Với những chia sẻ trên, hy vọng sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho những bạn đang ấp ủ dự định kinh doanh quán chay trong tương lai. Nếu bạn chưa vững tin vào khả năng hiện tại có thể tham khảo các khóa học nấu món chay để mở quán, để trang bị những kiến thức cần thiết cho hoạt động kinh doanh sắp tới hoặc cải thiện chất lượng món ăn của quán.

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá, 5.00/ 5)

Đăng ký để được tư vấn miễn phí

Gửi bình luận

Học viên nói gì về Hướng Nghiệp Á Âu

hnaau hoàng diệu anh

Hãy kiên trì và nhẫn nại trên hành trình khẳng định bản thân. Chọn HNAAu là bạn đã chọn cho mình đội ngũ giảng viên tốt nhất.

Nguyễn Ngọc Thi Ân

hoc-vien-1

Mình rất ấn tượng với thiết kế chương trình của trường, rất khoa học và thuận lợi cho học viên.

Hoàng Diệu Anh

hoc-vien-2

Những lời khuyên dạy, chỉ bảo của các thầy cô tại Hướng Nghiệp Á Âu, đã giúp tôi có được “Home Juice Bar”như hiện tại.

Hà Nguyễn Ái Trâm

14 Tháng 10,2016 Hong Ao