in Công thức làm bánh cơ bản

Doughnut (Donut) là một loại bánh rán được những người Hà Lan nhập cư tạo ra và hiện rất nổi tiếng tại Mỹ nhưng học làm bánh Donut lại khá đơn giản, cùng học ngay cách làm nhé!

Nếu là một người mê làm bánh thì chắc hẳn bạn đã nghe đến bánh Doughnut rồi nhỉ? Đây là loại bánh rán đáng yêu và ngon miệng không chỉ làm bao người Mỹ mê mẩn mà đã trở thành món bánh được rất nhiều thực khách trên toàn thế giới yêu thích.

bánh Doughnut

Doughnut là loại bánh rán nổi tiếng tại Mỹ hiện nay 

Nổi tiếng là thế, nhưng cách làm bánh Doughtnut lại cực dễ. Bạn chỉ cần bột, sữa, trứng, đường, men, bơ đem trộn đều lên và ủ hỗn hợp trong thời gian quy định. Sau đó, bạn nặn bánh thành hình tròn, đục lỗ nhỏ ở giữa và đem rán ngập dầu đến khi chín vàng. Chiếc bánh đúng chuẩn phải có vỏ bánh mỏng giòn, cốt bánh mềm mại hơi dai xốp, thơm hương bơ, rắc thêm chút đường thì đã ngon tuyệt hảo. Tuy nhiên, nếu bạn thích chiếc bánh của mình hấp dẫn hơn thì có thể phết kem, nhúng chocolate, rắc cốm…thêm để trang trí. Mời các bạn cùng xem hướng dẫn dưới đây.

 

Để làm bánh Doughnut, bạn chuẩn bị các nguyên liệu sau:
Phần bột mầm: 140g bột mì đa dụng, 90ml nước ấm (20°c), 3g men tươi.

Phần bột chua4 lòng đỏ trứng, 15ml sữa tươi, 20g men tươi, 125g bột mì đa dụng, 30g đường, 30g bơ mềm, để nhiệt độ phòng, 5g muối, dầu ăn.

 

Cùng thực hiện cách làm bánh Doughnut:

Bước 1: Làm bột mầm
– Cho men tươi vào nước ấm rồi dùng thìa gỗ khuấy đều. Cho bột mì vào rồi tiếp tục khuấy cho đến khi hoà quyện. Bột sẽ hơi dính tay nên cố gắng thao tác nhanh các bạn nhé. Dùng âu sạch, rải một ít bột mì dưới đáy và xoa bột lên thành âu để khi bột nở vẫn có thể dễ dàng lấy bột ra khỏi âu.
– Dùng khăn sạch đậy lên mặt âu rồi đem đi ủ trong vòng 1 – 2 tiếng.

Bước 2: Làm bột chua
– Cho lần lượt sữa, men tươi, đường vào bột mầm vào tô. Đánh đều cho các nguyên liệu hòa quện vào nhau. Chia bột ra làm 2 phần bằng nhau. Sau đó cho lòng đỏ và cuối cùng là muối để không làm ảnh hưởng đến hoạt động của men tươi.
– Nhồi bột khoảng 3 phút rồi cho bơ mềm vào. Nhồi cho đến khi không còn thấy bơ thì ta sẽ được khối bột mềm dẻo, bóng bẩy. Tuỳ vào chất lượng bột, hút ẩm nhiều hay ít mà khối bột có thể dính tay hoặc không. Trong trường hợp bột dính tay như của mình, các bạn đừng quá lo lắng, cứ cho khối bột vào âu sạch đã rải sẵn bột mì ở đáy rồi đem đi ủ lần hai. Sau khi ủ, bột sẽ bớt dính tay và rất dễ cán. Với công thức này, bột hơi ướt thì bánh sẽ ngon hơn là bột bị khô do thiếu nước, các bạn chú ý nhé

Bước 3: Tạo hình bánh
– Rải một lớp bột áo lên mặt bàn rồi cho khối bột lên. Bột vẫn hơi dính tay nên các bạn có thể cho nhiều bột áo một chút nhé. Cho thêm áo bột lên mặt bột và lên cây cán rồi cán bột mỏng tầm 1mm, dùng khuôn cắt thành các hình tròn, rồi dùng đui bắt kem cắt hình tròn ở giữa. Mỗi chiếc bánh bạn nên làm đường kình 7cm, dày khoảng 1cm, đây là tiêu chuẩn làm bánh Doughnut ở nhà hàng đấy. Sau đó, chuẩn bị khay đựng bánh đã cắt để đem đi ủ lần cuối.
– Ủ bánh thêm 30 phút để bánh nở lần cuối.

Bước 4: Chiên bánh
– Chuẩn bị nồi đựng dầu ăn, đun dầu ở lửa vừa đến khi thử nhúng đũa gỗ vào dầu thấy có bọt khí đi lên từ cây đũa thì có thể bắt đầu cho lần lượt từng chiếc donut vào.
– Mỗi mặt rán tầm 2 phút là có thể lật mặt. Trong quá trình rán nếu mặt bánh bị nâu quá nhanh thì các bạn nên hạ lửa xuống nấc nhỏ, dừng cho bánh vào đến khi cảm giác dầu bớt nóng thì mới tiếp tục cho bánh vào.

Bước 5: Trang trí
– Về cơ bản thì chúng mình đã hoàn thành xong bánh mỳ Doughnut thơm ngon rồi đấy. Nhưng để những chiếc bánh donut tròn xinh này trở nên hấp dẫn, sinh động hơn, bạn hãy trang trí thêm cho bánh bằng chocolate, cốm hoặc bơ nhé!

Vô cùng đơn giản mà không quá cầu kì, chỉ với 5 bước trên là các bạn đã hoàn thành xong cách làm bánh Doughtnut rồi đấy. Cuối cùng là thưởng thức vị ngon bánh thôi. Doughtnut thích hợp dùng để ăn chơi vào dịp cuối tuần hay cùng bạn bè đi dã ngoại, hương vị lạ sẽ cho bạn những cảm giác khá thú vị. Hãy thử và cảm nhận nhé. Và đừng quên thường xuyên ghé thăm chuyên mục học làm bánh của Hướng Nghiệp Á Âu để làm phong phú cho sổ tay nội trợ của mình các bạn nhé.

Recipe Name: bánh Doughnut Image: https://beptruong.edu.vn/wp-content/uploads/2015/12/banh-donut-1.jpg Author: Review Date: Recipe Description: Doughnut (Donut) là một loại bánh rán được những người Hà Lan nhưng làm bánh Donut lại khá đơn giản, cùng học ngay cách làm bánh Donut nhé! Preparation Time: Cook Time: Total Time: Rating Value: 4.5 Total Reviews: 3 Reviews

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *