Các Loại Mứt Truyền Thống

Trong những ngày Tết, ngoài các loại bánh Việt thì khay bánh Mứt Tết lại trở nên ngọt ngào, ý nghĩa hơn. Ngày Tết, hầu như gia đình nào cũng bày trên bàn khách của mình đủ loại Mứt Tết. Trước là để đãi khách đến chơi, sau là để cả nhà cùng quây quần bên nhau thưởng thức. Nhiều loại Mứt được bày trên cùng 1 khay còn có ý nghĩa mong muốn sự hòa hợp, sum họp và đoàn viên.

Một khay Mứt Tết theo đúng truyền thống phải luôn đầy đủ quất, gừng, táo, lạc, … tương ứng với chua, cay, ngọt, bùi như đặc trưng cho hương vị cuộc sống cũng như thể hiện khí trời của bốn mùa trong một năm. Vì vậy, cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, các loại Bánh Mứt lại trở nên “hot” hơn bao giờ hết. Đặc biệt nhất là các loại Mứt truyền thống ngày Tết. Bởi chúng không chỉ thơm ngon mà còn mang trên mình những ý nghĩa trọng đại trong những ngày đầu năm mới. Hãy khám phá xem đó là những loại Mứt nào và có ý nghĩa như thế nào nhé!

Mứt Dừa – Sum vầy hạnh phúc

Mứt dừa là một loại món ngon cổ truyền và được nhiều người lựa chọn trong khay mứt Tết mỗi độ xuân về. Mứt dừa đặc trưng ở vị thơm ngọt và màu sắc của nó. Loại Mứt này rất đa dạng và thú vị nhờ các cách làm khác nhau tùy theo sở thích của từng người. Vào những ngày đầu xuân họp mặt, nhâm nhi mứt dừa thơm ngon, ngọt bùi, cùng thưởng thức tách trà nồng nàn, tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên không khí ấm áp trong gia đình, thắt chặt tình bằng hữu.

Mứt dừa

Mứt dừa là một loại món ngon cổ truyền và

được nhiều người lựa chọn trong khay mứt Tết mỗi độ xuân về 

Mứt Bí – Sức khỏe và sự phát triển

Với độ ngọt vừa phải, giòn, thơm mùi bí đao, Mứt Bí  không chỉ ngon, đẹp mắt mà còn gây được sự chú ý bởi công dụng thanh nhiệt, là vị thuốc chữa bệnh có tác dụng lợi tiểu, giải khát, tiêu độc. Vì vây, Mứt Bí luôn là món Mứt được gắn liền với sức khỏe và sự phát triển.

Mứt Bí

Mứt Bí luôn là món Mứt được gắn liền với sức khỏe và sự phát triển

Mứt Quất – Thịnh vượng

Cái vị ngòn ngọt, the the, tê tê ngay từ khi thưởng thức Mứt Quất sẽ đem lại một cảm giác ấm áp trong tiết trời xuân se lạnh. Mứt quất có rất nhiều tác dụng, đặc biệt nhất là trị ho.
Quả quất thường có bảy cánh đều nhau, không nát, không mất cánh nào, màu vàng óng ánh của quả quất còn mang lại vận may, sự an lành, thịnh vượng cho năm mới.

Mứt quất

Mứt Quất mang lại vận may, sự an lành, thịnh vượng cho năm mới

Mứt Lạc – Sự trường thọ

Lạc hay còn gọi là đậu phộng, là loại hạt chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nên được mệnh danh là “hạt trường thọ”. Vì thế trong dịp lễ Tết Mứt Lạc trở thành biểu tượng cho sự trường thọ.

Mứt lạc

Trong dịp lễ Tết Mứt Lạc trở thành biểu tượng cho sự trường thọ

Mứt Gừng – Sự can đảm

Trong cay có ngọt, trong ngọt có cay chính là hương vị đặc trưng của Mứt gừng, vì thế Mứt Gừng biểu thị cho sự vượt khó, giống như hương vị cuộc đời, phải có can đảm vượt qua những khó khăn, thử thách mới mong ngày thành công. Trong dịp năm nới, người ta dùng Mứt Gừng với mong muốn những đắng cay năm cũ sẽ qua đi, sang năm mới sẽ thuận lơi, may mắn hơn.

Mứt gừng

Mứt Gừng biểu thị cho sự vượt khó, giống như hương vị cuộc đời,

phải có can đảm vượt qua những khó khăn, thử thách mới mong ngày thành công

Bên cạnh những loại Mứt vừa được kể tên, còn rất nhiều loại Mứt khác cũng thơm ngon, có ý nghĩa không kém như Mứt Cà Chua, Mứt Táo, Mứt Cam, Mứt khoai môn…Hương vị thơm ngon, hấp dẫn cùng với những ý nghĩa biểu tượng quan trọng, từ lâu Mứt Tết đã trở thành một nét văn hóa ẩm thực ngày Tết, là món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết của dân tộc. Vì thế, các loại Mứt cũng trở thành “quà tặng ngày tết” hết sức ý nghĩa và trân quý.

Ngày hết, Tết đến càng gần, bạn đang lo lắng chưa biết mua quà gì để tặng bạn bè, những người thân yêu hay đơn giản là cho chính gia đình của bạn thì Mứt Tết chính là sự lựa chọn lý tưởng đấy. Bởi không có gì quý giá hơn khi chính bạn mài mò, dụng tâm và đặt tình cảm vào làm những món Mứt Tết thơm ngon, ý nghĩa để tặng.

Còn nếu bạn chưa đủ tự tin hay muốn tìm hiểu thêm nhiều loại Mứt thơm ngon khác để “quà tặng ngày tết” thêm đa dạng, phong phú, hãy đăng ký ngay lớp học chuyên đề bánh Việt truyền thống ngày Tết tại Bếp Trưởng Á Âu để được tìm hiểu và biết  làm nhiều loại Mứt hơn cùng với những bí quyết, phương pháp làm Mứt do các chuyên gia trong lĩnh vực Bánh Mứt ngày Tết hướng dẫn như phương pháp làm Mứt dẻo và giòn của một số loại Mứt, phương pháp sơ chế để Mứt có màu sắc đẹp hay  cách bảo quản Mứt ….

Điểm: 4.3 (12 bình chọn)

Tác giả: Thanh Baker

Bếp Trưởng Bếp Bánh Tại Khách Sạn Majestic, đảm nhiệm nhiều vai trò quản lý đào tạo nhân viên, lên thực đơn các món bánh trong ngày. Hy vọng với những kiến thức và kinh nghiệm thực tế mà Baker Thanh có được sẽ giúp các bạn có được kiến thức hữu ích nhất khi xem những bài viết tại đây.

Bài viết liên quan

4 Bình luận cho bài viết: “Các Loại Mứt Truyền Thống

Ý kiến của bạn

  1. sa

    cho em hỏi học một buổi như thế thì học được bao nhiêu loại mứt vậy ạ?

    Trả lời

    • Hướng Nghiệp Á Âu

      Chào bạn,
      Khi đăng ký học, Bạn sẽ được học các loại mứt dừa sau:
      – Mứt dừa non truyền thống
      – Mứt dừa non vị sầu riêng
      – Mứt dừa non vị trà xanh
      Bạn sẽ được Cô Trần Thị Hiền Minh giảng dạy hướng dẫn trực tiếp nhé!
      Thân ái!

      Trả lời

  2. học làm mức

    học làm mức bao nhui 1 khóa vậy add

    Trả lời

    • Hướng Nghiệp Á Âu

      Chào bạn,
      Học phí khi đăng ký khóa học làm mứt( mứt cà chua, mứt gừng) trong một buổi sẽ là 500 ngàn nhé bạn!
      Trong quá trình học sẽ được Giảng viên hàng đầu giảng dạy, hướng dẫn bạn làm các loại mứt này.
      Hy vọng sẽ sớm gặp bạn tại Hướng Nghiệp Á Âu. Thân ái!

      Trả lời