Chè Bắp Huế

Chè bắp Huế nhìn chung cũng có cách nấu chè bắp ngon ở những nơi khác, nhưng nước cốt dừa được cho vào luôn khi nấu chứ không phải rưới lên trên như món chè bắp thông thường.

Chè bắp huế

Chè bắp Huế khi ăn cảm nhận rất rõ mùi thơm của sữa, hạt bắp và nếp thơm bùi bùi hòa quyện với nước cốt dừa béo ngậy, thơm lừng, đã ăn một lần thì không thể nào quên. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm chè bắp Huế ngon chuẩn vị, hãy lấy giấy bút ra và lưu lại ngay công thức dưới đây bạn nhé!

Nguyên liệu nấu chè bắp kiểu Huế

  • Bắp tươi: 5 – 6 trái
  • Lá dứa: 100g
  • Đường cát trắng: 300g
  • Dừa nạo: 500g, hoặc bạn có thể mua nước cốt dừa làm sẵn ở trong các siêu thị nếu không muốn tự làm nước cốt dừa
  • Sữa đặc có đường: 50ml
  • Bột năng: 50g
  • Nếp thơm: 100g
  • Muối

Cách làm chè bắp Huế

Vắt nước cốt dừa

– Đun khoảng 2 lít nước trong một cái nồi lớn, khi nước sôi đợi cho nước nguội bớt rồi cho dừa nạo vào nồi, thêm ½ lít nước sôi vào rồi vắt lấy phần nước cốt dừa để riêng.

– Thêm một lít nước sôi vào nồi, vắt lấy nước dão lần một để riêng ra một tô khác. Thêm tiếp ½ lít nước sôi vào vắt lấy nước dão lần hai và cũng để riêng ra.

Cách nấu chè bắp

– Trái bắp bóc vỏ, bỏ râu rồi rửa sạch, dùng dao bào mỏng hết hạt bắp cho tới khi sát lõi hoặc tách bằng tay để giữ nguyên hạt.

– Nếp thơm vo thật sạch với nước, cho vào một cái nồi nhỏ cùng 1/3 thìa cà phê muối, lá dứa rửa sạch và nước dão dừa lần hai. Bắc nồi lên bếp, nấu cho tới khi nếp chín và nở ra như cháo, hơi đặc thì vớt lá dứa ra ngoài.

– Cho tiếp hạt bắp đã bào vào nồi với 1 lít nước dão dừa lần một, nấu với lửa nhỏ, thỉnh thoảng khuấy đều tay cho tới khi hạt bắp chín mềm, tỏa mùi thơm và trong veo là được.

– Bột năng hòa với chút nước rồi từ từ cho vào nồi chè, khuấy đều tay để bột nở tạo độ sánh, sau đó bạn nêm đường cho vừa ăn rồi thêm khoảng 2 thìa sữa đặc vào để khi chè nguội sẽ có mùi sữa bắp thơm lừng.

Chè bắp Huế có thể ăn nóng hoặc ăn lạnh đều ngon, nếu muốn ăn lạnh chỉ cần để trong ngăn mát tủ lạnh hoặc thêm đá bào vào ăn.

Chúc bạn thực hiện thành công món chè bắp kiểu Huế nhé!

Điểm: 4.7 (16 bình chọn)

Tác giả: Beth Huỳnh

Beth Huỳnh Biên tập viên của Bếp Trưởng Á Âu .Từng tham gia lớp học nữ công gia chánh tại trường Nữ Trung học Đồng Khánh Huế, am hiểu về ẩm thực truyền thống trong và ngoài nước. Hiện đang làm chủ kinh doanh chuỗi quán ăn tại TPHCM. Hy vọng với những gì mà Beth Huỳnh chia sẻ ở đây có thể giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích về văn hóa ẩm thực, những kỹ năng nấu ăn cơ bản.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn