Chè Bưởi An Giang

Món chè bưởi đậu xanh có lẽ không xa lạ với nhiều người. Thế nhưng, với hương vị chuẩn ngon trong cách nấu chè bưởi An Giang này chắc hẳn không phải ai cũng đã được thử qua.

Chắc chắn ít ai biết được món chè bưởi thanh mát và thơm ngậy lại bắt nguồn từ vùng đất An Giang. Vị béo ngậy của nước cốt dừa hòa lẫn với cùi bưởi giòn giòn, thêm chút thơm thảo của đậu xanh, dù trong tiết trời nóng hay lạnh thì ai cũng phải thốt lên thích thú. Ngày hôm nay, chúng ta hãy cùng khám phá cách nấu chè bưởi ngon ngọt mát và sóng sánh với nước cốt dừa cùng lạc rang dưới đây nhé.

chè bưởi an giang

Nguyên liệu nấu chè bưởi An Giang

  • Cùi bưởi da xanh hoặc năm roi
  • 200g đỗ xanh bỏ vỏ
  • 400g đường
  • 100ml nước cốt dừa
  • Lá nếp hoặc tinh dầu hoa bưởi
  • Bột năng
  • Bột sắn dây
  • 50g phèn chua
  • Muối ăn
  • Lạc rang giã nhỏ

Cách nấu chè bưởi An Giang

Bước 1: Đầu tiên, bạn lựa chọn cùi bưởi dày, gọt hết phần cùi xanh bên ngoài và gân, sơ bên trong, chỉ giữ lại phần cùi trắng, sau đó cắt thành hình hạt lựu.

Bước 2: Trộn lẫn cùi bưởi với 2 thìa cà phê muối ăn, bóp nhẹ và để trong 3 tiếng rồi rửa sạch lại nhiều lần với nước cho tới khi hết đắng và mặn thì vắt thật ráo nước.

Bước 3: Giã nhỏ phèn chua, hòa tan với một bát nước rồi cho vào đun sôi. Cho cùi bưởi vào chần qua, vớt thả ngay vào nước đá để cùi bưởi giòn và ngon hơn. Bạn lại tiếp tục rửa sạch với nước rồi đem vắt khô để ráo.

Bước 4: Tiếp theo đó, bạn đem cùi bưởi ướp với 100g đường cho ngấm, rồi thả vào chảo xào với lửa cho cho nước cạn hết thì bắc xuống, lăn nhẹ cùi bưởi qua bột năng. Bột năng tạo nên lớp vỏ bên ngoài giúp cùi bưởi giữ được vị ngọt và giòn ngon hơn.

Bước 5: Ngâm đậu xanh với nước nóng cho nở và cho vào nồi hấp cho đậu chín mềm. Bạn rửa sạch lá nếp, cuốn lại và hòa tan cùng một chút nước.

Bước 6: Đặt nồi nước có lá nếp lên bến đun sôi, sau đó cho thêm chút đường và thêm bột sắn dây đã hòa tan vào. Khi thấy nước có độ sánh và ngọt dịu thì thả cùi bưởi vào đun cho chè sôi lên.

Bước 7: Khi cùi bưởi bắt đầu có độ trong thì cho 2/3 đỗ xanh vào khuấy đều. Tiếp đó, bạn vớt lát nếp ra và tắt bếp, cho thêm chút tinh dầu hoa bưởi để chè bưởi thơm và hấp dẫn hơn. Bạn để một lúc cho chè nguội thì cho phần đậu xanh còn lại vào và khuấy đều lần nữa.

Múc chè bưởi An Giang ra chén, rưới nước cốt dừa, dừa nạo và lạc rang giã nhỏ cùng đá bào là bạn đã có món ăn vặt cực kỳ mát lạnh và thơm mát cho anh xã và bé yêu rồi. Chúc bạn và gia đình ngon miệng nhé!

Điểm: 4.7 (18 bình chọn)

Tác giả: Chương Minh Hiếu

Đầu Bếp The WaterFront Restaurant, hợp tác nghiên cứu và phát triển sản phẩm CTY Maggi, từng tham gia làm chương trình ẩm thực cùng nhiều kênh truyền hình và tạp chí món ngon mỗi ngày. Hiện đang là trợ giảng trường đào tạo nấu ăn, đầu bếp chuyên nghiệp với 3 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành Bếp Nóng, Hy vọng có thể chia sẻ lại những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm của mình cho thế hệ đầu bếp trẻ.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn