Chè Bưởi Hạt Sen

Chè bưởi hạt sen là món ăn không khó nấu, chỉ cần bạn xử lý hạt sen sao cho thơm, mềm và cùi bưởi ngọt, không bị đắng. Kết hợp hai nguyên liệu này lại, bạn sẽ có được món chè bưởi hạt sen thơm lừng, ngọt lịm, thanh mát và còn tốt cho sức khỏe. Vậy, hãy cùng Bếp Trưởng Á Âu vào bếp và thực hiện cách nấu chè bưởi thật ngon bạn nhé!

Chè bưởi hạt sen tươi mát
Chè bưởi hạt sen tươi mát ngày hè
(Ảnh: Internet)

Nguyên liệu chuẩn bị nấu chè

  • 200gram hạt sen
  • Vỏ bưởi (khoảng 2 – 3 trái bưởi)
  • 100gram đường
  • Một chút muối
  • Bột năng
  • 5ml tinh chất vani.

Cách nấu chè bưởi hạt sen

Sơ chế hạt sen

Rửa sạch hạt sen

Hạt sen đầu tiên mua về bạn rửa sạch với nước muối loãng và tách tim sen ra. Tim sen nếu không tách ra ăn sẽ rất đắng, nếu không quen sẽ dễ cảm thấy bị mất đi vị ngon của món chè.

Nấu hạt sen

Ninh mềm hạt sen với khoảng 1 lít nước (ninh đến khi bạn cảm thấy độ mềm ưng ý là được)

Sau khi ninh mềm, bạn dùng muỗng thủng vớt hạt sen ra và nêm khoảng 2 môi canh đường vào nồi nước sen vừa nấu xong, khuấy đều cho tan (Lưu ý lúc này vẫn để lửa nhỏ, đường tan thì tắt bếp bạn nhé!)

Hạt sen luộc mềm
Hạt sen luộc mềm trước khi nấu chung với vỏ bưởi
(Ảnh: Internet)

Cách nấu chè bưởi đơn giản

Bước 1: Vỏ bưởi bạn gọt bỏ hết phần màu xanh. Còn lại lớp màu trắng, bạn thái hạt lựu vừa ăn.

Bước 2: Rửa cùi bưởi thật nhiều lần với nước lạnh và bóp thật ráo nước sau mỗi lần rửa. Tùy vào số lượng vỏ ít hay nhiều, rửa đến khi bạn cắn thử thấy không còn đắng nữa là được.

Bước 3: Chần sơ qua cùi bưởi với nước muối rồi vớt ra, bóp nhẹ cho hết vị mặn của muối (xả lại thêm 2 – 3 lần với nước lạnh nếu cần).

Bước 4: Sên cùi bưởi với khoảng 100gram đường + 1 muỗng canh nước lọc. Sên đến khi bạn thấy vỏ bưởi săn và nếm thấy đã thấm đường, có chút vị ngọt thì tắt bếp.

Bước 5: Nhân lúc vỏ bưởi vừa sên đường còn nóng, bạn áo lên đó một lớp bột năng, xóc cho bột năng phủ đều quanh từng miếng cùi bưởi. Sau đó, bạn dùng rây để lọc hết phần bột năng thì đi.

Bước 6: Luộc cùi bưởi với nước sôi cho đến khi tất cả đều nổi lên trên mặt nước và có màu trong thì bạn vớt cùi bưởi ra và ngâm vào nước đá lạnh khoảng 10 – 15 phút để giúp cùi bưởi được trắng hơn và giòn hơn.

Chè bưởi không bị đắng
Chè bưởi bạn xử lý khéo để bưởi không bị đắng, ăn thấy giòn
(Ảnh: Internet)

Kết hợp hạt sen với bưởi để thành chè bưởi hạt sen

Sau khi đã nấu xong hạt sen và vỏ bưởi, bạn bật bếp nấu sôi lại nồi nước ninh hạt sen đã nêm đường trước đó. Tiếp theo, bạn trút hạt sen và cùi bưởi vào cùng, để lửa vừa và đảo cho đến khi nếm thử thấy vừa ăn thì tắt bếp.

Khi thưởng thức, bạn cho thêm một vài giọt vani vào ly chè hoặc chén chè sẽ giúp chè thơm hơn nhiều lần.

Món chè bưởi hạt sen thực chất không khó nấu đúng không nào? Tương tự như cách nấu chè hạt sen hoặc chè bưởi đậu xanh, tuy nhiên bạn kết hợp hai nguyên liệu chính là hạt sen và vỏ bưởi lại cùng nhau. Vậy là đã có ngay một món ăn ngon rồi.  Học nấu chè ngon chua bao giờ đơn giản đến thế đúng không nào còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp thực hiện ngay thôi nào !

Chúc bạn thành công với cách nấu chè bưởi này!

Điểm: 4.91 (19 bình chọn)

Tác giả: Beth Huỳnh

Beth Huỳnh Biên tập viên của Bếp Trưởng Á Âu .Từng tham gia lớp học nữ công gia chánh tại trường Nữ Trung học Đồng Khánh Huế, am hiểu về ẩm thực truyền thống trong và ngoài nước. Hiện đang làm chủ kinh doanh chuỗi quán ăn tại TPHCM. Hy vọng với những gì mà Beth Huỳnh chia sẻ ở đây có thể giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích về văn hóa ẩm thực, những kỹ năng nấu ăn cơ bản.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn