Mở Quán Chè Nhất Định Phải Chuẩn Bị Những Điều Này ?

Mở quán chè cần phải chuẩn bị những gì và nên bắt đầu từ đâu? Với số vốn khoảng 20 triệu và quy mô chỉ 10 – 15 chỗ ngồi, sau 1,5 – 2 tháng có thể thu hồi vốn không? Đất là những nỗi băn khoăn mà bất kì ai trước khi quyết định kinh doanh đều lăn tăn, suy nghĩ. Dưới đây, Bếp Trưởng Á Âu sẽ cùng bạn lần lượt giải đáp những khúc mắc này.

Chè Thái tươi mát
Chè Thái tươi mát cho mùa hè
(Ảnh: Internet)

Có thể nói chè là một trong những món ăn “quốc dân” chưa khi nào “hết thời”. Người lớn tuổi, người trung niên, người trẻ hay con nít; bạn bè đồng nghiệp hay gia đình đều là đối tượng lớn của các quán chè. Bên cạnh đó, chè ở Việt Nam rất đa dạng, liên tục cập nhật những xu hướng mới để tạo ra sự mới mẻ và thu hút đông đảo thực khách hơn. Tuy nhiên, mở quán chè cũng như bất kì công việc kinh doanh nào khác, dù quán lớn hay nhỏ đều cần phải có sự chuẩn bị kỹ càng. Vốn – Thực đơn quán chè – Công thức nấu chè thật đặc sắc chính là những yếu tố “đinh” mà bạn nhất định phải chuẩn bị trước khi mở quán.

Vốn

Câu chuyện “đầu tiên” trong kinh doanh cũng như mở quán vẫn luôn là “tiền đâu”. Vốn vừa quyết định đến quy mô lại vừa có những ảnh hưởng không nhỏ đến cách tổ chức và vận hành quán chè từ thời điểm chuẩn bị cho đến khi đi vào hoạt động.

Số vốn đầu tiên sẽ được dùng để chi trả những khoản bắt buộc như thuê mặt bằng, xây dựng hoặc sửa sang lại quán, chuẩn bị các dụng cụ và tìm mua nguyên liệu nấu chè.

Các quán chè Thái có quy mô nhỏ chỉ từ 10 chỗ ngồi đổ xuống sẽ có vốn dao động từ 20 triệu – 40 triệu. Quán có quy mô lớn hơn, từ 40 – 50 chỗ ngồi trở lên phải “ngốn” một số vốn khoảng trên 50 triệu… Số vốn này không chỉ để chuẩn bị mà còn bao gồm cả tiền dự trù kinh phí hoạt động cho ít nhất 1 tháng đầu tiên.

mô hình quán chè
Một mô hình quán chè bạn có thể tham khảo thêm
(Ảnh: Internet)

Những xe chè di động thường chỉ cần 1 – 3 triệu là có thể bán ngay, sau 1 – 2 tuần là lấy lại vốn, Song, nếu đã quyết tâm đầu tư vào một mặt bằng ổn định thì thời gian sẽ lâu hơn, tuy nhiên lợi ích lâu dài như: khách ổn định, được thực khách dễ nhận diện và biết đến rộng rãi, quy mô lớn hơn… là điều không ai có thể phủ nhận. Một ly chè Thái hiện nay có giá bán ở mức 20 – 35.000 đồng/ly, các loại chè khác thường có giá 10.000 đồng hoặc 15.000 đồng. Khi đã có một lượng khách ổn định, bạn có thể thu hồi vốn sau khoảng 4 – 5 tháng hoạt động.

Thực đơn quán chè

Quán chè Thái quan trọng nhất vẫn là chè Thái. Thế nhưng nếu chỉ mở bán một loại chè duy nhất đôi khi sẽ tự làm khó mình. Vì thế bên cạnh chè Thái là món “nhận diện thương hiệu”, bạn cũng nên đưa vào menu thêm khoảng 10 – 15 món chè khác như chè hạt sen, chè đậu, khúc bạch, chè trái cây, chè bưởi…

Món chè khúc bạch
Chè khúc bạch cũng là món chè dễ ăn được nhiều người yêu thích
(Ảnh: Internet)

Công thức nấu chè

Nấu chè vốn vẫn là sở trường của nhiều người nội trợ. Quả thật không hề quá lời khi nói rằng nấu chè không hề khó. Nhưng nấu được nhiều loại chè cùng lúc, nấu sao cho thật khác biệt và  ngon độc đáo mới là điều quan trọng khi mở quán kinh doanh.

Làm được một ly chè Thái nói riêng và các món chè nói chung không phải chỉ có nấu sao để ăn cho vừa miệng mà còn phải biết cách chọn nguyên liệu, bảo quản chúng cho luôn tươi, kết hợp màu sắc cho đẹp mắt… Vì thế, ngoài công thức nấu chè ngon, bạn cũng cần học thêm về những bí quyết kinh doanh món chè để đạt được hiệu quả kinh doanh tốt nhất.

Để tự tin hơn vào tay nghề của mình, bạn có thể tham khảo các bài hướng dẫn cách nấu chè ngon, cực kì chuẩn xác trên Bếp Trưởng Á Âu hoặc theo dõi các clip dạy nấu chè trực quan, dễ hiểu trên kên Youtube. Ngoài ra, Bếp Trưởng Á Âu cũng có các lớp chuyên đề học nấu chè mở quán dành cho những ai muốn học riêng món chè và đặc biệt là thích kinh doanh mở quán. Tại đây, bạn sẽ được học công thức nấu chè ngon, tươi mát, bắt mắt và vô cùng đậm đà, hợp khẩu vị với đông đảo thực khách.

Cùng với những chia sẻ trên đây, chúc bạn sẽ có thêm những tham khảo thật bổ ích để thực hiện dự án mở quán chè của mình thật suôn sẻ và thành công!

Điểm: 4.17 (24 bình chọn)

Tác giả: Beth Huỳnh

Beth Huỳnh Biên tập viên của Bếp Trưởng Á Âu .Từng tham gia lớp học nữ công gia chánh tại trường Nữ Trung học Đồng Khánh Huế, am hiểu về ẩm thực truyền thống trong và ngoài nước. Hiện đang làm chủ kinh doanh chuỗi quán ăn tại TPHCM. Hy vọng với những gì mà Beth Huỳnh chia sẻ ở đây có thể giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích về văn hóa ẩm thực, những kỹ năng nấu ăn cơ bản.

Bài viết liên quan

2 Bình luận cho bài viết: “Mở Quán Chè Nhất Định Phải Chuẩn Bị Những Điều Này ?

Ý kiến của bạn

  1. Trường

    Cần tư vấn mở quán chè ở Thanh Xuân Hà Nội

    Trả lời

    • Xuân Đào

      Chào Trường,
      Ad đã nhận được thông tin của bạn. Bộ phận tư vấn sẽ liên hệ để hỗ trợ chi tiết hơn về chương trình học đến bạn nhé!
      Cảm ơn bạn.

      Trả lời