1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 đánh giá)
Loading...
by Richard Nguyễn

Định giá thành món ăn hợp lý là một trong những yếu tố quan trọng quyết định và tác động đến lợi nhuận. Đồng thời, giá thành món ăn còn là yếu tố xác định phân khúc khách hàng của nhà hàng, quán ăn, chi phối sự quyết định của khách hàng trong việc lựa chọn quán ăn phù hợp với mục đích và túi tiền.

Mặc dù không có một công thức chính xác nào để định giá món ăn, nhưng một số cách tính sau đây có thể giúp chủ nhà hàng tham khảo để biết cách đặt mức giá cho món ăn trên thực đơn.

Tính giá thành món ăn

Làm thế nào để tính giá thành món ăn cho hợp lý và có lợi nhuận?

Để quyết định giá mỗi món ăn hợp lý, mang đến lợi nhuận mà vẫn thu hút được khách hàng, bạn có thể định giá theo 3 cách sau:

1. Định giá theo chi phí thực phẩm

Cách tính định giá theo chi phí thực phẩm tức là là bạn phải xem xét chi phí cấu thành món ăn, sau đó tính theo tiêu chuẩn tỉ lệ phần trăm chi phí thực phẩm. Tiêu chuẩn này thường nằm trong khoảng từ 25% – 35% giá thành. Ví dụ, nếu nhà hàng bạn bán món Sườn nướng cay, thì chi phí ban đầu cho một khẩu phần sẽ bao gồm:
– Một miếng sườn: $5.0
– Các nguyên phụ liệu đi kèm: khoai tây, salad, rau củ: $2.50.
Như vậy tổng chi phí thực phẩm cho phần ăn này là: $7.50. Áp dụng công thức: Giá món ăn (Giá bán) = Chi phí thực phẩm (giá gốc) / 0.35, cụ thể ở đây là: $7.50 / 0.35 = $21.42

Số tiền $21.42 là giá thấp nhất để bạn có lãi từ món Sườn nướng. Nếu bạn càng tăng giá bán lên cũng đồng nghĩa với tỉ lệ chi phí thực phẩm của bạn càng thấp (dưới 35%), như vậy bạn sẽ càng lãi. Cứ như thế, nếu thêm phụ liệu nào khác thì giá sẽ tăng theo giá gốc.

Các nhân tố khác như chi phí nhân công, biến phí (giá nguyên liệu biến động theo mùa), chi phí gián tiếp (thương hiệu, dịch vụ, độ ngon món ăn), đối thủ cạnh tranh,…cũng quyết định đến việc bạn định khung giá chứ không nhất thiết phải là phương pháp định giá tối ưu như trên. Dù thế nào đi nữa, cũng luôn ghi nhớ khi định giá món ăn phải dựa trên yếu tố khách hàng liệu có chấp nhận chi trả nó hay không.

2. Định giá theo đối thủ cạnh tranh

Các chủ nhà hàng, quán ăn thường định giá thành món ăn dựa trên giá thị trường hoặc phần lớn là giá theo đối thủ cạnh tranh. Tức là cùng một món ăn, giá mà chủ nhà hàng đưa ra sẽ bằng giá của đối thủ cộng thêm hoặc bớt đi chi phí về nguồn lực, độ ngon, dịch vụ,… Nhiều chủ nhà hàng đánh vào tâm lý của khách hàng nên đưa mức giá giảm hơn đối thủ cạnh tranh nhưng cách này chưa thực sự tạo ra hiệu quả trong kinh doanh.

Dù cách nào đi nữa cách định giá theo đối thủ rất dễ tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh và dẫn đến người thua thiệt là chính nhà hàng, quán ăn của bạn. Việc giảm giá thấp hơn đối thủ nhưng chất lượng không đổi sẽ khiến các đầu bếp gặp khó khăn trong việc định lượng nguyên liệu, buộc họ phải giảm nguyên liệu, gia vị và định lượng,… Do đó, các chủ nhà hàng cần cân nhắc thẩn trọng khi quyết định định giá món ăn theo cách này.

3. Phương pháp định giá theo cung cầu

Định giá theo cung cầu tức là nếu cùng nhiều cầu ít thì giá giảm, ngược lại cùng ít cầu nhiều thì giá tăng. Chẳng hạn nếu cửa hàng ở vùng núi hẻo lánh hoặc ở đảo xa, khách hàng sẽ chấp nhận ăn với giá cao. Hoặc một số đơn vị bán duy nhất một món ăn độc lạ và chỉ có cửa hàng đó bán thì đẩy giá cao hơn so với giá trị thực.

Nếu áp dụng cách tính giá theo phương pháp này, hãy nghiên cứu thịt trường và đối tượng khách hàng của bạn thật kỹ trước khi quyết định. Việc áp dụng giá quá cao trong khi khách hàng không mấy mặn mà với món ăn của bạn sẽ rất dễ dẫn đến thất bại trong việc định giá. Hãy tạo giá cạnh tranh, có tính hợp lý và chắc chắn là bạn đã định giá món ăn phù hợp với các giá trị được cung cấp cho thực khách.

Đi học nấu ăn là một giải pháp vô cùng hữu hiệu dành cho những người có nhu cầu học nấu ăn để mở nhà hàng, quán ăn. Tham gia lớp học nấu ăn để học được cách chọn nguyên liệu, thực phẩm đảm bảo an toàn và chất lượng. Để học được các bí quyết và công thức chế biến món ăn ngon từ các Bếp trưởng, chuyên gia ẩm thực nhiều năm kinh nghiệm để học nhanh nấu ngon, chuẩn vị nhằm thu hút khách hàng. Đặc biệt, việc tham gia các lớp học nấu ăn sẽ giúp bạn biết cách tạo nên các món ăn ngon có tính cạnh tranh cao để tạo dựng thương hiệu trên thị trường.

học nấu ăn để biết tính giá thành món ăn

Học nấu ăn để biết tính giá thành món ăn tốt nhất

Học nấu ăn không chỉ để biết nấu ăn ngon mà còn học được cách tính giá thành món ăn sao cho có lợi nhuận, lên menu cho quán đồng thời trong quá trình học bạn còn được hỗ trợ các kiến thức về setup quán, tư vấn địa chỉ mua nguyên liệu và dụng cụ với giá tốt nhất để thuận lợi trong việc mở quán.

Bạn đang dự định mở nhà hàng quán ăn để kinh doanh nhưng không biết làm cách nào để tính giá thành món ăn sao cho hợp lý và thu về lợi nhuận cao nhất. Bạn đã là chủ cửa hàng, quán ăn nhưng gặp khó khăn trong việc kinh doanh do có quá nhiều đối thủ cạnh tranh? Vậy thì đừng ngần ngại bỏ ra một số tiền nhỏ để đầu tư cho việc đi học nấu ăn. Một khóa học nấu ăn sẽ giúp bạn nhanh chóng làm giàu từ mô hình mở tiệm kinh doanh.

Name of Reviewed Item: Tính giá thành món ăn khi kinh doanh Rating Value: 4.5 Image: https://beptruong.edu.vn/wp-content/uploads/2016/11/hoc-nau-an-de-biet-tinh-gia-thanh-mon-an-tot-nhat.jpg Review Author:Review Date:

Tác giả: Richard Nguyễn

Biên tập viên Website Beptruong.edu.vn, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAU. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

SIÊU THỊ ĐVP MARKET

Chuyên Cung Cấp Sản Phẩm Ngành F&B

NGUYÊN VẬT LIỆU – CÔNG CỤ DỤNG CỤ – TRANG THIẾT BỊ

Địa chỉ: 259B Hai Bà Trưng, P6, Q3, TP HCM

Hotline: 0907 30 9988 – Tel: 028 7300 1770 – Fax: 028 7300 1771

Mail: dvpmarket@dvp.com.vn

Web: www.dvpmarket.com

Fanpage: www.facebook.com/sieuthidvpmarket

Leave a Reply

Vui lòng để lại lời nhắn bên dưới, cùng nhau thảo luận nhé!