Bún Giò Heo

Bún giò heo là món ăn được nhiều người yêu thích và có thể ăn vào bất kì thời gian nào trong ngày. Cách nấu bún giò heo ngon là phải tạo nên hương vị hòa quyện giữa nước dùng ngọt thơm, giò heo béo mềm, hấp dẫn.

Cách làm bún giò heo là một trong những công thức được nhiều người tìm kiếm và muốn học hỏi. Không chỉ thơm ngon, bún giò heo còn mang lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng cho người thưởng thức. Với các bước dạy cách nấu ăn sau đây, chắc chắn bạn sẽ tự tay nấu được những tô bún giò heo ngon để chiêu đãi người thân hoặc bạn bè vào những dịp đặc biệt.

Bún giò heo

Bún giò heo được chế biến theo hương vị ẩm thực miền Bắc

Nguyên liệu làm bún giò heo

  • 2 cái móng giò cỡ vừa (Cách chọn chân giò heo ngon: Nên chọn mua chân sau, nhỏ xương nhiều thịt, da bì mỏng).
  • 200g thịt chân giò
  • 3 quả cà chua
  • 3 – 4 quả sấu
  • 6 cái nấm hương
  • Giá đỗ
  • 300g bún
  • 2 củ hành
  • Hành, rau răm, rau mùi, rau sống ăn kèm, ớt kiểm
  • Gia vị: bột nêm, bột canh, nước mắm, mì chính.

Xem thêm công thức nấu bún ngon khác tại đây :

Cách nấu bún giò heo

Sơ chế móng giò heo

Móng giò heo đem cạo sạch lông rồi rửa lại cho thật sạch với chút nước muối loãng. Sau đó, móng giò chặt miếng vừa ăn. Luộc qua nước sôi rồi rửa lại với muối cho sạch.

Chân giò rửa sạch
Chân giò rửa sạch, chặt miếng và chần qua nước sôi

Sơ chế các nguyên liệu khác

Cà chua rửa sạch bổ múi cau.

Hành lá, rau răm rửa sạch thái nhỏ.

Nấm hương rửa sạch ngâm nở.

Rau thơm các loại, giá đỗ rửa sạch, ngâm nước muối loãng.

Cách hầm chân giò heo

Cho móng giò vào nồi áp suất, thêm 1 bát tô nước, 1 chút bột canh rồi hầm chín. Lưu ý, món bún giò heo ngon ở chỗ móng giò còn giữ được độ dai dai, giòn giòn vì thế không nên để móng giò chín quá. Chỉ chín mềm và còn giữ được độ dai, giòn là được.

Cho chân giò vào hầm

Cho chân giò vào hầm

Luộc thịt chân giò

Phần thịt chân giò: Sau khi lọc phần thịt để riêng, cuộn tròn phần thịt lại dùng dây buộc chặt. Sau đó cho vào một nồi đem luộc chín, không nên luộc lâu vì thịt chân giò sẽ mềm nhũn không ngon. Vớt thịt chân giò ra để ráo đợi nguội sau đó thái mỏng. Thịt chân giò chấm mắm cay cay hoặc muối ớt thêm chút cốt chanh chấm kèm thì rất ngon.

Xào cà chua, sấu, nấm hương

Phi thơm hành với chút dầu ăn, cho cà chua vào xào sơ rồi thêm sấu, nấm hương vào xào rồi tắt bếp để riêng.

Cách nấu nước lèo cho món bún giò heo

Nồi móng giò sau khi hầm chín cho ra nồi nhỏ. Thịt chân giò heo sau khi luộc chín để khô thái mỏng, cho cà chua vừa xào vào đun nhỏ lửa, nêm nếm cho vừa miệng. Khi nồi canh sôi, hớt bớt bọt bỏ đi.

Trình bày và thưởng thức

Món bún giò heo

Tô bún giò nóng hổi siêu hấp dẫn

Bún chần nước nóng, cho vào bát tô, xếp móng giò, thịt heo thái mỏng, giá đỗ chần lên trên. Thêm ít hành trẻ, hành, răm thái nhỏ rồi từ từ chan nước dùng lên trên và dùng nóng.

Trên đây là cách nấu bún giò heo theo ẩm thực miền Bắc. Ngoài ra, bạn còn có cách nấu bún giò heo Huế với vị mắm ruốc đặc trưng hoặc cách nấu bún giò heo Quảng Ngãi thơm nồng vị sả… Nào, hãy vào bếp và thực hiện ngay món ăn hấp dẫn này nhé!

Điểm: 4.28 (22 bình chọn)

Tác giả: Chương Minh Hiếu

Đầu Bếp The WaterFront Restaurant, hợp tác nghiên cứu và phát triển sản phẩm CTY Maggi, từng tham gia làm chương trình ẩm thực cùng nhiều kênh truyền hình và tạp chí món ngon mỗi ngày. Hiện đang là trợ giảng trường đào tạo nấu ăn, đầu bếp chuyên nghiệp với 3 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành Bếp Nóng, Hy vọng có thể chia sẻ lại những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm của mình cho thế hệ đầu bếp trẻ.

Bài viết liên quan

2 Bình luận cho bài viết: “Bún Giò Heo

Ý kiến của bạn

  1. A Sân

    E muốn vừa học vừa làm được ko

    Trả lời

    • Beth Huỳnh

      Chào Sân,

      Khi tham gia lớp học bạn vừa được giáo viên chia sẻ kiến thức và vừa được thực hành tại lớp bạn nhé. Bộ phận tư vấn sẽ liên hệ cho bạn trong thời gian sớm nhất nhé.

      Cảm ơn bạn.

      Trả lời