Canh Ngao

Canh ngao là món ăn vô cùng dễ ăn và ngon miệng nhưng lại nấu rất nhanh và đơn giản. Đặc biệt canh ngao rất thích hợp cho những ngày hè nắng nóng vì canh ngao có tính hàn, vị ngọt mát. Canh ngao có rất nhiều cách chế biến, bạn có thể tham khảo các món canh ngao được yêu thích nhất dưới đây để đưa vào thực đơn gia đình.

Ăn ngao có tác dụng gì?

Thịt ngao có tính hàn, vị ngọt mặn, có tác dụng giải độc, trị chứng ho nhiều đờm, loét dạ dày. Trong ngao có chứa vitamin B12 đặc biệt tốt cho trí nhớ và vitamin C giúp làm lành vết thương. Ngoài ra, với những thành phần kháng chất quan trọng như: sắt, kali, canxi ngao còn giúp tăng cường sức khỏe và phòng tránh bệnh tật.

Cùng với cua, tôm, cá thì ngao là một trong những nguồn thực phẩm chứa nhiều chất selen nhất. Selen là dinh dưỡng thiết yếu, hoạt động cùng các loại dinh dưỡng khác để chống lại những cơn căng thẳng do oxy hóa – một sự mất cân bằng dẫn đến tổn thương xương khớp. Vì thế, ngao thường được dùng để bồi bổ sức khỏe cho phụ nữ có thai, người ốm, người cao tuổi.

Gợi ý các cách nấu canh ngao

Canh ngao nấu chua

Canh ngao chua
Canh ngao chua hấp dẫn.
 (Ảnh: Internet)

 

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 1 kg ngao
  • 1/4 quả dứa
  • 2 quả cà chua
  • Me, hành lá, rau răm

Cách nấu canh ngao chua

Ngao làm sạch, luộc chín, bỏ vỏ. Nước ngao giữ lại nấu canh.

Cà chua cắt miếng, xào chín nhừ. Sau đó trút ngao vào xào cùng, nêm mắm muối rồi đổ vào nước ngao luộc và 1/4 quả dứa cắt miếng nhỏ. Cho me đã cạo vỏ vào nồi canh, khi me chín dằm me để có độ chua, bỏ vỏ và hạt.

Khi ăn nêm hành lá và rau răm đã cắt nhỏ.

Canh ngao rau cải

Canh ngao rau cải
Canh ngao rau cải ngọt mát. (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 1kg ngao tươi
  • 300gr rau cải
  • 1/2 củ gừng
  • 5 nhánh tỏi
  • Mắm, muối, hạt nêm

Cách nấu canh ngao rau cải

Ngao rửa sạch, cho vào nồi, đổ nước tùy theo khẩu phần ăn. Đun sôi, khi ngao sôi lấy muỗng hớt sạch bọt bẩn.

Vớt ngao ra gỡ lấy thịt, đổ nước vào bát để lọc cát.

Bắc nồi lên cho dầu vào, phi thơm tỏi cho thịt ngao vào đảo nhanh tay sau đó cho nước ngao vào đun sôi. Khi nước sôi cho gia vị và bột nêm vừa ăn.

Khi canh sôi cho rau cải vào, khi rau gần chín thì thêm gừng tươi giã nhỏ vào và tắt bếp. Khi nấu canh cải bạn để sôi lâu một chút thì món canh sẽ ngon hơn.

Canh ngao nấu nấm

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 300gr ngao
  • 100gr nấm kim châm
  • 50gr rong biển
  • Hành lá cắt nhỏ
  • Vài lát gừng
  • Hạt nêm

Cách làm canh ngao nấu nấm

Cách sơ chế ngao: Ngao mua về rửa sạch lớp vỏ bên ngoài. Sau đó pha một chậu nước muối nhạt. Xắt 2-3 quả ớt bỏ vào chậu rồi trút ngao vào ngâm.

Ngâm khoảng 1-2 tiếng cho ngao nhả hết bùn cát. Bước làm sạch ngao này vô cùng quan trọng vì nếu không hương vị của món canh sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ.

Cách sơ chế nấm: Nấm kim châm cắt bỏ gốc. Rửa nhẹ nhàng dưới vòi nước nhỏ cho sạch kẻo nát. Gừng cạo vỏ, thái miếng nhỏ.

Đặt nồi nước lên bếp, thả vào vài nhánh gừng, đun sôi. Gừng sẽ giúp cho món canh bớt tanh và cũng thơm hơn. Thả ngao vào. Khi ngao bắt đầu há miệng thì bạn có thể cho rong biển vào rồi đun sôi.

Nấu trong khoảng 2 phút thì thêm nấm kim châm và 1 muỗng cà phê hạt nêm, khuấy đều, nhẹ tay. Tiếp tục nấu trong khoảng 1 phút nữa thì tắt lửa.

Rắc hành cắt nhỏ lên trên mặt trước khi múc canh ngao nấu nấm ra bát.

Canh ngao không chỉ có cách chế biến đơn giản mà còn là món ăn bổ dưỡng tuyệt vời dành cho những người thân yêu của bạn. Hy vọng với các món canh ngao mà chúng tôi vừa chia sẻ, bạn đã có thêm những món ăn ngon cho thực đơn bữa cơm hằng ngày của gia đình.

Điểm: 4.11 (17 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Richard

Biên tập viên Website Bếp Trưởng Á Âu, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAu. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn