Chả Cá Lã Vọng

Hà Nội kinh kỳ có rất nhiều món ăn ngon. Và chả cá Lã Vọng là một trong số đó. Nếu bạn đang tìm kiếm công thức nấu món ăn này, vậy thì đây chính là cách chế biến chả cá Lã Vọng dành cho bạn.

Người Hà Nội có một nền ẩm thực được đánh giá là cầu kỳ và đặc biệt tinh tế. Mỗi món ăn đều là tâm huyết của người chế biến. Chả cá Lã Vọng được tẩm ướp từ gần 10 loại gia vị, thơm, dùng nóng, ăn rất ngon. Để làm món này ngon thì cá được sử dụng thường là loại cá da trơn và đặc biệt còn có mùi vị của mẻ, của mắm tôm.

Chả cá Lã Vọng
Chả cá Lã Vọng nức tiếng đất thành đô (Ảnh: Internet)

Chuẩn bị nguyên liệu làm chả cá lã vọng

  • 1 con cá lóc (cá quả)
  • Riềng, sả, tỏi, hành củ
  • Mắm tôm
  • Các loại gia vị gia dụng thường ngày.

Cách làm chả cá Lã Vọng

Sơ chế cá lóc

Đối với cá sau khi mua về thì bạn cần phải làm sạch ruột trước. Sau khi làm sạch ruột xong thì bạn chỉ cần rửa sơ qua cho bớt tanh và nhớt, không cần rửa kỹ mà đem đi phi lê.

Khi phi lê xong, bạn đem cá đi rửa lại một lần nữa thật sạch cho hết hẳn nhớt và mùi tanh (thường thì rửa với rượu trắng hoặc gừng giã thì sẽ có tác dụng khử mùi rất tốt).

Bạn cắt cá thành từng miếng hình chữ nhật (cắt lát xép tương tự như các đầu bếp Nhật cắt cá làm sashimi, không quá mỏng bạn nhé).

Xay gia vị ướp cá

Chuẩn bị cối xay (loại cối xay đa năng hoặc cối xay sinh tố đều được). Cho vào đó các loại nguyên liệu như sau:

1 chén con dầu ăn, 1 chén riền xay, 2 củ hành tím lột vỏ, 1 muỗng cà phê bột nghệ, ½ muỗng canh đường, ½ muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng canh mẻ, 1 muỗng mắm tôm và 1 chút xíu tiêu xay.

Xay nhuyễn hỗn hợp này lên thì bạn sẽ có được gia vị ướp thơm để ướp chả cá.

Cách ướp chả cá Lã Vọng

Ướp cá với toàn bộ hỗn hợp vừa xay xong. Thời gian ướp là 30 – 60 phút.

Chiên chả cá

Cho 1/3 chén con dầu ăn vào chảo (chọn loại chảo chống dính), chờ cho nóng.

Khi dầu ăn đã nóng lên, bạn cho cá đã ướp vào chảo chiên cho chín đều, da cá vàng thì vớt cá ra.

Cách thưởng thức món chả cá Lã Vọng

Chả cá Lã Vọng như trên là đã có thể thưởng thức được. Tuy nhiên để ngon hơn, bạn thực hiện như sau:

+ Nếu ăn được thì là, bạn băm nhỏ thì là rồi ướp cùng với cá (ướp chứ không cho vào hỗn hợp để xay). Sau đó đem đi chiên rồi ăn với cơm.

+ Chiên chả cá thật nóng, sau đó cuốn với bún tươi, các loại rau và chấm với nước mắm (hoặc mắm tôm). Bún chả cá Lã Vọng Hà Nội cũng là một món ngon rất nổi tiếng.

Ăn chả cá với bún
Ăn chả cá với bún và không thể thiếu nước chấm là mắm tôm
(Ảnh: Internet)

Cách làm món chả cá Lã Vọng ngon hay không phụ thuộc ở nhiều yếu tố. Bạn chọn cá có tươi và ngon không, bạn kết hợp các nguyên liệu để tạo thành gia vị ướp có hài hòa không, bạn chiên cá có đều tay không, bạn pha nước chấm có vừa khẩu vị người dùng hay không… Một món ăn ngon bao giờ cũng thế, công thức là chưa đủ mà còn phải có sự linh hoạt để có được vị ngon theo cách riêng của mình. Từ công thức như trên, chúng tôi chúc bạn sẽ có một món chả cá Lã Vọng thật ngon để đãi mọi người!

Điểm: 4.82 (21 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Richard

Biên tập viên Website Bếp Trưởng Á Âu, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAu. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn