Chè Trôi Nước Khoai Lang Tím

Chè trôi nước khoai lang tím đẹp mắt, thơm thơm, mềm mềm và lạ miệng từ từ tan ra trong miệng là món tráng miệng, ăn chơi thích hợp để bạn chiêu đãi cả nhà. Nếu bạn đang thắc mắc về cách nấu chè trôi nước khoai lang tím ngon thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có được công thức đơn giản, dễ làm mà chất lượng thì “miễn bàn” để tự tin trổ tài ngay.

Chè trôi nước là món ăn quen thuộc của người Việt, hầu như từ Bắc đến Nam, từ miền ngược cho đến miền xuôi đều có. Những ai thích ngọt, nhất là “tín đồ” của chè thì chắc hẳn đã không còn xa lạ với món ăn này. Được biến tấu từ chè trôi nước truyền thống, chè trôi nước khoai lang tím mang một “diện mạo” mới: Bắt mắt, hấp dẫn, hương vị là lạ… mà vẫn giữ được nét tinh túy của món ăn lâu đời. Vậy, bạn đã biết cách nấu chè trôi nước khoai lang tím để chiêu đãi gia đình và bè bạn chưa? Hãy để chúng tôi giúp bạn qua công thức chế biến đơn giản mà ngon ngay sau đây.

Chè trôi nước khoai lang tím

Chè trôi nước khoai lang tím vừa đẹp mắt lại thơm ngon, tốt cho sức khỏe – Ảnh: Internet

Nguyên liệu nấu chè trôi khoai lang

  • Khoai lang tím: 2 – 3 củ
  • Bột gạo nếp: 200gr
  • Đường mật (hay còn gọi là đường nâu): 1/4 bát nhỏ
  • Đậu xanh cà vỏ: 200gr
  • Nước cốt dừa: 200ml
  • Gừng: 50gr
  • Vừng trắng rang (mè trắng)
  • Bột năng: 1 thìa cà phê
  • Đường, muối, hành tím khô

Sơ chế nguyên liệu món chè trôi

– Khoai lang tím bạn đem rửa sạch rồi nạo bỏ vỏ, sau đó bổ đôi ra, đem hấp chín rồi tán hoặc xay cho nhuyễn, để riêng vào bát.

– Đậu xanh đem ngâm khoảng 20 phút, sau đó đãi qua nước nhiều lần, để hơi ráo, đem đi hấp cho chín, cũng tán hoặc xay cho nhuyễn giống khoai lang tím, để riêng vào bát.

– Hành tím bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi thái lát mỏng.

Các bước làm chè trôi nước

Bạn đã sẵn sàng vào bếp để trổ tài làm chè trôi nước khoai tím chưa? – Ảnh: Internet

Cách nấu chè trôi nước khoai lang tím

Bước 1: Bạn tiến hành trộn khoai lang tím đã tán nhuyễn và bột gạo nếp vào chung với nhau, tiếp đó đổ từ từ một chút nước ấm vào rồi nhào đều cho đến khi nhận ra bột mịn, dẻo và không dính tay là được. Bạn dùng màng bọc thực phẩm để bọc kín bột, để trong 30 phút cho bột nở đều.

Bước 2: Đun nóng khoảng 2 – 3 thìa cà phê dầu ăn trên lửa nhỏ, bỏ hành khô vào phi thêm rồi cho đậu xanh kèm 1/2 thìa cà phê muối + 2 thìa cà phê đường vào chảo, đảo đều đến khi đậu xanh khô lại thì tắt bếp, cho đậu ra đĩa lớn. Đợi đến khi đậu xanh nguội thì dùng tay vo lại thành những viên nhỏ chắc chắn. Bạn nên dùng bao tay thực phẩm làm bước này, để dầu không bị dính vào tay.

Bước 3: Phần bột sau khi đã ủ, bạn lấy ra rồi chia thành những viên nhỏ, vo tròn một chút sau đó khéo léo ấn dẹp chúng xuống, tiếp đó bạn đặt viên đậu xanh vào giữa, cố định rồi gói kín lại. Cứ lần lượt làm như thế đến hết thì thôi.

Bước 4: Bắc nồi nước lớn lên bếp ở lửa to cho đến khi nước sôi thì điều chỉnh ở chế độ lửa vừa, cho từng viên bánh trôi khoai lang tím vào luộc chín bằng cách đợi cho đến khi bánh nổi lên chừng 1 – 2 phút thì vớt bánh ra rồi thả ngay vào chậu nước lạnh.

Bước 5: Nấu nước dùng cho chè trôi nước khoai lang tím bằng cách cho đường nâu cùng 2 bát nước lạnh, gừng đã thái chỉ vào đun. Đợi nước sôi thì cho bánh trôi nước khoai tím vào, đợi sôi lên lần nữa thì tắt bếp.

Bước 6: Bạn hòa nước cốt dừa, 1/3 thìa cà phê muối, bột năng, đường vào nồi nhỏ, đổ từ từ vào nồi nước dùng, khuấy nhẹ đều.

Bước 7: Múc chè bánh trôi nước khoai lang tím ra bát, cho thêm nước cốt dừa và mè lên bên trên rồi thưởng thức.

Mách nhỏ cho bạn cách nấu chè khoai lang tím ngon từ chuyên gia, đó chính là bạn cần chọn khoai ngon, chúng có vỏ nhẵn, mỏng và màu sắc tự nhiên.

Khoai lang tím có nhiều tác dụng làm đẹp (làm mờ vết thâm, chậm quá trình lão hóa), giảm cân, tốt cho người bị tiểu đường, huyết áp… nên được nhiều gia đình yêu thích, trở thành thực phẩm quen thuộc trong thực đơn tại nhà. Vậy thì tại sao, bạn không học cách nấu chè đơn giản mà cực ngon trên đây để trổ tài chiêu đãi cả nhà ngay từ bây giờ.

Điểm: 4.3 (13 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Richard

Biên tập viên Website Bếp Trưởng Á Âu, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAu. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn