Cơm Cuộn Hàn Quốc


Cơm cuộn Hàn Quốc là một món ăn ngon và cũng rất dễ làm. Nhân dịp có bạn bè đến thăm nhà hoặc đi dã ngoại, hay đơn giản là muốn làm món gì đó mới lạ và ngon ngon để thưởng thức, bạn có thể cùng Bếp Trưởng Á Âu học cách làm món ăn cực hấp dẫn này.

Cơm cuộn Gimbap
Cơm cuộn Gimbap là món ăn Hàn Quốc nổi tiếng

Cơm cuộn hay còn được gọi là món Gimbap. Để làm được món ăn này vô cùng đơn giản, bạn cũng có thể cùng bé con vào bếp để thực hiện đấy. Chỉ với một vài nguyên liệu đơn giản là bạn có thể thực hiện ngay tại nhà chỉ với 30 phút. Khi chọn cơm, bạn nên chọn loại gạo dẻo, thơm để khi cuộn sẽ dễ dàng hơn, có được độ kết dính, không bị rời hay ăn khô sẽ không ngon bằng.

Nguyên liệu làm cơm cuộn

  • 1 tô cơm trắng (khoảng 1 – 1,5 chén gạo)
  • 1 bịch rong biển cuộn cơm
  • 200gram thịt bò
  • 100gram kimchi
  • 2 trái trứng gà
  • 1 trái dưa leo
  • 1 trái cà rốt
  • 1 cây xúc xích
  • Dầu mè
  • Gia vị: muối, đường, bột nêm, bột ngọt, tiêu.

Hướng dẫn làm cơm cuộn Hàn Quốc

Trộn gia vị nêm chung

Gia vị này sẽ được sử dụng để nêm khi bạn xào nguyên liệu. Bạn thực hiện nêm theo tỉ lệ sau: 2 muối: 4 đường : 1 hạt nêm + 1 bột ngọt + 1 tiêu, trộn đều.

Xào thịt bò

Thịt bò mua về trước hết bạn phải rửa sạch, sau đó thái thành từng miếng mỏng

Làm nóng chảo dầu, bạn áp chảo kimchi trước cho nóng, sau đó cho thịt bò vào và nêm với 1 muỗng cà phê gia vị nêm ở bước 1 + 10ml dầu mè. Bạn cứ đảo đều tay cho đến khi thịt bò chín mềm là được.

 Thịt bò xào quá lâu sẽ dễ bị dai
Thịt bò xào quá lâu sẽ dễ bị dai

Sơ chế các nguyên liệu còn lại

Cơm trắng khi nấu chín, bạn xới ra tô và trộn đều cùng với 10ml dầu mè + ½ muỗng cà phê gia vị  đã thực hiện ở bước 1

Trứng bạn nêm với 2 muỗng cà phê gia vị, đánh đều rồi chiên và cắt sợi

Dưa leo cắt thành từng miếng mỏng, dài

Cà rốt luộc chính và cũng cắt thành từng miếng mỏng, dài

Xúc xích cắt thành từng miếng mỏng, dài.

Cuộn cơm

Bạn có thể làm thành 2 loại: Cơm cuộn xúc xích và cơm cuộn kimchi thịt bò

xếp các nguyên liệu lên
Lần lượt xếp các nguyên liệu lên

cuộn tròn lại thật chắc tay
Và cuộn tròn lại thật chắc tay

Loại 1: Gimbap xúc xích

Đối với Gimbap xúc xích, bạn sẽ trải lớp rong biển xuống trước, sau đó đến cơm trắng, trên cơm trắng là cà rốt, dưa leo, trứng chiên và xúc xích, mè trắng rang, sau đó cuộn tròn lại.

Loại 2: Gimbap kimchi thịt bò

Đối với Gimbap thịt bò kim chi, bạn cũng trải lớp rong biển khô xuống đầu tiên, tiếp đó là một lớp cơm trắng, đến cà rốt, dưa leo, kimchi và thịt bò, rắc thêm một ít mè trắng rồi cuộn tròn lại.

Khi sử dụng rong biển làm cơm cuộn, để cuốn cơm tròn, thông thường bạn sẽ dùng mành trúc để cuộn. Tuy nhiên, nấu không có mành trúc, bạn đặt tấm rong biển lên mặt phẳng sạch rồi cuộn thật chắc tay là được. Lưu ý, cơm trắng bạn cần dàn thật đều và đừng để lớp cơm quá dày vì sẽ dễ làm rong biển bị rách.

Pha nước chấm

Cho vào chén 80ml nước tương + 20ml dầu mè + 1 ít mè trắng (khoảng 1 muỗng cà phê) rồi trộn đều.

Tiếp đó, bạn cho thêm vào chén 20gram tương ớt Hàn Quốc (khoảng 1 muỗng canh). Vậy là phần nước chấm cũng đã hoàn thành rồi đấy.

Cắt cuộn Gimbap
Cắt cuộn Gimbap thành từng khoanh

Khi thưởng thức, bạn cắt cơm cuộn thành từng khoanh nhỏ, sau đó dọn lên đĩa và chấm cùng với nước chấm mặn mặn, cay cay. Muốn cơm không bị dính vào dao và dễ cắt hơn, bạn thoa một ít dầu ăn lên bề mặt dao nhé!

Cách làm món cơm cuộn không hề làm khó bạn chút nào đúng không? Chúc bạn có một bữa ăn thật vui vẻ và ngon miệng bên gia đình, bạn bè!

Xem thêmCách làm cơm trộn Hàn Quốc

Điểm: 4.4 (11 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Richard

Biên tập viên Website Bếp Trưởng Á Âu, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAu. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn