1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 đánh giá)
Loading...
by Richard Nguyễn

Ngày mưa, trời đất sụt sùi, xám xịt. Trong cái lạnh không se sắt mà có phần mướt mát, người ta lại dễ thèm cái gì đó ấm lòng. Chính vì thế, có những món ăn ngon, thưởng thức trong ngày mưa là tuyệt hơn cả. Cái cảm giác vừa ăn vừa xuýt xoa, ăn tới đâu, veo cơm tới đó thì không gì bằng.

Món mặn đưa cay

Những ngày mưa gió, ngồi nhà, đôi khi thèm thắt ruột một chén cơm trắng, ăn kèm kho quẹt hay cái gì đó mằn mặn cay cay như thịt xào ruốc, cá bống kho tiêu thậm chí chỉ cần chan tí nước mắm cũng ngon lành ra trò. Nghĩ tới là phải thèm. Những món này, đôi khi ngày nắng cứ thấy ngán lên ngán xuống vì trời oi quá, đến ngày mưa lại lôi ra nhớ, ăn ít gì cũng dễ vơi đến hai bát cơm. Món ăn bình dân thôi, thậm chí là rẻ tiền nhưng cái ngon của nó thì dai dẳng.

Người nhà quê làm món kho quẹt, đôi khi chẳng cần có thịt thà như kiểu dân thành thị, mà chỉ đơn thuần là nước mắm, tóp mỡ kho đặc, thêm vài trái ớt chỉ thiên cay xè rồi chấm kèm rao luộc các loại như đọt bầu, đọt bí, nhãn lồng, lá dong… Món này cần cơm trắng nóng hôi hổi hoặc là cơm nguội đến lạnh hẳn, vón cục cũng ngon. Ăn tới đâu, chan tới đó, thấy thấm dần. Hoặc nếu sang cả hơn thì làm thịt xào mắm ruốc, thêm ít sả ớt thơm thơm. Khi ăn, cần ít lát dưa leo, cứ thế mà vét. Cái mùi mắm thơm nồng, dễ ngửi cũng phải phát thèm đó len lỏi mãi vào tận huyết quản và cứ phải nhớ lâu, nhớ dai.

Ơ kho quẹt

Kho quẹt

 Mắm ruốc xào thịt

Mắm ruốt xào thịt

 Cá bống kho tiêu cũng là món ăn dễ hút cơm ngày mưa

Cá bống kho tiêu

 Món nóng xì xụp

Món nóng xì xụp

Mùa mưa mà muốn tụ tập ăn chơi thì hãy bày lẩu ra thưởng thức, bất kể lẩu gì. Bởi đơn giản, cái nóng nghi ngút của nồi lẩu đang sôi kiểu gì cũng khiến người ta ấm lòng, ấm dạ. Lúc này, cứ tụ năm tụ bảy, xì xụp chan húp thì dù có mưa rả rích ngoài kia cũng chẳng hề hấn gì. Ai thích ăn cay thì thử lẩu Thái, lẩu Tứ Xuyên, ai muốn “lành” hơn thì có lẩu cua, lẩu măng, lẩu nấm, ai muốn chút độc đáo thì có lẩu mắm, lẩu dê…, kiểu nào cũng ngon. Ngoài lẩu thì những món nước như cháo cũng dễ “hút”. Nào cháo cá lóc rau đắng, cháo cúm núm, cháo cua đồng, cháo ám, cháo ấu tẩu…, món cháo nào cũng ngon đến phát ngất. Húp muỗng cháo nóng hôi hổi, có chút hành, chút tiêu vừa thơm, vừa cay thì trời dù có lạnh, mưa dù có dầm, lòng vẫn thấy ấm râm ran. Mà ăn cháo ngày mưa thì có no đó, ngon đó, lát sau vẫn cứ thấy đói âm ỉ. Cứ thế mà người ta có thể ăn liền tù tì một lúc đến vài tô.

Văn hóa Ẩm thực Việt Nam ở mỗi vùng miền đều có những món ăn ngon đặc trưng mang nét độc đáo, phong vị riêng theo khí hậu và địa lý. Ba miền Tổ quốc trải dài từ Bắc đến Nam không nơi nào là không được thiên nhiên ưu đãi tốt cho “cái sự ăn uống” của con người. Chỉ mỗi các món ăn ngày mưa thôi cũng đủ chứng minh hùng hồn rằng “nghề ăn cũng lắm công phu và người Việt Nam quả là những người sành điệu trong nghệ thuật ẩm thực…

Xem thêm khóa dạy nấu ăn theo yêu cầu tại Bếp Trưởng nhé: https://beptruong.edu.vn/day-nau-an/

Name of Reviewed Item: Món ăn ngon ngày mưa Rating Value: 4 Image: https://beptruong.edu.vn/wp-content/uploads/2013/05/kho-quet.jpg Review Author:Review Date:

Tác giả: Richard Nguyễn

Biên tập viên Website Beptruong.edu.vn, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAU. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

SIÊU THỊ ĐVP MARKET

Chuyên Cung Cấp Sản Phẩm Ngành F&B

NGUYÊN VẬT LIỆU – CÔNG CỤ DỤNG CỤ – TRANG THIẾT BỊ

Địa chỉ: 259B Hai Bà Trưng, P6, Q3, TP HCM

Hotline: 0907 30 9988 – Tel: 028 7300 1770 – Fax: 028 7300 1771

Mail: dvpmarket@dvp.com.vn

Web: www.dvpmarket.com

Fanpage: www.facebook.com/sieuthidvpmarket

Leave a Reply

Vui lòng để lại lời nhắn bên dưới, cùng nhau thảo luận nhé!