Cách Làm Mứt Xoài Thơm Ngon Kích Thích Vị Giác

Cách làm mứt xoài được hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn có ngay món ăn vặt vô cùng hấp dẫn và kích thích vị giác cho mùa Tết này. Ai cũng sẽ làm được mứt xoài với các bước chia sẻ chi tiết trong bài viết để có 1 cái Tết trọn vẹn hơn.

món Mứt xoài

Mứt xoài là món ăn siêu kích thích vị giác. Ảnh: Internet

Xoài là loại trái cây được nhiều người yêu thích bởi hương vị siêu kích thích vị giác. Bên cạnh đó xoài còn chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Nếu không ăn trực tiếp, bạn có thể biến tấu xoài thành nhiều loại mứt thơm ngon hấp dẫn để làm món ăn vặt. Với các cách làm mứt xoài đa dạng hương vị được hướng dẫn dưới đây, bạn sẽ có nhiều loại mứt xoài thơm ngon, hấp dẫn.

Cách chọn xoài để làm mứt

Với các loại mứt sử dụng xoài xanh, bạn nên chọn những trái tươi ngon, còn cứng, vỏ xanh, không bị mềm hay héo.

Với các loại mứt sử dụng xoài chín, bạn nên chọn những trái vừa chín tới, không quá mềm nhũn hay bị hư hỏng.

Chọn xoài tươi

Chọn xoài tươi sẽ giúp món mứt thêm ngon. Ảnh: Internet

Cách làm mứt xoài dẻo không cần nước vôi trong

Nguyên liệu: 800g xoài xanh, 250g đường.

Các bước thực hiện:

Xoài bào bỏ vỏ, rửa sạch, cắt thành miếng dày khoảng 0.5cm, ngâm vào nước đá lạnh 3h, vớt ra rửa sạch, để ráo.

Ướp xoài với 250g đường cát trắng cho thật đều, để ướp 3 – 4h cho đến khi đường tan chảy là được.

Ướp xoài với đường

Ướp xoài với đường 3 – 4h. Ảnh: Internet

Cho phần nước đường tan ra trong quá trình ướp xoài vào chảo, bắc lên bếp đun sôi, khuấy đều tay, hạ nhỏ lửa, đun thêm 5 phút cho cạn bớt rồi cho xoài vào sên.

Sên xoài trên lửa nhỏ và khoảng 2 – 3 phút đảo 1 lần. Sên cho đến khi nước cạn, xoài dẻo, tổng thời gian sên dao động trong khoảng 40 phút.

Xếp xoài lên vĩ, đặt vào khay, phơi 1 nắng (khoảng 4h) hoặc cho vào lò nướng sấy 60 phút ở mức nhiệt 100 độ C, hé mở cửa lò là hoàn thành món ăn.

Sên và sấy

Sên và sấy là bạn có món mứt xoài dẻo thơm. Ảnh: Internet

Cách làm mứt xoài sệt

Nguyên liệu: 1kg xoài vừa chín tới, 500g đường, 300ml nước lọc, ½ trái chanh, 1 ống vani, 1 trái dành dành.

Các bước thực hiện:

Xoài rửa sạch, bào bỏ vỏ, cắt nhỏ phần thịt xoài, bỏ hạt. Trộn đều 500g đường với phần thịt xoài này, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm để ướp 3 – 4h cho đường tan.

Sau khi đã ướp đủ thời gian, cho xoài vào nồi cùng với 300ml nước, bắc lên bếp đun sôi, hạ nhỏ lửa, khuấy đều, cho vào 1 nhúm muối để cân bằng vị ngọt và 1 trái dành dành để có màu vàng đẹp mắt hơn. Trong quá trình đun, bạn nên thường xuyên vớt bọt.

Khi đun được khoảng 40 phút, bạn cho vào ½ số nước cốt chanh, khuấy đều, tắt bếp. Lọc lấy riêng phần nước và xác xoài. Phần nước đường thu được sẽ là siro, tiếp tục lọc lại phần nước siro qua miếng vải mỏng để siro trong hơn.

Cho phần xác xoài vào chảo, tán nhuyễn, thêm vào 150g đường, trộn đều, bật bếp đun sôi, hạ nhỏ lửa, cho phần nước cốt chanh còn lại vào, sên đến khi sánh sệt lại là được, tắt bếp, thêm vani vào, trộn đều, để nguội, cho vào lọ thủy tinh bảo quản.

siro xoài và mứt xoài

Với cách làm như trên, bạn sẽ có cả siro xoài và mứt xoài sệt. Ảnh: Internet

Cách làm mứt xoài chua cay

Nguyên liệu: 1.8kg xoài xanh, 2 muỗng canh muối, 250g đường, 1.5 muỗng canh muối tôm, ½ muỗng canh ớt bột, 1 muỗng canh ớt băm.

Cách thực hiện:

Xoài bỏ vỏ, rửa sạch, cắt thành miếng dày 0.5 – 1cm.

Bắc nồi nước lên bếp cho vào 2 muỗng canh muối. Khi nước sôi, cho xoài vào chần trong 2 phút, vớt ra ngâm vào thau nước đá 10 phút, vớt ra để ráo.

Trộn đều xoài với 250g đường, 1.5 muỗng canh muối tôm, ½ muỗng canh ớt bột, 1 muỗng canh ớt băm, để ướp cho đến khi đường tan hoàn toàn.

Đổ hỗn hợp vào chảo, bắc lên bếp đun trên lửa vừa cho đến khi xoài trở nên trong và nước đường sệt lại thì tắt bếp.

Làm nóng lò trước 15 phút ở mức nhiệt 100 độ C. Xếp xoài lên vĩ, cho vào lò sấy 60 phút ở mức nhiệt 100 độ C, chế độ quạt, hé mở nắp lò là hoàn thành món ăn.

Mứt xoài chua cay

Mứt xoài chua cay sẽ không gây cảm giác ngán. Ảnh: Internet

Cách làm mứt xoài ăn bánh mì

Nguyên liệu: 1kg xoài chín, 300g đường.

Cách thực hiện:

Xoài bỏ vỏ, cắt hạt lựu, ướp cùng với đường cho đến khi đường tan.

Cho xoài vào chảo, bắc lên bếp, đun sôi trên mức lửa vừa, đảo đều tay. Sau khi mứt sôi, hạ nhỏ lửa tiếp tục đun khoảng 20 phút nữa là mứt sánh sệt, tắt bếp, cho vào hũ thủy tinh bảo quản dùng dần.

Mứt xoài ăn với bánh mì

Mứt xoài ăn với bánh mì sẽ là gợi ý tuyệt vời cho bữa sáng. Ảnh: Internet

Với 4 cách làm mứt xoài được hướng dẫn trên đây, bạn sẽ có ngay những phần mứt ngon không chỉ phục vụ cho dịp Tết mà còn có thể nhâm nhi vào những ngày thường. Nếu muốn học thêm cách làm các món ngon ngày Tết khác, bạn có thể điền vào form bên dưới để được tư vấn chi tiết hơn.

Tiếp theo, mời bạn tham khảo bài viết các loại mứt handmade tại website của chúng tôi ngay nhé.

Điểm: 4.05 (13 bình chọn)

Tác giả: Beth Huỳnh

Beth Huỳnh Biên tập viên của Bếp Trưởng Á Âu .Từng tham gia lớp học nữ công gia chánh tại trường Nữ Trung học Đồng Khánh Huế, am hiểu về ẩm thực truyền thống trong và ngoài nước. Hiện đang làm chủ kinh doanh chuỗi quán ăn tại TPHCM. Hy vọng với những gì mà Beth Huỳnh chia sẻ ở đây có thể giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích về văn hóa ẩm thực, những kỹ năng nấu ăn cơ bản.

Bài viết liên quan

4 Bình luận cho bài viết: “Cách Làm Mứt Xoài Thơm Ngon Kích Thích Vị Giác

Ý kiến của bạn

  1. Liên

    Siro táo có tác dụng gì trong công thức làm mứt xoài ạ ?

    Trả lời

    • Xuân Đào

      Chào Liên,
      Siro táo có vị chua đặc trưng gần với vị của xoài nên được dùng để kích mùi, vị và hương cho mứt xoài nhé bạn.
      Cảm ơn bạn.

      Trả lời

  2. Lý Mỹ

    Cho em hỏi, tại sao các món mứt thường hay được trộn với nước cốt chanh ở khâu cuối cùng vậy ạ.

    Trả lời

    • Xuân Đào

      Chào Lý Mỹ,
      Nước cốt chanh sẽ giúp mứt có vị ngọt thanh, không quá gắt và màu sắc lên đẹp hơn.
      Cảm ơn bạn.

      Trả lời