Súp Lươn

Được xem là món ngon nổi tiếng của vùng đất Nghệ An được rất nhiều người yêu thích. Thực hiện cách làm súp lươn không đúng cách sẽ rất dễ khiến thành phẩm có mùi tanh và không đạt được hương vị đậm đà.

Súp lươn không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn là món ăn có giá trị dinh dưỡng rất cao. Bởi trong món súp này có chứa nhiều vitamin, chất khoáng như Vitamin A, B1, B6… có tác dụng trị đau nhức xương khớp, bồi dưỡng khí huyết… Chính vì thế, súp lươn được xem là bài thuốc dân gian chăm sóc sức khỏe. Đặc biệt, nhiều mẹ cũng tìm kiếm cách nấu súp lươn cho bé để chế biến ngay tại nhà nhằm hỗ trợ sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ.

Súp lươn
Súp lươn có hương vị thơm ngon, cuốn hút người ăn (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu làm súp lươn xứ Nghệ

  • 1kg lươn đồng
  • 15g bột ngô
  • 15g bột năng
  • 1 củ nghệ tươi
  • 2 củ hành khô
  • 1 mớ rau răm
  • Xương ống lợn
  • Vài trái ớt
  • Một số loại gia vị cần thiết: Tiêu xay, muối, nước mắm, hạt nêm, dầu ăn…

Cách làm súp lươn xứ Nghệ

Sơ chế lươn

Đầu tiên, bạn sơ chế lươn bằng cách chà xát muối lên bề mặt lươn rồi rửa lại nhiều lần với nước. Việc sử dụng muối sẽ giúp lươn bớt nhớt và hạn chế mùi tanh.

Tiếp đó, bạn cắt bỏ đầu lươn, cho vào nồi, bắc lên bếp luộc trong vòng khoảng 5 phút. Lưu ý, bạn cũng có thể cắt lươn thành từng khúc ngắn trước khi luộc. Khi lươn chín, bạn vớt lươn ra ngoài, đợi nguội bớt, lọc lấy phần thịt.

cho lươn vào nồi luộc chín
Bạn cho lươn vào nồi luộc chín (Ảnh: Internet)

Sơ chế các nguyên liệu còn lại

Kế tiếp, bạn nhặt rau răm, rửa với nước muối pha loãng, để trên rổ cho ráo nước rồi thái nhỏ. Bạn cho bột ngô, bột năng vào trong bát nước, khuấy thật đều tạo thành hỗn hợp sền sệt. Tiếp đó, bạn bóc vỏ hành tím, băm nhỏ.

Sau đó, bạn gọt sạch vỏ củ nghệ tươi, rửa sạch, thái miếng nhỏ rồi cho vào cối giã nhỏ. Bạn cho thêm vào cối một ít nước, lọc lấy phần nước cốt nghệ. Còn với ớt, bạn nhặt bỏ cuống, rửa sạch, loại bỏ hạt, thái thành lát mỏng là hoàn thành công đoạn sơ chế nguyên liệu .

giả nghệ
Món súp lươn nghệ không thể nào thiếu nguyên liệu là nghệ tươi (Ảnh: Internet)

Nấu nước dùng

Tiếp theo, bạn rửa xương ống với nước muối pha loãng rồi chần sơ qua với nước sôi. Đây là mẹo đơn giản trong cách nấu súp lươn nghệ để món ăn không có mùi tanh được rất nhiều người áp dụng. Bạn cho một ít muối vào trong nồi xương ống, bắc lên bếp ninh với lửa vừa để tạo vị ngọt tự nhiên cho món súp.

Ninh xương ống
Ninh xương ống để tạo vị ngọt tự nhiên cho món súp (Ảnh: Internet)

Nấu súp

Ninh được thời gian, bạn vớt hết xương ống ra ngoài rồi đổ hỗn hợp bột ngô, bột năng vào nồi nước dùng. Để tránh trường hợp bột vón cục, bạn nên đổ từ từ và khi đổ nên dùng đũa khuấy đều.

Tiếp theo, bạn bắc chảo khác lên bếp với 1 thìa dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn cho hành tím băm nhỏ vào phi thơm rồi cho lươn vào xào chín. Cách làm súp lươn xứ Nghệ ngon đậm đà là bạn nêm thêm muối, hạt nêm, bột ngọt và nước cốt nghệ vào nồi, trộn đều.

Sau đó, bạn đổ toàn bộ thịt lươn xào vào nồi nước dùng. Lúc này, bạn cho rau răm thái nhỏ, ớt thái lát vào nồi, tắt bếp.

Xào lươn và nêm nếm gia vị
Xào lươn và nêm nếm gia vị để món súp thêm đậm đà (Ảnh: Internet)

Hoàn thành và trình bày

Cuối cùng, bạn múc súp ra bát, rắc thêm lên trên một ít tiêu xay để món ăn tăng thêm hương vị là hoàn thành cách làm súp lươn nhanh chóng.

Cách làm súp lươn
Hoàn thành súp lươn sau 5 bước đơn giản (Ảnh: Internet)

Một số lưu ý khi chọn nguyên liệu và chế biến súp lươn

Khi lựa chọn nguyên liệu và thực hiện cách nấu súp lươn nghệ tại nhà, bạn cần lưu ý một số điểm như sau:

  • Bạn nên chọn lươn đồng là những con lươn nhỏ, có màu vàng ươm.
  • Ngoài muối, bạn cũng có thể dùng chanh để sơ chế lươn sạch chất nhớt.
  • Đặc biệt, trong quá trình sơ chế lươn, bạn tuyệt đối không rạch lươn vì sẽ làm lươn mất máu, món súp cũng không đạt vị ngọt tự nhiên.
  • Trong quá trình ninh xương, bạn nên thường xuyên vớt bọt nổi trên bề mặt.
  • Bạn có thể thưởng thức súp lươn kèm với bánh mì hoặc cơm trắng đều được.
  • Khi áp dụng món súp lươn cho bé, bạn nên hạn chế sử dụng ớt, tiêu.

Cách làm súp lươn xứ Nghệ chuẩn vị thật đơn giản, đúng không nào? Với cách làm này, bạn hoàn toàn có thể tự tin thay đổi thực đơn bữa ăn của gia đình mình. Nếu bạn vẫn chưa ưng ý với hương vị thành phẩm, hãy đăng ký tham gia ngay lớp học nấu ăn của Bếp Trưởng Á Âu để nhận được sự hỗ trợ từ giảng viên nhé. Hãy điền thông tin vào form bên dưới để nhận sự tư vấn miễn phí từ chúng tôi.

Chúc bạn thành công!

Điểm: 4.3 (17 bình chọn)

Tác giả: Beth Huỳnh

Beth Huỳnh Biên tập viên của Bếp Trưởng Á Âu .Từng tham gia lớp học nữ công gia chánh tại trường Nữ Trung học Đồng Khánh Huế, am hiểu về ẩm thực truyền thống trong và ngoài nước. Hiện đang làm chủ kinh doanh chuỗi quán ăn tại TPHCM. Hy vọng với những gì mà Beth Huỳnh chia sẻ ở đây có thể giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích về văn hóa ẩm thực, những kỹ năng nấu ăn cơ bản.

Bài viết liên quan

1 Bình luận cho bài viết: “Súp Lươn

Ý kiến của bạn

  1. Nhân Hậu

    Trong giáo trình thì khi sơ chế lươn không nên rạch để tách xương làm mất máu lươn, nhưng không rạch thì thịt lươn sẽ không dài(khi làm súp lươn kinh doanh quán ăn), còn luộc chín nguyên con khi tách xương thịt sẽ bị nát trình bày trong tô sẽ không được đẹp và hấp dẫn đặc biệt khi cho dầu vào chảo phi hành và cho thịt lươn vào đảo đều thường thịt bị nát và dính vào nhau (cách này dùng cho quán kinh doanh súp lươn), xin cho biết làm thế nào để thịt không bị nát và dính vào nhau khi trang trí tô súp cho hấp dẫn, sợ nhất là mùi tanh. Cảm ơn chương trình

    Trả lời