in Món Ăn Ngon

Kết hợp giữa nướng lò thông thường và cách nướng muối truyền thống, món xôi ngũ vị nhồi gà nướng muối của bạn sẽ thơm ngon đặc biệt. Cùng vào bếp học nấu ăn với món Xôi gà ngũ vị cho những ngày Tết sắp đến gần nào.

 Nguyên vật liệu:

– 1 con gà ta khoảng 1,3kg

– 200g gạo nếp

– Ngũ vị nhồi gà gồm: rau củ (ngô ngọt, đậu Hà Lan, cà rốt), nấm, hạt dẻ, xúc xích, táo tàu mỗi thứ một ít

– Gia vị: gừng, hành, nước tương, rượu, đường, muối tinh (một chút), muối hạt (nhiều) và dầu ăn

– Giấy bạc (dùng để bọc thực phẩm khi nướng), lò nướng

Cách nấu ăn ngon

Bước 1:

Làm sạch gà, xát muối, tráng nước rồi ngâm gà vào nước sôi già chừng 5 phút thì vớt ra để ráo.

Bước 2:

Đun nước tương với rượu, đường và muối cho sánh rồi rưới đều khắp bên ngoài da gà, bên trong bụng gà bạn ướp gừng và hành đập dập với một chút muối tinh. Để gà chỗ thoáng gió cho da gà se lại.

Bước 3:

Gạo nếp ngâm trước 4 tiếng, đổ ra rá cho ráo nước. Ngũ vị sẽ trộn cùng gạo là: rau củ (ngô ngọt, đậu Hà Lan, cà rốt hoặc vị rau củ khác mà bạn thích), nấm, hạt dẻ, xúc xích, táo tàu. Tất cả đều xắt hạt lựu khá đều nhau trừ táo tàu để nguyên.

Bước 4:

Trộn lẫn gạo và ngũ vị xắt nhỏ với nhau trong một bát lớn, trộn thêm chút muối tinh hoặc bột canh và một chút nước rồi để trên giá đồ xôi của nồi hấp và đồ cho chín.

Bước 5:

Vét sạch hành và gừng trong bụng gà ra và nhồi xôi đã nguội vào trong cho tới khi đầy chặt thì bạn dùng tăm gài kín thịt gà lại để hạn chế xôi và nước gà chảy ra.

Bước 6:

Thoa đều dầu ăn khắp bề mặt da gà rồi bọc kín gà bằng giấy nhôm hoặc loại giấy chuyên dụng dùng để bọc thực phẩm khi nướng trong lò. Bạn nhớ bọc thật kín tránh để nước gà rò rỉ ra muối và vị muối ngấm mặn ngược trở lại gà ở bước sau.

Bước 7:

Đổ một lớp dày muối hạt vào nồi, cho gà đã bọc giấy vào rồi lại phủ một lớp muối hạt bao quanh. Cho toàn bộ nồi gà và muối vào lò nướng, nướng 40 – 60 phút ở nhiệt độ 180°C. Khi tắt lò nướng hãy để gà nguội dần tự nhiên trong lò, nếu bạn vội gỡ giấy khi gà nóng có thể làm nát gà.

Những ngày lễ, Tết thường không thể thiếu món xôi và gà. Hãy thử làm một đầu bếp kết hợp cả cách nướng hiện đại và cách nướng truyền thống, kết hợp giữa món ăn ngon xôi thập cẩm và gà nướng cùng nhau để đãi gia đình.

 

Recipe Name: Xôi gà ngũ vị nhồi gà nướng muối Image: https://beptruong.edu.vn/wp-content/uploads/2013/01/xoi-ga-ngu-vi-rcp.jpg Author: Review Date: Recipe Description: Học nấu ăn “Xôi gà ngũ vị nhồi gà nướng muối” - dạy nấu ăn, trường dạy nấu ăn, truong day nau an, đầu bếp, cách nấu ăn ngon Preparation Time: Cook Time: Total Time: Rating Value: 5 Total Reviews: 2 Reviews

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *