Chè Mè Đen

Nắm được bí quyết cách nấu chè mè đen chuẩn vị người Hoa, bạn đã có thể tự tin chế biến món ăn mới lạ, bổ dưỡng chiêu đãi người thân. Vị ngọt thanh, béo bùi, sánh mịn của chè mè đen sẽ làm người ăn mê mẩn ngay từ lần đầu thưởng thức và sẵn sàng lục tìm công thức chế biến để thực hiện lại.

Chè mè đen có hương vị thơm ngon, bổ dưỡng tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet

Chè mè đen là món ăn có nguồn gốc xuất xứ từ ẩm thực Trung Hoa. Đây là món ăn có giá trị dinh dưỡng rất cao. Mè đen chứa nhiều dầu, giàu protein, vitamin E, axit folic, đều là những dưỡng chất đặc biệt tốt cho phụ nữ mang thai. Vậy chè mè đen có tác dụng gì? Theo Đông y, chè mè đen có tác dụng bổ khí huyết, giải nhiệt, bổ máu, đẹp da và cực kỳ lợi sữa. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được cách nấu chè mè đen ngon chuẩn vị và giữ được nguyên hàm lượng dinh dưỡng của các nguyên liệu. Nếu đang tìm kiếm cho mình công thức chế biến món ăn này, hãy cùng tham khảo ngay tuyệt chiêu dưới đây của Bếp Trưởng Á Âu.

Nguyên liệu nấu chè mè đen

  • 1 trái dừa
  • 100g mè đen
  • 100g đường phèn
  • 50g bột sắn dây
  • 40g đậu phộng
  • 10g gừng tươi
  • 1/2 muỗng cà phê muối

Chia sẻ bí quyết chọn mè đen ngon để nấu chè

Bạn nên chọn loại mè đen của Việt Nam để đảm bảo chất lượng và an toàn cho sức khỏe. Loại mè này có màu đen nhạt, lẫn cả những hạt có màu đỏ, vàng xen kẽ. Mẹo đơn giản giúp phân biệt được mè đen Việt Nam là dùng tay vê nhẹ. Nếu vỏ bên ngoài nát vụn như cám, phần nhân bên trong có màu đen nhạt thì đó là mè đen Việt và ngược lại.

Bạn nên chọn loại mè mới có màu đen bóng, mùi thơm nhẹ đặc trưng. Để không ảnh hưởng đến hương vị thành phẩm cuối cùng, bạn cần tránh mua loại mè kém chất lượng, mè để lâu ngày. Thông thường, mè để lâu ngày có mùi mốc, khô dầu, thả vào nước sẽ nổi lên trên.

Các bước thực hiện

Bước 1: Xử lý mè đen

Đầu tiên, bắc chảo lên bếp, bật lửa nhỏ. Khi chảo nóng, cho mè đen vào rang khoảng 5 phút cho mè thơm lên.

Sau đó, cho mè vừa rang vào máy xay, thêm khoảng 300ml nước vào xay nhuyễn. Tiếp đến, lấy mè ra lọc lấy phần nước và bỏ phần xác. Ở thao tác này, bạn có thể sử dụng rây hoặc miếng vải sạch để lọc mè xay.

Sơ chế mè là thao tác quan trọng trong cách nấu chè mè đen. Ảnh: Internet

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại

Tiếp theo, bắc chảo lên bếp, cho đậu phộng vào, thêm 1/2 muỗng cà phê muối. Dùng đũa đảo liên tục để rang đậu phộng chín vàng. Khi đậu nứt vỏ, tắt bếp, chà xát cho bong lớp vỏ rồi cho vào cối giã nát.

Kế đến, chặt trái dừa lấy rồi bổ đôi và tiến hành bào cơm dừa thành sợi dài.

Bào cơm dừa thành sợi nhỏ để nấu chè mè đen. Ảnh: Internet

Bước 3: Nấu chè mè đen

Cho khoảng 500ml nước dừa vào nồi, thêm bột sắn dây vào cùng rồi khuấy đều. Tiếp tục cho đường phèn, gừng đã cạo vỏ và cắt sợi chỉ vào nồi, khuấy đều.

Tiếp tục nấu cho đến khi phần nước trong nồi sánh lại, sau đó cho nước mè đen vào trong nồi, dùng muỗng tiếp tục khuấy đều trong khoảng 5 phút. Sau khi nước mè đen và nước sắn dây hòa quyện vào nhau, nêm nếm lại để chè có được độ ngọt như ý muốn rồi tắt bếp.

Cho nước mè đen vào nồi nước sắn dây trên bếp, khuấy đều. Ảnh: Internet

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Sau cùng, bạn múc chè ra chén. Để món ăn thêm bắt mắt và thơm ngon, bạn cho thêm lên trên một ít sợi dừa bào, đậu phộng rang giã nát, gừng sợi cắt chỉ. Lúc này, bạn đã có thể thưởng thức chén chè mè đen thơm lừng và cảm nhận hương vị đặc biệt mà món ăn mang lại.

Hoàn thành cách làm chè mè đen trong thời gian ngắn thực hiện. Ảnh: Internet

Một số lưu ý quan trọng trong cách nấu chè mè đen

Khi thực hiện cách nấu chè mè đen, bạn cần lưu ý một số điểm sau để có được thành phẩm ngon đúng chuẩn:

• Bạn có thể dùng đường cát để thay thế đường phèn. Song, theo kinh nghiệm của nhiều người, đường phèn sẽ giúp món chè của bạn có vị ngọt thanh hấp dẫn hơn.

• Với chè mè đen, bạn có thể thưởng thức khi còn nóng hoặc để lạnh rồi ăn đều được.

• Trong quá trình nấu chè, thường xuyên dùng muỗng khuấy đều tay để bột sắn dây không bị vón cục và dính ở dưới đáy nồi.

• Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp thêm với các nguyên liệu nước cốt dừa, gạo nếp, hạt sen,… để tạo nên thành phẩm độc đáo, mới lạ hơn.

Thành phần nguyên liệu dễ tìm mua, cách nấu chè mè đen đơn giản, thực hiện dễ dàng, thành phẩm thu được có hương vị thơm ngon là những gì bạn có thể cảm nhận được khi vào bếp trổ tài chinh phục món ăn này. Đừng quên theo dõi Bếp Trưởng Á Âu để cập nhật thêm nhiều công thức chế biến các món chè ngon khác giúp giải nhiệt mùa hè nhé.

Ngoài ra, nếu có ý định mở quán chè kinh doanh thu hút khách, bạn có thể đăng ký một khóa học nấu chè chuyên nghiệp để dễ thành công hơn. Điền vào form bên dưới hoặc liên hệ tổng đài 1800 6148 (miễn phí cuộc gọi), tư vấn viên sẽ thông tin chi tiết đến bạn về các khóa học.

Điểm: 4.7 (10 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Chương Minh Hiếu

Đầu Bếp The WaterFront Restaurant, hợp tác nghiên cứu và phát triển sản phẩm CTY Maggi, từng tham gia làm chương trình ẩm thực cùng nhiều kênh truyền hình và tạp chí món ngon mỗi ngày. Hiện đang là trợ giảng trường đào tạo nấu ăn, đầu bếp chuyên nghiệp với 3 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành Bếp Nóng, Hy vọng có thể chia sẻ lại những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm của mình cho thế hệ đầu bếp trẻ.

Ý kiến của bạn

Đăng ký tư vấn miễn phí!