Cơ Hội Làm Việc Trong Ngành Bếp Tại Nhật Bản

Bởi Richard Nguyễn 20/07/2015

Nói đến một nền văn hóa truyền thống với những món ăn và nghệ thuật trang trí ẩm thực độc đáo, Nhật Bản – xứ sở của hoa Anh Đào là một trong những cái tên được nhắc đến đầu tiên. Không chỉ bởi sự bắt mắt tinh tế của món ăn, đó còn là sự hòa trộn khéo léo và tinh tế giữa màu sắc và hương vị.

Giờ đây, chúng ta hoàn toàn có thể tự tin chế biến nên những món ăn mang đậm hương vị và bản sắc của đất nước hoa Anh Đào tại chính vùng đất xinh đẹp này khi tham gia vào khóa học Bếp Nhật của Bếp Trưởng Á Âu.

Nhật Bản từ lâu đã nổi tiếng với ẩm thực đặc sắc

Những năm qua, Nhật Bản luôn là một trong hai nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của Việt Nam. Tính đến thời điểm hiện tại, những nhà đầu tư Nhật Bản có gần 3.000 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư gần 40 tỷ USD. Với tốc độ đầu tư ổn định, nhiều dự án mới và lĩnh vực đầu tư rộng khắp các ngành nghề, hơn 1.200 doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam đang có nhu cầu tuyển nguồn nhân lực giỏi chuyên môn, hiểu biết văn hóa, truyền thống Nhật. Cạnh đó, Nhật Bản hiện là một trong những nước đang phải đối mặt với thách thức già hóa dân số cao kỷ lục tại khu vực Châu Á nên nhu cầu về nguồn lực sang làm việc trên đất nước này cũng rất lớn. Đặc biệt là ngành Bếp và Quản Trị Nhà Hàng.

Chiếu theo quy định của Bộ Tư pháp Nhật trước đây, người nước ngoài không được phép làm việc trong khu bếp của các nhà hàng truyền thống Nhật Bản (“ryotei”) trừ khi họ có thể chứng minh được rằng đó chỉ là một khóa đào tạo không được trả lương, tương tự như một hình thức trao đổi văn hóa giữa các nước. Chỉ duy nhất những người nước ngoài đã kết hôn với một người Nhật mới được nhận làm đầu bếp chính tại các nhà hàng truyền thống ở quốc gia khắt khe này. Tuy nhiên, trước thách thức già hóa dân số, chính phủ Nhật Bản cuối cùng cũng nới lỏng các quy định ngặt nghèo về sử dụng lao động là người nước ngoài vào ngày 29/11/2013. Hiện nay, mỗi nhà hàng tại Nhật Bản có thể được thuê tối đa 2 đầu bếp người nước ngoài với thời hạn hợp đồng dài nhất là 2 năm.

Nghề Bếp là một trong những ngành nghề đang thiếu hụt nguồn nhân lực trầm trọng nhất tại Nhật Bản

Tuy nhiên, để được làm việc cho một nhà hàng truyền thống Nhật Bản, các ứng viên là đầu bếp người nước ngoài phải đáp ứng hàng loạt những yêu cầu khắt khe khác, như: Biết làm các món Nhật – món Á, là đầu bếp có kinh nghiệm từ 1 – 5 năm của một nhà hàng ở nước ngoài và phải sẵn sàng phục vụ các món ăn Nhật Bản khi trở về nước. Vì vậy, để biến ước mơ Nhật thành hiện thực các bạn sinh viên Việt Nam cần phải trang bị cho mình vốn kiến thức chuyên ngành tốt, vốn văn hóa, tiếng Anh hoặc tiếng Nhật cũng như kỹ năng làm việc chuyên nghiệp trong môi trường quốc tế.

Thấy được những vấn đề trên, HNAAu với đích đến là tạo ra đội ngũ nhân lực chất lượng cao, các nhà quản lý tương lai trong lĩnh vực Bếp và Quản Trị Nhà Hàng đang được coi trọng hàng đầu nhưng lại thiếu hụt trầm trọng của nền kinh tế Việt Nam và khu vực đã mở các khóa dạy ăn món Nhật, tên gọi Bếp Trưởng Bếp Nhật. Với đào tạo Bếp Nhật, khóa học Bếp Nhật tại HNAAu, bạn sẽ được cung cấp các kiến thức về cách chế biến các món ăn nổi tiếng của Nhật như Sukiyaki, Tonkatsu, Sashimi, Shushi, Yakimono,…các loại nước sốt đặc trưng của các món ăn Nhật. Các bạn cũng sẽ được học về cách phục vụ thức ăn của người Nhật, văn hóa giao tiếp, ứng xử để nhanh chóng tiếp cận môi trường làm việc Bếp Nhật.

Nếu lựa chọn học ngành Bếp Nhật tại HNAAu, tương lai của bạn đã gần như được đảm bảo. Điểm đặc biệt ở HNAAu là vòng tròn giáo dục mở, không chỉ đào tạo, hướng nghiệp, chúng tôi còn đảm bảo việc làm sau tốt nghiệp và cơ hội thực tập hưởng lương cho học viên không chỉ tại Việt Nam mà còn ở các quốc gia có nền ẩm thực phát triển. Một trong những bước tiến rõ ràng nhất là chúng tôi đồng tổ chức Lễ Ký Kết Hợp Tác Đào Tạo Và Xuất Khẩu Lao Động Ngành Bếp Qua Thị Trường Nhật Bản với Hội Đầu Bếp Á Âu và công ty Aria Star – chuyên cung ứng việc làm cho đầu bếp Việt Nam tại thị trường Nhật Bản.

Tham dự sự kiện, bạn sẽ có cơ hội hiểu rõ hơn về nhu cầu tuyển dụng lớn của ngành Bếp Nhật,
cơ hội phát triển và hướng đi nghề nghiệp

Tham gia chương trình đào tạo này, học viên hoàn toàn có thể thực tập và trở thành đầu bếp tại các nhà hàng/khách sạn hàng đầu ở Nhật Bản với mức lương tới 20 triệu/tháng. Hoặc làm việc tại các Nhà Hàng – Khách sạn trong nước từ 3 sao trở lên – là đối tác của HNAAu. Rất nhiều bạn sinh viên Việt Nam bằng con đường này đã tạo dựng cho mình một tương lai tươi sáng trên đất Nhật hoặc về nước lập nghiệp với bản sơ yếu lý lịch sáng giá.

Điểm: 3 (2 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Richard Nguyễn

Biên tập viên Website Bếp Trưởng Á Âu, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAU. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

Ý kiến của bạn

Đăng ký tư vấn miễn phí!