Trà Chanh

Những ly trà chanh mát rượi, mộc mạc gắn liền với hình ảnh quán nước vỉa hè, ngồi ngắm nhìn đường phố cùng với bạn bè đã trở thành nét văn hóa quen thuộc. Thế nhưng, để có được ly trà chanh không bị đắng, mang đến cảm giác tươi mát, dễ chịu không hề khó. Khi bạn sắp sở hữu công thức học nghề pha chế đồ uống ngon từ Bếp Trưởng Á Âu ngay bên dưới.

Trà chanh
Trà chanh đồ uống giải khát quen thuộc, dễ uống (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu pha trà chanh

  • 50gr trà đen
  • 30gr đường cát
  • 1 quả chanh vàng
  • 20ml nước chanh
  • 10ml nước đường
  • Đá viên
  • Dụng cụ pha trà chanh: dụng cụ vắt chanh, dao, thớt, muỗng khuấy, ly, rây lọc, dụng cụ bào vỏ chanh…

Công thức pha trà chanh ngon

Cách ủ trà đen đậm vị

Đun sôi 200ml nước, sau đó cho 50gr trà đen rửa sơ qua nước sôi để loại bỏ tạp chất, bụi bẩn còn sót trong lá trà. Tiếp đến, cho 30gr đường cát vào 200ml nước sôi và khuấy đều rồi sau đó mới cho trà đen vào.

Ủ trà đen với nước sôi
Ủ trà đen với nước sôi 90 độ C (Ảnh: Internet)

– Thời gian ủ trà: 7 – 10 phút

– Đường sẽ giúp giữ hương vị trà đậm đà và làm cho nước cốt trà sáng và bóng hơn so với cách ủ trà bình thường.

Pha trà chanh không bị đắng

– Sau khi nước cốt trà đã được hãm xong, bạn lọc qua rây để bỏ xác trà.

– Bắt đầu pha trà chanh cần chuẩn bị 80ml nước trà đen, 20ml nước cốt chanh, bào một ít vỏ chanh vào trong ly trà để tạo mùi thơm tự nhiên. Sau đó, cho thêm 10ml nước đường vào để cân bằng độ ngọt và độ chua (tùy theo khẩu vị để bạn sử dụng lượng đường thêm vào nhé).

Vỏ chanh bào làm tăng hương vị
Vỏ chanh bào làm tăng hương vị thêm đậm đà (Ảnh: Internet)

– Cho thêm đá viên vào, dùng muỗng khuấy đều hỗn hợp hoặc dùng shaker lắc đều trà chanh và rót ra ly.

– Cuối cùng, trang trí thêm 2 lát chanh thả vào trong ly hoặc gắn ở miệng ly.

Yêu cầu thành phẩm

– Trà chanh có vị chua thanh, không bị chua gắt.

– Nước cốt trà trong và sáng.

– Đường được hòa tan đều.

Một số mẹo pha trà chanh ngon

– Sử dụng nước đường thay cho đường cát khi pha trà sẽ hạn chế trường hợp đường chưa tan hoàn toàn, còn lợm cợm khi uống.

– Tuyệt đối không nấu trà trực tiếp trên bếp, sẽ làm trà có vị đắng gắt.

– Vỏ chanh vàng sẽ tạo vị thơm tự nhiên của chanh hơn.

Với cách làm trà chanh trên, bạn có thể kết hợp thêm một số nguyên liệu khác như sả, mật ong… để sáng tạo làm trà chanh sả, trà chanh mật ong, trà chanh leo… lạ miệng khác.

Công dụng của trà chanh

– Trà chanh có tác dụng giải độc cơ thể, loại bỏ những độc tố có hại ra ngoài. Đặc biệt trong thời buổi hiện nay khi thực phẩm chứa nhiều chất gây hại cho sức khỏe, uống trà chanh vừa giải khát vừa thanh lọc cơ thể tốt.

– Uống trà chanh giải khát là sự lựa chọn hợp lý trong những ngày hè nắng nóng, khí hậu nóng ẩm.

– Mặc dù trà chanh tuy đơn giản, quen thuộc nhưng nó có tác dụng chuyển đổi glucose thành năng lượng, cải thiện hoạt động của insulin, cân bằng lượng đường trong cơ thể.

Giờ thì bạn đã biết mẹo pha trà chanh không bị đắng mà đậm vị trà rồi phải không nào? Hãy cùng xem nhiều công thức pha chế đồ uống ngon mùa hè khác từ Bếp Trưởng Á Âu nhé.

Điểm: 4.16 (14 bình chọn)

Tác giả: Châu Duyên Ngô Thị

Hiện đang là “Cô giáo trẻ” dạy chuyên ngành Bartender, Barista, Flair bartending, Pha chế thông dụng và Quản lý bar tại Bếp Trưởng Á Âu để truyền đạt những kiến thức, kỹ năng và niềm đam mê nghề Pha chế cho hàng trăm bạn trẻ khác. Đảm nhận vai trò giám sát ẩm thực của khách sạn 5 sao Renaissance Riverside.

Bài viết liên quan

1 Bình luận cho bài viết: “Trà Chanh

Ý kiến của bạn

  1. Long thach

    Cach phe Che nay hay lam , cam on chef! Toi co cach phe Che dua Leo de giai nhiet , xin chia se cung cac ban va cac chef . Cung dum 3 lit nuoc la 1 ky dua Leo tat ca cac loai dua dum duoc . Sau do rua dua cho sach cach dua ra nho bo vao may xoay them nuoc la vao may soai cho nhien . Lay dai loc ra het Ba dua . Sao do lay nuoc cot dua pha voi 3 lit nuoc la . 2 muon cafe mat ong 5 muon duong cat trang 4 trai Chanh xanh cat lam 2 vat nuoc Chanh Ba lay ca Chanh vao quay deu va cho nuoc da vao thuong thuc , chuc cac ban ngon mien

    Trả lời