Đầu Bếp 3 Sao Michelin Nói Về Cách Làm Sushi

Trở thành đầu bếp sushi chuyên nghiệp là mơ ước của rất nhiều người. Để làm được điều này, người đầu bếp không chỉ cần đam mê mà còn phải được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp để vững chuyên môn, chắc tay nghề.

Với người dân Nhật Bản, sushi được xem là “quốc hồn quốc túy” của dân tộc. Nổi tiếng là quốc gia có những quy tắc và chuẩn mực khắt khe trong ẩm thực, việc trở thành đầu bếp sushi chuyên nghiệp và làm ra một phần sushi hảo hạng thực sự không đơn giản. Cùng với những kiến thức, kĩ năng học được, bạn phải biết cách chọn lọc những nguyên liệu có giá trị và luôn tỉ mỉ trong quá trình chế biến đến từng chi tiết nhỏ một để tạo ra một món ăn khiến thực khách thỏa mãn và hài lòng.

Các món sushi hảo hạng

Chế biến sushi hảo hạng góp phần làm nên giá trị và đẳng cấp của người đầu bếp

Bí quyết làm sushi ngon của Jiro Ono

Có một câu nói rất hay trong bộ phim kể lại về cuộc đời Jiro Ono – vị đầu bếp đạt 3 sao Michellen có công mang sushi chạm đến ngưỡng đẳng cấp thế giới: “Liệu người ta có thể nào yêu một lát cá sống hơn yêu một ai đó hay không?” Câu nói là minh chứng cho thấy, trước khi nghĩ đến việc làm ra một món ăn ngon, người đầu bếp phải thực sự thấu hiểu, say mê, yêu, và trân trọng nghề nghiệp của mình.

Jiro Ono đã dành ra cuộc đời để sống và tận hiến, tận hưởng với nhà hàng của riêng mình, cũng đồng thời là nơi bán sushi nổi tiếng nhất nước Nhật. Công thức chế biến của ông khắt khe và chi li đến từng tiểu tiết nhỏ: tự tay chọn cá và tìm nguồn cung cấp, sẵn sàng bỏ hết những nguyên liệu mới nếu ngâm chúng quá giờ, tự tay mời thực khách miếng sushi do mình làm ra và tự định lượng wasabi cũng như nước tương cho khách ăn kèm. Nhà hàng của ông không tiếp đón quá nhiều khách cùng một lúc vì ông cần thời gian đủ để chế biến sushi một cách tỉ mỉ, chính xác, hảo hạng nhất. Nhiều trang báo còn ví ông như một “cuốn từ điển sống về sushi” với hàng chục cách kết hợp độc đáo để làm nên nhiều loại sushi khác nhau.

Sushi xuất phát từ ý tưởng ủ cơm vào hải sản và trộn cùng giấm để làm tăng hương vị và sự phong phú cho món ăn. Ngoài cá, sushi ngon còn được tạo nên từ rất nhiều yếu tố khác. Gạo phải là loại nàng sữa trắng đục, thơm bùi được vo và nấu với nước trắng nhưng phải tươi và có vị ngọt. Giấm gạo trộn cơm không được quá ngọt, cũng hạn chế quá chua. Nước tương tuyệt nhất phải là loại nước tương truyền thống được làm bằng phương pháp thủ công, đặc biệt phù hợp để chấm các loại cá sống. Gia vị như đường, muối hay wasabi, rong biển cũng phải được chọn lọc kĩ lưỡng, nêm nếm cẩn thận và tỉ mẩn từng chi tiết nhỏ để biến sushi thực sự trở thành nữ hoàng trên bàn tiệc, thành biểu tượng của một đất nước nổi tiếng về ẩm thực như Nhật Bản.

Bí quyết làm sushi ngon

Người đầu bếp phải tập trung, cẩn thận và chú ý đến từng tiểu tiết nhỏ trong chế biến sushi

Chính vị Bếp trưởng tài ba cũng từng tâm sự: “Ý tưởng về việc làm sushi đến với tôi vào mỗi giấc ngủ. Trong mơ, việc sáng tạo sushi của tôi được thành hình”. Với ông, phải xem sushi như nghệ thuật, tự do bay bổng, mở rộng giới hạn sáng tạo và dốc mọi tâm sức, sự say mê vào công việc mới mong làm nên một món ăn ngon khiến thực khách nhớ mãi không quên.

Món sushi ngon

Có nhiều yếu tố để làm nên món sushi ngon

Bí quyết để trở thành đầu bếp sushi chuyên nghiệp

Hành trình để trở thành Itamae – Danh xưng cao quý nhất dành cho đầu bếp sushi hay “đẳng cấp” hơn là học được tay nghề đáng ngưỡng mộ như Jiro Ono là một quãng đường dài đòi hỏi rất nhiều sự cố gắng và kinh nghiệm cũng như mức độ từng trải. Tuy nhiên, vấn đề không phải là chúng ta giống ai mà là nhìn vào tấm gương như Jiro Ono để thấy chúng ta có được dấu ấn riêng của mình hay không, và đã nỗ lực hết mình hay chưa. Chính những bước khởi đầu nhỏ sẽ làm nên thành công lớn trong tương lai.

Để nắm được những bí kíp chế biến sushi ngon chuẩn Nhật, bạn phải học tập và thực hành thực sự nghiêm túc để có thêm nhiều kĩ năng và kinh nghiệm. So với trước đây, quá trình học tập và rèn luyện để trở thành một đầu bếp sushi chuyên nghiệp đã được rút ngắn hơn nhiều nhờ vào những chương trình đào tạo bếp Nhật uy tín và chất lượng.

Tại Hướng Nghiệp Á Âu, chúng tôi có khóa đào tạo Bếp trưởng bếp Nhật, lớp học chuyên đề về sushi hoặc lớp học sushi theo yêu cầu sẽ giúp bạn thỏa mãn giấc mơ chinh phục sushi và trở thành đầu bếp, mở nhà hàng của riêng mình. Nội dung chương trình đào tạo được xây dựng dựa trên kĩ thuật chế biến món ăn từ các Bếp trưởng món Nhật nổi tiếng. Từ cách lựa chọn nguyên liệu sao cho đạt tiêu chuẩn đến cách kết hợp chúng với nhau sao cho hài hòa mà vẫn giữ được hương vị đặc trưng. Trước khi phục vụ, sushi cũng cần phải được trang trí và sắp xếp theo những quy tắc và chuẩn mực riêng.

Đặc biệt, học nấu món nhật còn mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích khác về phương pháp chế biến và cung cách phục vụ các món ăn truyền thống Nhật Bản. Ngoài ra, cách xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, trang trí món ăn, bảo quản thực phẩm theo đúng tiêu chuẩn quốc tế, tìm hiểu văn hóa Nhật qua ẩm thực… cũng là những bài học thú vị mà bạn sẽ nhận được trong khóa học này.

Lớp học chuyên đề sushi

Lớp học chuyên đề sushi tại Hướng Nghiệp Á Âu

Sự hướng dẫn, chỉ dạy tận tình từ các giảng viên sẽ là bước đệm vững chắc giúp bạn tự tin hơn trên chặng đường biến giấc mơ thành sự thật. Liên hệ với Bếp Trưởng Á Âu thông qua hotline miễn phí 1800 6148 hoặc 1800 2027 để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học và lớp học này bạn nhé!

Điểm: 4.6 (14 bình chọn)

Tác giả: Beth Huỳnh

Beth Huỳnh Biên tập viên của Bếp Trưởng Á Âu .Từng tham gia lớp học nữ công gia chánh tại trường Nữ Trung học Đồng Khánh Huế, am hiểu về ẩm thực truyền thống trong và ngoài nước. Hiện đang làm chủ kinh doanh chuỗi quán ăn tại TPHCM. Hy vọng với những gì mà Beth Huỳnh chia sẻ ở đây có thể giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích về văn hóa ẩm thực, những kỹ năng nấu ăn cơ bản.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn