1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (7 đánh giá)
Loading...
by Richard Nguyễn

Trong cuộc đời mọi thứ đều có giá của nó. Được cái này thì phải mất cái kia, muốn nhận thì phải cho, muốn có thành công và hạnh phúc lâu bền thì phải trả giá bằng nỗ lực và cố gắng. Thật vậy, nhìn lại cuộc đời tôi mới thấy điều đó là đúng.

Tôi sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Kim Sơn. Gia đình tôi cũng nghèo như bao gia đình khác. Tám tuổi tôi mới bắt đầu học lớp 1. Vì cuộc sống gia đình không cho phép chị em chúng tôi đến trường. Các chị của tôi học chưa hết cấp II phải bỏ ngang ở nhà làm nghề chiếu cói với Mẹ. Thấy gia đình khó khăn, các chị muốn tôi nghỉ học ở nhà học nghề mộc của Bố. Tôi không muốn nghỉ học vì tôi muốn thay đổi cuộc sống của mình cho dù có như thế nào đi nữa. Đồng ý với quyết định của tôi, các chị có một yêu cầu nhỏ với tôi: Nếu em muốn tiếp tục việc học tập thì phụ các chị trong việc bếp núc, còn không thì nghỉ học. Với sức của tôi thì làm sao làm nổi! Tôi không chịu làm. Tôi suy nghĩ, nếu không được đi học sẽ mất tương lai? Không! nếu không làm thì tôi không được đi học nữa! Tôi cố gắng học tập và làm quen với cái Bếp từ năm 14 tuổi. Ngoài việc học ra tôi phụ bếp với Mẹ. Mẹ đã chỉ dạy cho tôi rất nhiều về việc bếp núc, thời gian còn lại tôi học nghề mộc với Bố. Thời gian trôi đi, tôi cũng đã hoàn thành xong chương trình trung học phổ thông và bắt đầu cho một tương lai phía trước.

Năm 2003, tôi vào Sài gòn để tìm việc làm. Sau 2 năm tôi thấy mọi chuyện thật khó khăn, làm việc vất vả, lương thì ít. Tôi bắt đầu đi ôn thi đại học. Tôi nghĩ khi bước chân vào cánh cửa giảng đường đại học thì mọi chuyện sẽ xuôi dòng. Một tháng sau khi thi, tôi nhận được giấy báo trúng tuyển vào trường đại học Xã Hội và Nhân Văn. Tôi mừng khôn tả. Có lẽ đó là ước mơ lớn nhất của tôi. Trong qua trình học đại học, tôi cũng đi học thêm môn năng khiếu mà mà tôi thích và lấy được chứng chỉ nhưng đó không phải là con đường mình chọn.

Những năm học đại học, có những kỷ niệm đẹp làm tôi nhớ mãi. Đó là khi có bạn trong nhóm sinh nhật hay là những ngày cuối tuần, chúng tôi thường tụ họp ở nhà bàn bè hoặc nhà trọ của tôi để nấu ăn. Tôi thật may mắn là được sống trong 2 miền (Bắc – Nam) và thưởng thức được những món ăn nơi đây. Các bạn thích tôi trổ tải nấu nướng để các bạn thưởng thức. Ôi! Thật là tuyệt vời phải không? Các bạn đã đặt cho tôi cái tên “Zenken Cook” và điều đó làm cho tôi rất vui và hạnh phúc. Tôi chợt nhớ tới câu nói của Saint Exupery: “Đừng bao giờ mất kiên nhẫn, đó chính là chiếc chìa khoá cuối cùng mở được cửa”. Trước biết bao khó khăn tôi đã trải qua, nhiều lần vấp ngã, tôi tưởng chừng như không đứng lên được, tôi nhìn mọi thứ dường như vô nghĩa, và người đã cho tôi thêm nghị lực chính là Bố tôi:  Con à! Dù có vấp ngã di chăng nữa, con cố gắng gượng dậy và tiếp tục đi, phía trước là con đường con đã chọn…

Tôi cũng không biết từ khi nào Nghề Bếp đã ăn sâu vào trong máu của tôi. Tôi thường đảm nhiệm việc nấu nướng, và tôi rất may mắn được nấu ăn cho những việt kiều và người nước ngoài khi họ về thăm chúng tôi vào dịp hè. Có những người hỏi tôi: Gia Nguyễn nấu ăn như thế chắc đi học nấu ăn nhiều lắm. Tôi cười và trả lời họ: Em chưa học qua trường lớp nào hết, em chỉ học bằng trải nghiệm từ cuộc sống thôi. Có lẽ nhiều người thắc mắc trải nghiệm từ cuộc sống của tôi như thế nào? Vâng, với tôi. Khi tôi đi ăn hoặc đến bất cứ nơi nào, tôi đều học được một điều gì ở đó. Đi ăn, tôi thường nhìn và quan sát món ăn thật kỹ, về Bố cục, cách trình bày, sau đó tôi thưởng thức bằng cách cảm nhận món ăn: nước, mùi, vị, hương thơm, mặn hay nhạt, béo hay vừa, dài hay mềm,… Và khi cảm nhận được điều đó tôi về ghi lại trong tâm để làm cẩm nang cho mình. Với tôi, khi nấu ăn dù món ăn đó có tầm thường đi chăng nữa thì chữ TÂM cần đặt lên trên hết và với tôi, khi thử các món ăn, tôi thường uống nước lạnh đó là thứ tôi cần.

Khi thấy tôi yêu Nghề Bếp như vậy, Mẹ và bạn tôi khuyên tôi đi học thêm Nghề Bếp, nghề đó sẽ ổn định cuộc sống, thu nhập cao,…Tôi nhớ có ai đó từng nói “Thành công không luôn luôn phải là có nhiều tiền. Khi ta vượt lên chính mình hay khi ta đem lại hạnh phúc cho người khác đó cũng là thành công”. Điều quan trọng không phải vị trí đứng mà là hướng đi. Tôi phân vân, suy nghĩ và  chọn lựa, không biết chọn nghề nào? Cầm tấm bằng đại học đi xin việc? Chọn nghề MC? viết Thư Hoạ? Ảo Thuật? Hay Nghề Bếp? Người ta thườ
ng nói: “một nghề thì sống, đống nghề thì chết” Thật không biết phải làm sao? Và một dịp tình cờ lang thang trên mạng tôi tìm được trang Web:  www.beptruong.edu.vn, sau khi  tìm hiểu, tôi quyết định đăng ký học khóa bếp trưởng ở trườngHướng Nghiệp Á Âu.

Những ngày học đầu tiên, tôi khám phá ra những điều mà trước đây mình chưa biết. Và khi đến đây, tôi học được bằng trải nghiệm của các giảng viên. Nơi đây cho tôi hiểu sâu hơn về ẩm thực, sự khác nhau của các vùng, miền. Mỗi nơi đều có đó là những nét đẹp văn hóa và giá trị nghệ thuật riêng. Thật vậy, nét đẹp trong văn hóa ẩm thực Việt Nam bắt nguồn từ chính dấu ấn của nền nông nghiệp lúa nước. Dù có hội hè, đình đám hay tiệc tùng gì thì trong thực đơn của người Việt cũng không thể thiếu hạt cơm – cây lúa. Tục ngữ xưa có câu: “Cơm tẻ Mẹ ruột”; “Người sống về gạo, cá bạo về nước”;  hay “Ðói thì thèm thịt thèm xôi, hễ no cơm tẻ thì thôi mọi đường”. Chính văn hóa nông nghiệp đã chi phối cơ cấu bữa ăn thiên về thực vật của người Việt Nam. Bữa cơm người Việt có thể thiếu thịt, cá nhưng không thể thiếu rau, quả bởi: “Ăn cơm không rau như đánh nhau không có người gỡ”.

Đam mê lựa chọn

Tôi thật sự bị cuốn hút bởi sự đa dạng và phong phú của những món ăn, không chỉ các món Việt Nam mà còn những món các nước châu Á, châu Âu. Và tôi dần trải lòng mình ra để khám phá những bí mật về những món ăn này. Hơn thế nữa, giảng viên không những dạy cho tôi biết cách chọn lựa, sơ chế, trình bày các món ăn mà còn cho tôi hiểu thêm về tính ẩm thực trong văn hoá cộng đồng người Việt Nam. Bên phương Tây khi ăn mỗi người dùng riêng một đĩa, một suất cho tiện là xong nhưng bữa thì người Việt Nam phải quây quần quanh mâm cơm mới ăn ngon miệng. Với người Việt, thời khắc ăn là để mọi người cùng thực hiện văn hóa xã giao, cùng nhau gặp mặt, trò chuyện, chia sẻ kinh nghiệm về cuộc sống. Điều quan trọng là không gian ăn chính là nơi để gắn kết chặt chẽ những mối tương giao giữa người với người trong gia đình và bên ngoài xã hội. Chính vì thế, các món ăn trên mâm có thể người dùng, có người không tùy theo sở thích, nhưng nồi cơm và bát nước chấm thì là món ăn mang tính cộng đồng mà những người ngồi quanh mâm ai cũng dùng. Và đôi đũa – nó vật dụng độc đáo không thể thiếu trong bữa cơm của người Việt Nam, đó chính là phương tiện linh hoạt nhất để nối dài cánh tay, giúp người quanh mâm dù ngồi gần hay xa, vẫn gắp chung được thức ăn trên mâm và đây là những nét đẹp trong văn hóa ẩm thực Việt Nam.

Với nghề bếp núc, tôi luôn phấn đấu trở thành một đầu bếp giỏi và đi tìm niềm vui, hạnh phúc khi được nấu ăn cho thực khách. Nếu ai đó có hỏi tôi, Gia Nguyễn thích làm gì thì tôi trả lời liền: Điều Gia Nguyễn thích làm là được nấu ăn cho mọi người, vì đó là niềm vui và đam mê của mình. Anh em sinh viên OMI nói rằng: khi anh Gia Nguyễn buồn hay bị stress thì nói anh nấu ăn là hết liền.

Lựa chọn nghề bếp

Quả vậy, tôi muốn làm mọi việc bằng niềm đam mê và sự hăng say. Chính niềm đam mê, sự hăng say sẽ giúp tôi vượt qua những khó khăn và trở ngại trong công viêc cũng như những bước khởi đầu cho Nghề Bếp. Qua những khó khăn, trải nghiệm đó, tôi muốn trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp, muốn khám phá ra những món ăn mới lạ. Đó chính là ước mơ của tôi.

Hôm nay, tôi thầm cám ơn Bố Mẹ, các chị và bạn tôi đã hướng cho tôi một con đường đi đó là Nghề Bếp. Sau 17 năm, giờ đây tôi trở về miền quê yêu dấu, nhìn lại những kỷ niệm đã qua, ngồi nhớ lại những ký ức ngày xưa. Muốn nấu cho Bố một bữa cơm cũng không được? Nói đến đây lòng tôi quặn lại, mắt tôi rưng rưng! Không còn bóng dáng Bố tôi nữa. Bố đi về một nơi rất xa mà không bao giờ được gặp lại. Tôi chỉ còn nghe đâu đó tiếng lách cách của tràng, đục, sột xoạt của cưa… Bố ra đi, đi đến một thế giới khác, ở nơi đó Bố sẽ không còn bệnh tật, sẽ thoát khỏi cuộc sống thương đau này. Và Bố hãy yên tâm, con sẽ luôn nhớ những lời dạy của Bố, sẽ luôn thương yêu, kính trọng biết ơn Bố, sẽ sống theo gương sáng mà Bố đã rọi đường cho con đi. Hình ảnh của Bố sẽ luôn ấp ủ trong lòng con. Những kỷ niệm, những tình cảm Bố dành cho con, con sẽ ôm ấp, trân trọng, nó như chính linh hồn của mình.

Và cuối cùng tôi xin mượn câu nói của St. Augustino để nói về Nghề Bếp: “Cứ yêu đi, rồi muốn làm gì thì làm” (Ama et fac quod vis).

 

-Nguyễn Văn Hải (Gia Nguyễn)-

Cuộc thi “Tôi Yêu Nghề Bếp” của Trung tâm dạy nghề nấu ăn Hướng Nghiệp Á Âu

Name of Reviewed Item: ĐAM MÊ VÀ CHỌN LỰA - Cuộc thi Tôi Yêu Nghề Bếp Rating Value: 4 Image: https://beptruong.edu.vn/wp-content/uploads/2013/04/lua-chon-nghe-bep-1.jpg Review Author:Review Date:

Tác giả: Richard Nguyễn

Biên tập viên Website Beptruong.edu.vn, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAU. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

SIÊU THỊ ĐVP MARKET

Chuyên Cung Cấp Sản Phẩm Ngành F&B

NGUYÊN VẬT LIỆU – CÔNG CỤ DỤNG CỤ – TRANG THIẾT BỊ

Địa chỉ: 259B Hai Bà Trưng, P6, Q3, TP HCM

Hotline: 0907 30 9988 – Tel: 028 7300 1770 – Fax: 028 7300 1771

Mail: dvpmarket@dvp.com.vn

Web: www.dvpmarket.com

Fanpage: www.facebook.com/sieuthidvpmarket

 1. GiaNguyen
  GiaNguyen says:

  Trái bí thành giỏ hoa đẹp qua. vâng, Đó là thành quả của 2 buổi học trang tri món ăn và tỉa hoa quả..

  • xuan huong
   xuan huong says:

   anh thật là tuyệt, em rất ngưỡng mộ tài năng của anh

   • xuan huong
    xuan huong says:

    anh ơi! phát huy nữa nhé

 2. GiaNguyen
  GiaNguyen says:

  Gia Nguyễn sẽ cố gắng học và khám phá thế giới ẩm thực..hiiii

 3. Minh
  Minh says:

  Đúng là một anh chàng đa tài

 4. GiaNguyen
  GiaNguyen says:

  Sau khi hoc xong Gia Nguyen hy vọng sẽ có một chỗ làm tốt.. thật là hạnh phúc.

 5. THOM
  THOM says:

  THAT LA GIOI QUA HY VONG GIA NGUYEN SE CO MOT CONG VIEC ON DINH

 6. le thi nhu y
  le thi nhu y says:

  Bai viet rat phong phu va mang dam net dam me nghe thuat! nhu y cung binh chon cho anh Gia Nguyen!
  co gang len nhe! khi anh da co dam me,em nghi do la nen tang cua su thanh cong!chuc anh may man va thanh cong!
  nhu y

 7. Phuc
  Phuc says:

  Dung la mot chang trai da tai .Bai viet kha hay .

 8. Diem
  Diem says:

  Co cong mai sat co ngay nen kim .Bai viet rat hay .Mot chang trai rat nghi si nhung lai Dam Me nghe dau bep that hiem co .chuc ban thanh cong trong su dam me cua ban

 9. Phuc
  Phuc says:

  Bai viet kha hay .chuc anh thanh cong nhe

 10. Lương
  Lương says:

  vâng tuyệt vời

 11. hồ bảo
  hồ bảo says:

  hay

 12. Lan
  Lan says:

  chúc anh thành công trên con đường sự nghiệp của mình

 13. untill you
  untill you says:

  bai viet rat hay

 14. ducphong
  ducphong says:

  cái gì mà nhiều chữ vậy tao nhìn buồn ngủ wa

 15. Chung
  Chung says:

  ????? MJ THJCH CJ

 16. Hương
  Hương says:

  cố lên anh nhé

 17. Chung
  Chung says:

  bai viet rat tot. chuc ban se thanh cong trong linh vuc mjnh da chon nhe

 18. Xuân
  Xuân says:

  anh giỏi lắm anh ah

 19. Phương
  Phương says:

  Cuộc sống với biết bao thăng trầm….
  Và đâu là ý nghĩa cuộc đời… hay mọi sự chỉ là những sự kiện chóng qua…
  Bon chen một kiếp người để rồi.. buồn vui lẫn lộn….
  Nhưng dù sao thì ta vẫn phải vẻ lên bức tranh cuộc đời ta…
  Hãy tô hồng cho cuộc sống bằng những gì gọi là yêu thương….
  Hãy tri ân quá khứ…..
  Cám ơn hiện tại…. và….
  Hướng đến tương lai….
  rồi một ngày nào đó… dấu ấn trong cuộc sống của ta sẽ đươm hoa

 20. huyen
  huyen says:

  Chúc thành công!

 21. Fr Tri
  Fr Tri says:

  Chuc Hải thành công nhé

 22. Fr Khương
  Fr Khương says:

  Đo là điều Fr mong đợi nơi con, hay cố gắng nhé. Xin Chúa chúc lanh cho con

 23. Fr Thơm
  Fr Thơm says:

  Chúc con mọi dự định sẽ thành hiện thực. Fr cầu nguyện nhiều cho con

 24. Fr Tuấn
  Fr Tuấn says:

  Mọi sự đều có thể em ạ, anh luôn ủng hộ đam mê của e, ngay khi em còn là sinh viên OMI.

 25. Fr Thảo
  Fr Thảo says:

  Chúc em luon hanh phuc voi dam me cua em

 26. Le
  Le says:

  Chúc em thanh cong nha.

 27. Lộc
  Lộc says:

  Anh chuc e thanh cong voi nhung uoc mo cua em da chọn nha.

 28. Trung
  Trung says:

  Chuc em luon hanh phuc tren con duong moi mà em đã chọn.

 29. Minh
  Minh says:

  Anh rat vui khi em da chon duoc cho minh mot huong đi. chuc e thanh cong nha.

 30. Vượng
  Vượng says:

  Chuc Hải vung buoc tren con duong nghề bếp nhe.

 31. Bình
  Bình says:

  Thêm nghề nua ha? hanh phuc the? ok. chuc thanh cong nhe.. bua nao Cafe nha…

 32. Tuyển
  Tuyển says:

  Chúc anh thanh cong nhe, khi rời Omi, anh the nao? khoe chu. bua nao gap nhau ti ti nhe

 33. Kha
  Kha says:

  Ui! truoc đây là nghệ sĩ trên sân khấu…bjo lại về với nghệ thuật ẩm thực ha? dung với khả năng của anh ma, chuc anh thanh cong nha

 34. Nghiêu
  Nghiêu says:

  Chúc anh thanh cong nhe. em hy vong anh luon hanh phuc khi xa Omi.. bon e luon nho toi anh. va mong anh hanh phuc.

 35. Long
  Long says:

  Chuc em thanh cong tren con duong moi nha

 36. Thanh
  Thanh says:

  Chuc anh Hai luon thanh cong nhe. khi nao ve ghe nha e choi.

 37. Trang
  Trang says:

  Vay nua ha? vui qua. bon em qua ben nay vui, va nho Viet Nam qua. anh con nghe gi chua hoc nua khong? hiii. chuc anh thanh cong nhe.

 38. Mai
  Mai says:

  E vui lem. anh hoc them nghe bep nua ah? thich nhi. chung e qua ben nay nho Viet Nam lam. khi nao moi duoc gap Gia Nguyen de xem Ao Thuat?huuu

 39. Ha Nhi
  Ha Nhi says:

  hiii… Chuc anh Hai thanh cong nhe…

 40. Hai Yen
  Hai Yen says:

  Troi oi! anh Hai hoc nhieu the ah. bon em o ben nay van khoe, khi nao co thoi jan anh Mail cho chung e nha. ah, hòn đá thu pháp anh tăng bon em mang no theo ….hic

 41. Nhung
  Nhung says:

  Gia Nguyen joi the! con gi chua duoc hoc nua khong? chuc GN thanh cong nhe.

 42. Thuy
  Thuy says:

  Sr chuc Gianguyen thanh cong nha

 43. Khiem
  Khiem says:

  Em chuc Fr luon thanh cong nhe

 44. Ha
  Ha says:

  Chuc Fr thanh cong nhe. bua nao Fr ghe lop choi nhe.. lop co hoi tham Fr do…

 45. MInh Ha
  MInh Ha says:

  Oh! Chi chuc em thanh cong nhe ..GiaNguyen khoe khong? bua nao ghe chi choi nhe.

 46. Hoàn
  Hoàn says:

  Chuc Hai thanh cong nhe.

 47. anh Vinh
  anh Vinh says:

  Chuc Gia nguyen luon thanh cong… bua nao GN len Binh Duong choi nhe,

 48. Tân
  Tân says:

  Chúc Đại Ca thanh cong nhe. khi nao e mở tay, Đại Ca nhớ về diễn ao thuat cho em nhe.

 49. Tâm Hiền
  Tâm Hiền says:

  hii.. em chuc anh thanh cong nhe.

 50. Thanh Thu
  Thanh Thu says:

  Anh hoc nghe bep nua ha? nhieu thứ vậy? hiii . chuc anh thanh cong nhe

 51. Huyền
  Huyền says:

  Chuc em luon hanh phuc tren con duong bếp núc nha

 52. Thêu
  Thêu says:

  Em cung chuc cho anh thanh cong nhe..

 53. Tuấn
  Tuấn says:

  Fr chuc cho con thanh cong nhe. co gang len khi con xa OMI

 54. Anh Dũng
  Anh Dũng says:

  Chuc chú thanh cong nhe

 55. Tranq Kate
  Tranq Kate says:

  chúc a thành công! ^^

 56. Loan Nguyen
  Loan Nguyen says:

  bây giờ con mới biết Thầy đa tài đến vậy ak

 57. Loan Nguyen
  Loan Nguyen says:

  lúc trước chỉ biết Thầy biết làm ảo thuật, viết Thư Pháp. Bây giờ lại thêm Nấu Ăn nữa. Khâm phục Thầy thật

 58. Loan Nguyen
  Loan Nguyen says:

  Chúc Thầy thành công… mọi người sẽ luôn luôn ủng hộ Thầy

 59. Loan Nguyen
  Loan Nguyen says:

  Thầy ơi! bữa nào xuống BS trổ tài cho mọi người thưởng thức tài nghệ nha Thầy

 60. thao ly
  thao ly says:

  chuc thanh cong nak………………………^^

 61. Long
  Long says:

  Em chuc anh thanh cong nha..

 62. Duy
  Duy says:

  Chuc em thanh cong nha.. co len em nhe..

 63. Chí
  Chí says:

  Anh dang o ben Lao. anh van khoe. ok. anh chuc e thanh cong voi dam me moi nhe.

 64. Duy Tân
  Duy Tân says:

  Anh Tân chuc em thanh conh voi nghe bep nha

 65. Vương
  Vương says:

  Chuc anh voi chon lua moi nhe..

 66. Kim Chí
  Kim Chí says:

  Fr chuc em thanh cong tren buoc duong em da chon..

 67. Fr Cường
  Fr Cường says:

  Fr chuc cho Hai luon vung buoc tren con duong da chon nha,

 68. Nguyễn Hoàng
  Nguyễn Hoàng says:

  Chúc thầy được mọi sự thành công. đừng quên con nha thầy

 69. Thu^^
  Thu^^ says:

  Với năng khiếu và niềm đam mê ấy anh sẽ thành công!! Em luôn ủng hộ anh!! Cầu nguyện nhiều và đừng bao giờ nản chí lùi bước anh nhé!! ^^. Khi nào chỉ cho em học ké với.hjhj. Em cái j cũng dở..hihi. Giờ fai đi tầm sư học nghề thui..hihi

 70. Hưng
  Hưng says:

  Chuc Thay thanh cong nhe.. e rat thich dam me cua Thay..

 71. Fr Hòa
  Fr Hòa says:

  Fr chuc cho con thanh cong nhe.. Fr luon nho toi con.

 72. Fr Phượng
  Fr Phượng says:

  Fr chuc cho thay luon manh khoe va hoan thanh tot uoc mo cua minh nhe.

 73. Sr Diệp
  Sr Diệp says:

  Chi chuc mung cho e cung voi nhung uoc mo va dam me nhe.

 74. Sr Nhung
  Sr Nhung says:

  Chuc cho anh Gia Nguyen hoan thanh tiep dam me nua nhe. bua nao ghe cong doan em choi nhe.

 75. Châu
  Châu says:

  GiaNguyen khoe khong? Chau chuc cho GN co mot cong viec that tot nhe.

 76. Nhân
  Nhân says:

  Em chuc cho anh Hai hoan thanh tot nhung gi minh dam me nhe..

 77. nga bui
  nga bui says:

  cuoc doi co nhung huong re bat ngo, va thu vi. dieu dac biet la chung ta co nhan ra hay khong. God bless you.

Leave a Reply

Vui lòng để lại lời nhắn bên dưới, cùng nhau thảo luận nhé!