in Nghề Đầu Bếp

Đầu bếp Nguyễn Thanh Tùng, bếp trưởng nhà hàng Golden Palace của khách sạn Palace Saigon là người chiến thắng đầu tiên trong cuộc thi “ Iron Chef Việt Nam 2012”. Tại cuộc thi này  Đầu bếp Nguyễn Thanh Tùng đã đưa nguyên liệu “ trái gấc” rất bình dị  của người Việt  lên bàn tiệc đẳng cấp quốc tế. Hiện đầu bếp Nguyễn Thanh Tùng đang là giảng viên của Hướng Nghiệp Á Âu – Trường Đào Tạo Đầu Bếp chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam. Nhân lúc thầy vừa giảng dạy xong một lớp Bếp Trưởng Điều Hành tại trường, chúng tôi đã có một buổi phỏng vấn nhanh với thầy. 

PV: Thưa thầy, thầy có thể chia sẻ một vài điều về sự nghiệp của mình không? Cơ duyên nào đã đưa thầy đến với Nghề Bếp?

Cơ duyên đưa thầy đến với Nghề Bếp rất tình cờ. Sau giải phóng, thầy đi làm phụ bếp với suy nghĩ đó là một nghề tay trái, giúp kiếm thêm thu nhập cho gia đình. Không ngờ cái nghiệp Bếp lại ăn sâu vào tâm trí thầy. Suốt nhiều năm thầy vừa tranh thủ chạy bếp vừa nỗ lực tìm tòi, nghiên cứu thêm về những kiến thức về Bếp. Một ngày, Bếp Trưởng nhà hàng khách sạn Hải Âu (thuộc khách sạn Continental) nơi thầy đang làm có việc phải nghỉ đột xuất, thầy phải vào vai Bếp Trưởng bất đắc dĩ và may thay những thực khách dùng bữa ở Continental hôm ấy tỏ ra rất hài lòng. Bước ngoặt từ lần thế vai ấy đã đưa thầy lên vị trí đầu bếp, rồi bếp trưởng của nhiều khách sạn lớn, từ Bông Sen, nhà hàng Givral, rồi ra Vũng Tàu nấu cho chuyên gia Liên Xô, đến Golden Palace bây giờ.

PV: Thầy nghĩ như thế nào về nền Ẩm thực Việt Nam?

Theo thầy, món ăn Việt Nam rất hấp dẫn so với món ăn các nước bởi tính đa dạng của nguyên liệu từ thủy hải sản, các loại thịt cho đến các loại rau xanh, rau thơm. Khẩu vị món ăn Việt lại phù hợp với đa số người, nó không quá cay, quá nặng gia vị như những món ăn của các quốc gia khác ở châu Á hoặc không quá béo như món Âu. Nếu người đầu bếp Việt biết kết hợp nhuần nhuyễn các yếu tố trên và chuẩn hoá một cách có hệ thống thì món ăn Việt sẽ luôn được đón nhận.

Vì được làm việc nhiều nơi khác nhau trên thế giới nên thầy đã học hỏi được nhiều điều hay từ những nền văn hoá ẩm thực của các nước. Mong muốn của thầy là sẽ dùng nguyên liệu trong nước để Việt hóa ẩm thực từ nhiều quốc gia, làm phong phú thêm vốn ẩm thực Việt Nam. Chẳng hạn, món “Mực nhồi xôi “là một trong những món tâm đắc nhất của thầy. Món ăn này được lấy ý tưởng từ món Sushi của Nhật và được thầy Việt hoá bằng những nguyên liệu trong nước từ các loại xôi gấc, xôi đậu xanh, xôi lá cẩm… và con mực. Nấu chín các loại xôi, nêm nếm vừa ăn, nhồi vào trong các con mực, sau đó chiên vàng mực hoặc hấp chín rồi cắt khoanh. Món ăn sau khi hoàn thành sẽ rất hấp dẫn bởi màu sắc của các loại xôi khác nhau đan xen, vị của nó phù hợp hầu hết mọi người từ trẻ em, người lớn, cho đến người nước ngoài.

 

PV: Cảm xúc của thầy như thế nào khi là người chiến thắng cuộc thi “Iron Chef Việt Nam 2012”?

Lúc MC sướng tên thầy là người chiến thắng, thầy không khỏi bất ngờ và xúc động. Lúc ấy, nước mắt thầy trào tuôn, không nói lên lời. Thật sự quá hạnh phúc và tự hào. Thầy đi thi với mong muốn là giới thiệu sự tinh túy món ăn Việt đến mọi người, chứ không nghĩ mình sẽ là người chiến thắng. Thật sự đây là giải thưởng đáng nhớ nhất trong cuộc đời thầy.

PV:  Là một người có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, thầy mong muốn thế hệ đầu bếp tương lai phải có những kỹ năng và tố chất nào?

Người đầu bếp muốn thành công trong nghề trước hết là phải có cái tâm, lòng yêu nghề và sự sáng tạo không ngừng. Nghề Bếp là một bộ môn nghệ thuật, người học làm Đầu Bếp cần có một đôi tay tài hoa giống như một người nghệ nhân và một cái đầu giống như một nghệ sĩ. Lúc mới ra nghề, vì chưa đủ kinh nghiệm nên các bạn sẽ gặp nhiều khó khăn nhưng các bạn hãy cố gắng học tập, tìm tòi và sáng tạo những cái mới, luôn luôn “Thắng không kiêu, bại không nản”.

PV : Với cương vị là Giảng viên của trường HNAAu, thầy có những  nhận xét, đóng góp gì cho trường và các bạn học viên không?

Trước hết, điều đầu tiên thầy nhận thấy ở trường HNAAu là sự chuyên nghiệp. Chuyên nghiệp được thể hiện ở đội ngũ giảng viên hàng đầu Việt Nam cho đến cơ sở vật chất hiện đại và giáo trình theo tiêu chuẩn Châu Âu. Ban Giám Hiệu luôn luôn quan tâm đến giảng viên, sẵn sàng tạo mọi điều kiện tốt nhất để giảng viên có thể hoàn thành tốt công việc của mình. Cái “ Tâm” trong Nghề luôn được trường đặt lên tiêu chí hàng đầu. Trường luôn giúp các bạn học viên trải nghiệm thực tế, có được niềm tin vững chắc vào nghề nghiệp mình đã lựa chọn. Các bạn học viên hãy chú trọng bồi dưỡng kiến thức văn hoá ẩm thực truyền thống song song với các kỹ năng nghề nghiệp, liên tục sáng tạo, phát triển, hoàn thiện  các kỹ năng, đưa nền ẩm thực Việt Nam sánh vai cùng các nền văn hoá ẩm thực khác trên thế giới.

Name of Reviewed Item: Siêu Đầu Bếp Nguyễn Thanh Tùng Rating Value: 5 Image: https://beptruong.edu.vn/wp-content/uploads/2013/03/thay-pham-thanh-tung.jpg Review Author:Review Date:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *