Từ Nghiện Cờ Bạc Thành Bếp Trưởng Tài Danh – Thanarak Chuto

Bởi Richard Nguyễn 13/03/2013

Sinh ra trong một gia đình lao động và từng là một người nghiện ma túy, cờ bạc, Thanarak Chuto, 52 tuổi, người Thái Lan, giờ đây đã là một đầu bếp nổi tiếng của làng ẩm thực Trung Hoa. Ông trở nên nổi tiếng sau khi tham gia chương trình Vua đầu bếp ở Thái Lan với vai trò giám khảo và mọi người thường gọi ông với cái tên trìu mến là “đầu bếp Pom”.

Quá khứ sóng gió

Thanarak Chuto sớm cùng cha rời khỏi nhà ở tỉnh Samut Songkhram đến thủ đô Bangkok để kiếm sống khi còn bé. Thanarak làm bất cứ việc gì miễn là có cái để bỏ bụng sống qua ngày. May mắn, một người bạn đã giới thiệu Thanarak vào phụ việc cho nhà bếp tại một quán ăn Trung Hoa và cuộc đời ông đã bước sang một ngã rẽ mới.

Ông bắt đầu từ việc dọn nhà vệ sinh, rửa chén cho đến giao hàng. Khi ấy, ông thường ao ước một ngày nào đó mình sẽ trở thành đầu bếp. Nhiều năm làm việc tại đây, ông đã được một đầu bếp người Hồng Kông dạy nấu những món ăn Trung Hoa. Ông tâm sự: “Thầy đã dạy tôi mọi thứ chứ không giấu nghề. Tôi tôn trọng thầy như người cha đỡ đầu”.

Đầu bếp Thanarak Chuto

Ngoài học nấu ăn, đầu bếp Pom còn học thêm tiếng Hoa. Ông nói: “Thậm chí, tôi đã biết viết tiếng Hoa trước khi viết được tiếng Thái”. Ở tuổi 20, ông trở thành phụ bếp cho chính người thầy dìu dắt mình tại một nhà hàng ở Hồng Kông. Hai năm sau đó, ông chuyển qua làm việc cho một nhà hàng sòng bạc ở Sri Lanka. Công việc của ông diễn ra suôn sẻ cho đến một hôm ông gặp một thực khách nói tiếng Anh. Ông bật cười và kể lại: “Vị khách đó đã yêu cầu tôi cho ít ớt vào đĩa của ông ta nhưng tôi lại làm ngược lại. Kể từ đó, tôi đã phải chăm chỉ học thêm tiếng Anh”.

Khi làm việc tại Sri Lanka, ông kiếm được rất nhiều tiền nhưng lại không để dành được bao nhiêu vì đã nướng sạch vào cờ bạc. Đến khi số nợ lên đến 1 triệu baht (hơn 717 triệu đồng), ông buộc phải bán nhà ở Thái Lan để trả. Sau đó, ông quyết định đến làm việc tại một nhà hàng ở Bắc Kinh trước khi về nước năm 1989.

Ước mơ thành hiện thực

Vào năm 29 tuổi, ước mơ làm đầu bếp đã trở thành hiện thực khi ông làm việc tại nhà hàng Sun Flower (Thái Lan). Không lâu sau, ông thi tuyển vào khách sạn cao cấp Westin Banyan Tree và giành chiến thắng ngoài mong đợi. Sau 10 năm làm bếp trưởng ở đây, ông xin nghỉ và đến làm tại một resort cao cấp ở đảo Phuket – Thái Lan, học nấu những món ăn mang phong cách phương Tây như: Tây Ban Nha, Pháp, Ý.

Sáu năm sau, ông quyết định quay trở lại với ẩm thực Trung Hoa. Hiện ông đang giám sát các cửa hàng ăn uống của Tập đoàn Burasari có chi nhánh tại Bangkok, Phuket và Lào. Khi làm việc tại Tập đoàn Burasari, ông đã nâng chất lượng những món ăn ở đây đạt tiêu chuẩn quốc tế và tạo ra nhiều món độc đáo mang phong cách riêng. Ông mong muốn sẽ có một nhà hàng riêng. Nơi đó sẽ không có thực đơn và đích thân ông sẽ chọn món rồi nấu cho khách hàng. Một ước mơ khác mà ông cố hiện thực hóa trong tương lai gần là viết một quyển sách nấu ăn từ kinh nghiệm suốt 40 năm của mình.

Khi được hỏi ông có cảm thấy tiếc vì không được đào tạo bài bản từ trưởng lớp, đầu bếp Pom thổ lộ: “Việc học là rất quan trọng, mọi thứ sẽ dễ dàng hơn nếu bạn có bằng cấp trong tay và nó sẽ mở đường giúp cho bạn thực hiện ước mơ. Tôi đã phải làm việc thật nghiêm túc và gặp nhiều khó khăn. Nhưng tôi nhận ra rằng mình thật may mắn khi có thể tìm được những công việc tốt một cách nhanh chóng. Tôi đã không được đi học và cảm thấy buồn vì điều đó. Tuy nhiên, tôi đã học được nhiều điều từ việc trải nghiệm chính cuộc sống bản thân và trở thành tôi của ngày hôm nay”.

Nguồn : ntl.com.vn

Điểm: 4.33 (9 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Richard Nguyễn

Biên tập viên Website Bếp Trưởng Á Âu, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAU. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

Ý kiến của bạn

Đăng ký tư vấn miễn phí!