Nên Hay Không Việc Bỏ Vốn Để Du Học Nghề Bếp?

Bởi Richard Nguyễn 07/01/2013

Du học đầu bếp ngày càng có nhiều ưu đãi về chính sách học tập cũng như cơ hội việc làm. Chứng chỉ nghề có liên kết đào tạo quốc tế hoặc sinh viên có profile đã từng học, thực tập tại các trường dạy nghề ở Úc, Mỹ, Pháp, Canada, Nhật Bản… sẽ giúp học viên tìm được việc làm tốt và cơ hội thăng tiến nhanh.


Học nghề bếp tại nước ngoài (Ảnh: Internet)

Du học trước đây có vẻ như chỉ là câu chuyện dành cho người giàu. Hoặc cũng có ai đó tặc lưỡi tiếc nuối: chắc chỉ dành cho những người học giỏi. Vậy học nghề bếp, đã bao giờ bạn suy nghĩ đến du học? Câu chuyện tưởng chừng như khó tin đó đang dần được phổ biến rộng rãi hơn đến nhiều đối tượng học nghề. Đặc biệt ở các nước rất mạnh về đào tạo ẩm thực như Úc, Canada, Anh, Pháp ở châu Âu, Mỹ hay Trung Quốc, Nhật Bản ở châu Á sẽ có chương trình dạy nghề cho sinh viên quốc tế kèm theo cơ hội thực tập hưởng lương tại các khách sạn. Đây cũng là những quốc gia dẫn đầu thế giới về mức lương và những đãi ngộ dành cho đầu bếp.

Du học nghề bếp có thực sự cần thiết?

Trước hết hãy đặt câu hỏi: Mục tiêu sự nghiệp của bạn lớn như thế nào?

Du học tại những quốc gia phát triển là cơ hội rất tốt để bạn được tiếp xúc và học hỏi những điều tiên tiến, mang kiến thức ấy vào công việc của mình để phát triển nhanh chóng hơn. Học tập ở nước ngoài, các đầu bếp tương lai sẽ được học trong môi trường mô phỏng gần như 100% môi trường bếp chuyên nghiệp và có chương trình thực tập kéo dài 6 tháng – 1 năm. Các bạn được tiếp cận với những phương pháp hiện đại, rèn luyện tư duy nhạy bén, khả năng chịu áp lực cao, những xu hướng ẩm thực mới mẻ. Đặc biệt, khả năng ngoại ngữ cũng nhờ vào đó mà tăng vùn vụt.


Học tại nước ngoài sẽ trau dồi cho bạn rất nhiều kiến thức mới, đặc biệt là ngoại ngữ
(Ảnh: Internet)

Du học nghề bếp không cần thiết đến mức cấp bách, nhưng cần thiết cho sự nghiệp thăng tiến và làm giàu bằng nghề bếp của bạn. Đa số các đầu bếp trẻ hiện nay vẫn còn khá thụ động trong việc mở rộng những kiến thức học được tại trường, yếu về kỹ năng mềm và đặc biệt thiếu sót về ngoại ngữ. Như vậy, việc du học nghề nghiêm túc sẽ giúp bạn khắc phục được các hạn chế này, từ đó có được những cơ hội việc làm với mức lương lý tưởng.

Du học nghề bằng cách nào?

Có 3 con đường để xuất ngoại học nghề. Bạn phải mạnh về kinh tế để trang trải toàn bộ học phí và sinh hoạt, nhận học bổng du học ngành đầu bếp, hoặc bạn theo học các chương trình liên kết và nhận cơ hội thực tập tại nước ngoài.

Học nghề ở nước ngoài cũng có các khóa dài hạn và ngắn hạn khác nhau. Với riêng nghề đầu bếp, toàn bộ chi phí học tập tự túc từ 6 tháng đến 2 năm là khoảng 6.000 – 18.000 đô Úc. Nếu bạn chỉ học lấy chứng chỉ nghề thì tối đa là khoảng 12.000 đô Úc. So với học phí cao đẳng, đại học thì chỉ bằng 1/3 đến một nửa.


Tại châu Á, Nhật Bản cũng là nơi học nghề đầu bếp lý tưởng
(Ảnh: Internet)

Thực tế, cộng thêm tiền sinh hoạt phí thì đây là khoản tiền không nhỏ và không phải ai cũng có thể chi trả được. Nếu không du học theo con đường này, bạn có thể bám vào các chương trình liên kết đào tạo nhận chứng chỉ quốc tế.

Gợi ý một số trường dạy nghề nấu ăn trên thế giới

 • Tại Úc: Le Cordon Bleu, Học viện Hales, Học viện William Blue…
 • Tại Canada: George Brown College, Humber College…
 • Tại Nhật Bản: Cao đẳng dạy nấu ăn Tokyo Belle Epoque, Học viện Hattori, trường nghề dạy nấu ăn Bella – Saitama, Học viện Ẩm thực Tsuji…

Đối với chương trình liên kết đào tạo quốc tế tại Việt Nam và thực tập hưởng lương tại Úc, các bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn thông tin này tại Bếp Trưởng Á Âu (BTAAu). Đây là chương trình mà học viên được học bằng giáo trình của Úc tại Việt Nam và test năng lực cuối khóa để nhận bằng của Úc. Ngoài ra, những học viên đã có chứng chỉ của Úc kết hợp với có IELTS từ 4.5 sẽ được hỗ trợ làm visa và giới thiệu thực tập tại Úc có hưởng lương trong 2 năm. Theo chương trình này, các đầu bếp sẽ có lợi thế lớn khi làm việc ở Việt Nam cũng như tự tin thi tuyển đầu bếp làm việc tại nước ngoài để nâng cao thu nhập của mình.

Du học đầu bếp sẽ mở ra một tương lai sáng nếu bạn nghiêm túc học tập và có tinh thần cầu tiến mãnh liệt trên con đường phát triển sự nghiệp. Đổi lại, nếu vẫn có vài suy nghĩ “lầm lạc” rằng du học là cách đổi đời, chỉ cần có tiền học là sẽ được săn đón tại Việt Nam thì quả thực, đó là sự đầu tư lãng phí. Mong bạn sẽ có được định hướng đúng đắn. Và đừng quên liên hệ với Bếp Trưởng Á Âu khi có bất cứ thắc mắc nào về học nghề cũng như du học nghề bạn nhé!

Điểm: 5 (1 bình chọn)

Tác giả: Richard Nguyễn

Biên tập viên Website Bếp Trưởng Á Âu, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAU. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

21 Bình luận cho bài viết: “Nên Hay Không Việc Bỏ Vốn Để Du Học Nghề Bếp?

Ý kiến của bạn

 1. Có thể tư vấn giúp mình không.

  Trả lời

 • Chào bạn. Hiện HNAAu có nhiều khóa đào tạo bánh phù hợp với nhu cầu của nhiều đối tượng học viên. Mỗi khóa sẽ có khung chường trình học, thời gian học cũng như mức học phí khác nhau bạn ạ. Bạn vui lòng cho Ad xin số điện thoại để mình gọi lại tư vấn trực tiếp cho bạn nhé. Cảm ơn bạn!

  Trả lời

 • Chào bạn. Hiện HNAAu có nhiều khóa đào tạo bánh phù hợp với nhu cầu của nhiều đối tượng học viên. Mỗi khóa sẽ có khung chường trình học, thời gian học cũng như mức học phí khác nhau bạn ạ. Bạn vui lòng cho Ad xin số điện thoại để mình gọi lại tư vấn trực tiếp cho bạn nhé. Cảm ơn bạn!

  Trả lời

 • 0936719xxx,sđt của e…ad tư vấn giúp e nha

  Trả lời

  • Chào Hạnh. Ad đã nhận được thông tin của bạn và sẽ liên hệ lại để tư vấn trực tiếp cho bạn nhé. Cảm ơn bạn!

   Trả lời

  Đăng ký tư vấn miễn phí!