Food Stylist – Người Tạo Ra Nghệ Thuật Với Những Món Ăn

Một món ăn ngon đến được với khách hàng phải trải qua quy trình dài với nhiều bước khác nhau. Nếu đầu bếp là người thổi hồn cho món ăn thì Food Stylist chính là người làm cho chúng trở nên hấp dẫn hơn để đến gần và thu hút thực khách. Cùng với đầu bếp, Food Stylist cũng là một nghề “hái ra tiền” ở nước ta hiện nay.

Food Stylist là công việc nhiều tiềm năng
Food Stylist là công việc nhiều tiềm năng tại Việt Nam hiện nay

Đã bao giờ bạn say sưa dành cả một buổi tối chỉ để ngắm những bức hình về các món ăn? Đã bao giờ bạn muốn chạy ngay ra cửa hàng để mua một ly nước nào đó chỉ vì trông thấy hình ảnh quảng cáo của chúng quá đẹp? Để cho ra lò những sản phẩm vừa nhìn thôi đã thấy thèm như thế, chính nhờ vào bàn tay phù phép của những Food Stylist.

Food stylist – Hơn cả một nghệ thuật

Nếu ví ẩm thực như một bộ môn nghệ thuật thì Food Stylist chính là người tạo ra nghệ thuật của nghệ thuật. Một món ăn được xem là hoàn hảo khi nó chinh phục được cả vị giác lẫn thị giác của người thưởng thức. Sẽ có một người đứng ra trang trí món ăn, tìm cách sắp xếp, trình bày bố cục sao cho khi lên hình, sản phẩm đạt được độ mãn nhãn cao nhất, kích thích được giác quan của người xem nhất. Và đó không ai khác ngoài Food Stylist.

Food Stylist có thể hiểu là người trang trí, định hình phong cách cho món ăn. Trước hết, những người làm công việc này cần phải có óc tưởng tượng phong phú để nghĩ ra bối cảnh lên hình món ăn đẹp nhất. Tiếp theo đó, sau khi đã nhận món ăn, Food Stylist cần phải lựa chọn nguyên liệu, phối hợp màu sắc và bài trí theo chủ đề nhất định để làm nổi bật lên món ăn chính.

Food Stylist đòi hỏi rất nhiều kỹ năng
Để trở thành một Food Stylist đòi hỏi rất nhiều kỹ năng

Tại Việt Nam, Food Stylist còn khá mới mẻ nhưng trên thế giới, đây là một công việc được rất nhiều người theo đuổi. Nó không chỉ là cách để người đầu bếp, người đam mê ẩm thực thể hiện màu sắc cá nhân, thể hiện khả năng sáng tạo, sắp xếp nguyên liệu mà còn giúp họ mang về nguồn thu nhập lớn. Chính vì vậy, dù là “một đứa em non nớt” nhưng Food Stylist cũng đã bắt đầu kích kích, hấp dẫn các đầu bếp trẻ Việt Nam, khiến họ có nhiều động lực để theo đuổi công việc này hơn.

Học gì để trở thành Food Stylist?

Một họa sĩ nhất định phải biết vẽ, một ca sĩ nhất định phải biết hát. Tương tự như thế, một Food Stylist nhất định phải có kiến thức về ẩm thực và khả năng định hướng thẩm mỹ tốt. Để có được những hình ảnh ẩm thực hoàn hảo nhất, người “trang điểm” cho món ăn cần phải biết cách tạo hình nguyên liệu và chế biến món ăn, đồ uống sao cho giữ được màu sắc tươi tắn, không bị biến dạng hoặc biến chất.

Ngoài ra cũng cần phải có kiến thức chuyên môn về ẩm thực, am hiểu về văn hóa các món ăn từ nhiều vùng miền khác nhau để hiểu được chủ đề mà mình sẽ thực hiện, để có cách phối màu hợp lý. Và đặc biệt không thể thiếu kiến thức về chụp ảnh, set up bối cảnh, tạo hiệu ứng… để cho ra những tấm hình lung linh, nhìn là chỉ muốn thưởng thức ngay món ăn. Chính vì những yêu cầu rất khắt khe liên quan đến ẩm thực này mà những người yêu thích Food Stylist đã tìm đến các khóa chuyên nghiệp về công việc này.

Học Food Stylist chuyên nghiệp
Học Food Stylist chuyên nghiệp là cách để bạn tìm được chỗ đứng trong nghề này

Hiểu được điều này, Bếp Trưởng Á Âu đã xây dựng chương trình đào tạo Food Stylist chuyên nghiệp. Đến với khóa học, bạn sẽ được tìm hiểu chuyên sâu hơn về công việc đầy sáng tạo này đồng thời lĩnh hội kiến thức, kỹ năng để có thể phát triển bản thân trong lĩnh vực Food Stylist.

Khóa học diễn ra trong 28 buổi, giảng viên đứng lớp giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực Food Stylist, phòng học được trang bị hiện đại với máy móc tối tân… sẽ giúp bạn thăng hoa và phát huy sáng tạo.

Ẩm thực là một thế giới muôn màu, muôn vẻ mà dường như không ai có thể khám phá hết. Nếu bạn yêu thích sự đa dạng của những món ăn, bạn luôn bị thu hút bởi sự đặc sắc của các loại nguyên liệu nấu nướng, và bạn là người có khả năng tạo ra những hình ảnh “ngon” từng milimet cho chúng, vậy thì Food Stylist chính là tương lai rộng mở dành cho bạn.

Môi trường học hiện đại, tiện nghi
Môi trường học hiện đại, tiện nghi

Hãy mạnh dạn khám phá, học hỏi và thể hiện khả năng của bản thân mình, bạn sẽ sớm gặt hái được thành công từ công việc Food Stylist. Để biết thêm thông tin chi tiết về khóa học, bạn có thể điền vào form bên dưới hoặc liên hệ đến tổng đài miễn phí cước gọi 1800 6148 hoặc 1800 2027 để được tư vấn chi tiết.

Điểm: 4.05 (20 bình chọn)

Tác giả: Chương Minh Hiếu

Đầu Bếp The WaterFront Restaurant, hợp tác nghiên cứu và phát triển sản phẩm CTY Maggi, từng tham gia làm chương trình ẩm thực cùng nhiều kênh truyền hình và tạp chí món ngon mỗi ngày. Hiện đang là trợ giảng trường đào tạo nấu ăn, đầu bếp chuyên nghiệp với 3 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành Bếp Nóng, Hy vọng có thể chia sẻ lại những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm của mình cho thế hệ đầu bếp trẻ.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn