in Nghề Đầu Bếp

“Cuộc sống là một chuỗi những lựa chọn. Những lựa chọn của bạn ngày hôm qua tác động đến thành công của bạn ngày hôm nay và chính những lựa chọn của bạn ngày hôm nay sẽ lại tác động đến sự thành đạt của bạn ở ngày mai.” — Keith D. Harrell

 

Cuộc sống là một chuỗi những lựa chọn. Mỗi buổi sáng bạn phải chọn nên thức dậy đi học hay ở nhà ngủ nướng. Cuối tuần bạn phải chọn đi chơi cùng bạn gái hay ở nhà xem tivi cùng ba mẹ. Khi tốt nghiệp lớp 12 bạn chọn phải đi học đại hay đi học nghề… Bạn phải chọn rất nhiều. Nhưng quan trọng là bạn có dám vững tin vào sự lựa chọn của chính mình. Riêng tôi nghề bếp mà công việc mà tôi đã chọn.

 

Tôi đến với việc bếp núc một cách hết sức tình cờ. Là con trai một của một gia đình không mấy khá giả nhưng tôi được ba mẹ lo cho khá tươm tất đầy đủ và chưa bao giờ tôi phải động bước chân vào bếp. Ngoài việc đàn hát và học tập thì tôi chả biết làm gì khác. Vậy mà khi trở thành sinh viên đại học năm một thì tôi bắt đầu với việc nấu bếp. Lúc đó tôi thoáng nghĩ nấu bếp chỉ đơn giản là việc nấu ăn, ai nấu chả được, đơn giản vậy cần quái gì phải học. Tôi đã bỏ ra bảy năm để theo đuổi con đường âm nhạc, và bốn năm để trở thành một cử nhân công nghệ sinh học. Và nghề bếp chưa bao giờ có một chút khái niệm nào trong ý nghĩ của tôi. Vậy mà giờ đây nó đang là niềm đam mê của tôi mới lạ chứ.

 

Khi là sinh viên ngành công nghệ sinh học tôi may mắn được các thầy thường xuyên cho theo đi theo để phụ việc cho các dự án ở các tỉnh. Cũng chính vì vậy mà tôi được thưởng thức nhiều món ăn ở các vùng miền khác nhau. Mỗi lần như vậy tôi càng cảm thấy rằng cùng với một con cá hay một miếng thịt mà người ta có thể chế biến bằng nhiều cách khác nhau, và tạo nên nhiều món ăn khác nhau. Chính những điều thú vị ấy bắt đầu làm cho tôi trở nên tò mò và muốn khám phá. Tôi bắt đầu công việc tìm hiểu các món ăn ngon bằng nhiều cách khác nhau. Tôi bắt đầu bỏ ra hàng giờ để ngồi xem những cuốn sách nấu ăn, xem những video clip nấu ăn trên Youtube. Tôi tiến hành nấu những món ăn mà tôi đọc hay xem được như làm những thí nghiệm. Mà nói đến thí nghiệm thì tất nhiên phải có chuột bạch. Tôi sống chung với ông anh họ và thằng bạn thân cùng quê tại một căn nhà nhỏ ở Tân Bình. Mỗi lần thưởng thức những món ăn của tôi, họ đi từ hết ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Cái món tôi múc ra từ nồi họ có thể gọi là cơm, cháo, hay súp gì đều được, vì nó chứa đầy đủ độ loãng, độ khô. Đi kèm với món dinh dưỡng ấy là một nồi thịt kho, mà khiến cho đêm đen cũng phải ganh tị. Hay món cá sốt cà, mà không thể phân biệt đâu là cá và đâu là cà. Và rất nhiều món “hấp dẫn” khác nữa.

 

Sau vài lần “trổ tài” tôi bắt đầu từ bỏ ý định khám phá những món ăn. Tôi thì buồn rười rười, còn bạn tôi và anh tôi thì vui mừng hớn hở. Nhưng cơ duyên lại đến khi tôi quen với một anh đầu bếp. Tôi thường xuyên đến nhà anh ấy để dạy đàn guitar cho con anh mỗi thứ bảy và chủ nhật, và thường được thưởng thức những món anh ngon do anh ấy nấu. Sự khao khát khám phá bí mật của những món ăn một lần nữa thúc giục tôi và tôi đưa ra một quyết định hết sức táo bạo “Đi học nấu ăn”.

 

Tôi đã đăng ký học một khóa bếp trưởng ở trường Hướng Nghiệp Á Âu. Ngày đầu tiên đi học bếp đúng là một cực hình. Với cái nóng khủng khiếp gần 36 độ C của Sài Gòn vậy mà tôi phải mặc trên người cái áo bếp bằng vải kaki giày như một cái mền, chưa kể là phải đứng suốt 4 tiếng đồng hồ. Và tôi muốn bỏ học ngay từ ngày thứ 2 khi giáo viên cho tôi cầm một chiếc chảo bằng sắt to đùng và nặng khủng khiếp. Tôi phải cầm chiếc chảo đó lên xóc lắc, đảo bới, và hậu quả là tôi bị đau tay hơn một tuần.

 

Dường như khi gặp khó khăn con người sẽ đưa ra cho mình những lựa chọn, hoặc từ bỏ hoặc theo đuổi đến cùng. Tôi thì phân phân không biết đi tiếp hay bỏ ngang. Tôi đi học những ngày tiếp theo với tinh thần chán nản rồi chẳng biết từ khi nào tôi dần bị cuốn hút vào những bài giảng về văn hóa ẩm thực của các vùng miền, về sự phối hợp giữa các thực phẩm với nhau. Tôi đã bắt đầu biết được, miền Nam thì thích nấu ăn có vị ngọt, hay miền trung thì thích ăn cay. Hay là tại sao khi kho cá trê thì phải cho thêm gừng, và nấu ốc chuối thì phải có mẻ … Càng học tôi càng nhận ra rằng một món ăn không đơn thuần chỉ là gia thực phẩm và gia vị, mà nó còn có công sức và tâm hồn của người nấu. Mỗi món ăn chứa đựng một nét đẹp văn hóa và giá trị nghệ thuật riêng. Tôi càng bị lôi cuốn hơn vào sự đa dạng và phong phú của những món ăn. Riêng những món ăn Việt thôi cũng đã có hàng chục ngàn món, đó chưa chưa kể là các món ăn từ các nước châu Á, châu Âu và hàng nghìn những món bánh. Tôi cảm thật hạnh phúc khi đã bắt đầu biết được những bí mật của những món ăn qua những bài học thực hành với việc nêm nếm các gia vị, trình tự nấu nướng của cái loại thực phẩm khác nhau. Và vui nhất là được thưởng thức những món ăn do chính mình nấu. Chưa bao giờ tôi học tập một cách hăng say như học làm bếp.

 

Nhiều lần tôi trằn trọc suy nghĩ, nếu theo nghề bếp thì tôi sẽ phải bỏ lại khá nhiều. Có thể tôi sẽ vứt sang một bên những bản nhạc mà tôi hay chơi ở những quán café vào mỗi tối thứ 7, bỏ lại giấc mơ khoa học, bỏ qua những lời mời làm việc hấp dẫn của những công ty mà nó có thể làm cho nhiều người khác phải ghen tị, để bắt đầu với con số không, với vai trò là một anh phụ bếp, và lãng phí khá nhiều thời gian, tiền bạc. Nhưng tôi nhận thấy rằng niềm vui lớn lao hơn mà tôi đang khao khát là nấu bếp, chinh phục những món ăn, điều khiển chúng theo ý tôi, tìm tòi và phát kiến thêm những món mới. Và đâu đó có những người đang chờ để thưởng thức những món ăn của tôi. Không biết tôi có thành công trên con đường bếp núc này hay không ? Tôi sẽ phấn đấu trở thành một đầu bếp giỏi, lúc đó thành công sẽ theo đuổi tôi. Tôi sẽ không chờ đợi thêm một phút giây nào nữa, Với tôi nấu bếp bây giờ là niềm vui là hạnh phúc. Ngay lúc này khi tôi vừa bấm nút send bài viết cho fanpageHọc Nấu Ăn, là tôi bắt nầu bữa ăn trưa cho tôi và anh trai. Nếu các bạn yêu nghề bếp nhưng các bạn chưa dám lựa chon, thì tôi khuyên các bạn hãy chọn nó đi

 

– Nguyễn Quốc Sử –

Cuộc thi “Tôi Yêu Nghề Bếp” của Trung tâm dạy nghề nấu ăn Hướng Nghiệp Á Âu

Name of Reviewed Item: LỰA CHỌN LÀ KHÔNG HỐI TIẾC - CUỘC THI TÔI YÊU NGHỀ BẾP Rating Value: 4.5 Image: https://beptruong.edu.vn/wp-content/uploads/2013/03/nguyen-quoc-su-1.jpg Review Author:Review Date:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *