1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (6 đánh giá)
Loading...
by Richard Nguyễn

Là một thành viên của fanpage Học Nấu Ăn nên tôi tình cờ được biết đến cuộc thi “Tôi yêu Nghề Bếp” do trường Hướng Nghiệp Á Âu tổ chức nên tôi xin được chia sẻ với các bạn một vài dòng tâm sự về nghề Bếp, về người ba thân yêu của mình.

Mọi người thường nói con gái giống ba. Và tôi chính là một minh chứng điển hình cho những nhận xét ấy. Ba tôi là người đảm nhận hầu hết những công việc nấu ăn trong gia đình vì mẹ tôi thường đi công tác xa. Ba tôi không phải là một đầu bếp chuyên nghiệp nhưng đối với tôi đó có lẽ là người đầu bếp tài năng nhất. Những món ăn ba nấu ra bao giờ cũng chất chứa bao nhiêu cảm xúc, bao nhiêu tình thương mà ba dành cho đứa con gái nhỏ này. Ngày bé tôi rất kén ăn, chính ba là người đã bón cho tôi từng muỗng cháo, từng bát cơm, chăm sóc tôi từng giấc ngủ, dỗ dành tôi từng bước đi. Những giây phút ấy có lẽ sẽ theo tôi suốt cuộc đời này, không thể nào quên.

Hai bố con Hoàng Anh

Bạn bè ba tôi  từng hỏi tại sao một người đàn ông lại vào bếp, lại đảm nhận những công việc của đàn bà? Những lúc ấy ba tôi chỉ cười trừ rằng và nói: ”Đàn ông vào bếp thì sao, các cậu bây giờ không thấy khối đầu bếp nổi tiếng là đàn ông đấy ư, tất cả những gì mình làm đều là vì gia đình thôi”. Câu trả lời thật hài hước nhưng cũng chứa bao nhiêu tình thương ba dành cho tôi, cho cái gia đình nhỏ này.

Phan Thị Hoàng Anh

Tôi còn nhớ một kỉ niệm năm lớp 4, trường tôi có tổ chức ngày hội “Mẹ và con gái”, nội quy của cuộc thi là mẹ của bạn sẽ làm một món ăn thật dinh dưỡng và có ý nghĩa để tặng những cô con gái của mình. Tôi cũng rất hào hứng tham gia nhưng đúng lúc ấy mẹ tôi có việc phải đi công tác và chính ba là người đã cùng với tôi đến ngày hội hôm đó. Nhìn tất cả mọi người đều có mẹ tôi không tránh khỏi tủi thân nhưng ba đã làm tôi bất ngờ vì món quà của ba. Một món ăn có tên gọi là “Cơm yêu thương”, món ăn rất đơn giản, ai cũng có thể làm được nhưng lại làm mọi người xúc động vì ý nghĩa của nó. Tôi còn nhớ như in rằng lời ba nói “Mỗi món ăn tôi nấu ra đều chứa đựng bao nhiêu tình thương dành cho công chúa bé bỏng của tôi, món cơm này được làm từ những nguyên liệu rất đỗi bình di, dễ tìm như cà rốt, khoai tây, thịt gà và lạp xưởng… Qua món cơm này tôi muốn nhắn nhủ đến tất cả mọi người rằng, mỗi món ăn đều có một ý nghĩa riêng, các bạn hãy đặt tâm tư, tình cảm của mình vào mỗi món ăn gửi đến những người thân yêu của mình nhất….”

Bây giờ, tôi đi học xa, không còn được ăn những món ăn do ba tôi nấu ăn nữa nhưng cũng đã học hỏi một vài bí quyết từ ba. Đối với tôi nghề bếp giống như một bộ môn nghệ thuật, người làm bếp phải có một đôi tay tài hoa và quan trọng nhất chính là một tâm hồn nghệ sĩ, hòa quyện tâm hồn mình vào trong từng món ăn. Có thể lời văn của tôi chưa được hay, câu từ chưa được trau chuốt nhưng đây chính là lời của một người con đi học xa muốn gửi gắm đến ba của mình “Ba ơi, con cảm ơn ba nhiều lắm, những món ăn ba nấu cho con, con sẽ không bao giờ quên” và tôi cũng xin nhắn nhủ đến các bạn độc giả rằng “Hãy nấu ăn bằng chính tâm tư, tình cảm của mình, hãy thổi hồn vào những tác phẩm nghệ thuật ấy. Nấu ăn không đơn giản là việc chế biến ra món ăn mà đó còn là một thông điệp đầy ý nghĩa của chính người nấu gửi đến những người thân yêu nhất của mình”.

-Phan Lê Hoàng Oanh-

Cuộc thi “Tôi Yêu Nghề Bếp” của Trung tâm dạy nghề nấu ăn Hướng Nghiệp Á Âu

Name of Reviewed Item: Nghề Bếp Mang Yêu Thương - Cuộc thi Tôi Yêu Nghề Bếp Rating Value: 4.5 Image: https://beptruong.edu.vn/wp-content/uploads/2013/03/phan-thi-hoang-anh.jpg Review Author:Review Date:

Tác giả: Richard Nguyễn

Biên tập viên Website Bếp Trưởng Á Âu, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAU. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

SIÊU THỊ ĐVP MARKET

Chuyên Cung Cấp Sản Phẩm Ngành F&B

NGUYÊN VẬT LIỆU – CÔNG CỤ DỤNG CỤ – TRANG THIẾT BỊ

Địa chỉ: 259B Hai Bà Trưng, P6, Q3, TP HCM

Hotline: 0907 30 9988 – Tel: 028 7300 1770 – Fax: 028 7300 1771

Mail: dvpmarket@dvp.com.vn

Web: www.dvpmarket.com

Fanpage: www.facebook.com/sieuthidvpmarket

 1. Hằng
  Hằng says:

  Bài viết của bạn hay và cảm động lắm.

 2. Trần Ngọc Dũng
  Trần Ngọc Dũng says:

  tình cảm hai bố con thật tuyêt vời

 3. thủy kiều
  thủy kiều says:

  cảm động đó gái, nghe xong gần như rớm nước mắt…

 4. thutrang
  thutrang says:

  bài viết xúc động và hay!!!

 5. hongnhung
  hongnhung says:

  mỗi món ăn nấu ra đều chứa đựng bao nhiêu tình thương của người cha dành cho đứa con gái nhỏ….. đọc bài viết này mình thấy yêu thương gia đình và nghề bếp thật nhiều …………

 6. Ngọc Tuyền
  Ngọc Tuyền says:

  uk…hay đấy..t củng dzậy…chúc O pạn tui may mắn nhek…^^!! good Luck..>.+

 7. Phan Thái Cẩm Tú
  Phan Thái Cẩm Tú says:

  thật cảm động. chắc gái không tin t đọc xong khóc nức nỡ luôn “Mỗi món ăn tôi nấu ra đều chứa đựng bao nhiêu tình thương dành cho công chúa bé bỏng của tôi,…”

 8. My Dung
  My Dung says:

  hay lam Oanh ! chuc may man

 9. Leost
  Leost says:

  Lần đầu tiên đọc bài p viết. Cố lên!!!

Leave a Reply

Vui lòng để lại lời nhắn bên dưới, cùng nhau thảo luận nhé!